12 loại rau quả chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất, độc nhất
Dinh dưỡng

12 loại rau quả chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất

Thật bất ngờ ngờ với những loại ra ta vẫn ăn mỗi ngày như: ớt chuông, cần tây, rau bina, dưa chuột, khoai tây, việt quất lại là top những loại rau quả chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất theo danh sách công bố của một nhóm môi trường ở Mỹ.

 • Thực phẩm ngăn ngừa ung thư cổ tử cung
 • Biểu hiện thiếu vitamin c ở trẻ nhỏ & cách bổ sung C hiệu quả nhất

Một nhóm môi trường (Mỹ) vừa lập danh sách 12 loại rau, quả nhiễm thuốc trừ sâu hàng đầu, trong đó, táo là loại quả chứa lượng thuốc trừ sâu lớn nhất.

 • Danh sách này được các nhà nghiên cứu công bố trong ấn phẩm số 8 về Hướng dẫn các chủ tiệm rau quả. Các loại rau quả này được xếp vào “Nhóm chứa hàng tá chất bẩn”. Cùng với táo, các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy chất organophosphate thuốc trừ sâu có tính độc hại cao, một loại chất độc cho hệ thần kinh.
 • Để đưa ra danh sách xếp hạng các loại rau quả nhiễm thuốc trừ sâu, nhóm nghiên cứu còn kiểm tra dữ liệu rau quả từ Bộ Nông nghiệp và Cục quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ, theo cả hai nguồn trong nước và nhập khẩu.
 • Trong khi đó, một báo cáo từ Cơ quan An toàn thực phẩm Châu Âu cũng tán thành với nghiên cứu này và đồng kết luận ớt chuông, cà tím, đậu Hà Lan và lúa mì là những quả, cây chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất trên khắp Châu Âu.

12 loại rau quả chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất theo bảng xếp hạng tại Mỹ

1. Táo

2. Cần Tây

3. Ớt chuông ngọt

4. Đào

5. Dâu

6. Quả xuân đào nhập khẩu

6. Nho

8. Rau bina

9. Rau Diếp

10. Dưa chuột

11. Quả việt quất

12. Khoai tây

Cách loại bỏ thuốc trừ sâu trong rau như sau

 • Chần qua nước sôi: Đối với rau quả chịu được nhiệt như đỗ, súp lơ, rau cần.. sau khi rửa sạch, chần qua nước nóng trong 2 phút đã có thể loại bỏ được 30% lượng tồn dư, sau đó nấu ở nhiệt độ cao, kết hợp mở nắp vung để hóa chất bảo vệ thực vật bay ra, có thể làm giảm được trên dưới 90% lượng tồn dư.

rau-chua-thuoc-tru-sau

 • Ngâm nước: Đây là cách khử thuốc trừ sâu trong rau quả đơn giản nhất. Rau mua về, ngâm ngập trong nước 15 – 20 phút, sau đó rửa lại nhiều lần (ít nhất 3 – 4 lần) với nhiều nước sạch, hoặc xối dưới vòi nước có thể loại bỏ được 80 – 90% lượng tồn dư.
 • Phơi nắng: Hoá chất bảo vệ thực vật, nhất là loại có gốc phosphor, clo… rất dễ bị phân hủy bởi ánh sáng mặt trời, do đó phơi nắng trong 5 phút, có thể loại được 60% lượng tồn dư.
 • Các phương pháp đơn thuần dùng nước muối, hoặc ngâm rửa bằng KMnO4 1% tuy có tác dụng loại bỏ lượng tồn dư nhưng chưa thấy công bố tỷ lệ % loại bỏ.

Ngoài các cách trên, có các cách khác như đối với loại củ, quả, rửa sạch rồi gọt vỏ sẽ đảm bảo an toàn. Các loại rau, quả mua về, để trong nhiệt độ phòng cũng đã giảm được 5% lượng tồn dư.

Ngoài những loại rau củ quả chứa nhiều thuốc trừ sâu thì còn có list danh sách những loại rau chứa chất bảo quản, hóa chất độc hại sử dụng trong thời gian trồng, chuyên chở, vận chuyển sẽ trình bày ở bài sau.

tu khoa

 • cách nhận biết thực phẩm trung quốc
 • toi trung quoc co doc hai khong
 • nhận biết rau an toàn
 • những loại rau ít phun thuốc
 • danh sách các loại rau củ quả
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Nếu bạn đang học hoặc đang làm kế toán thì không thể bỏ qua những bài chia sẻ về kiến thức và kinh nghiệm kế toán trên trang học làm kế toán chẳng hạn như bài viết về tai khoan 331 phai tra cho nguoi ban, cach nhan biet nhu cau o goc nhin hanh vi khach hang chắc chắn bạn sẽ tìm thấy những kiến thức kế toán vô cùng bổ ích.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status