3 dấu hiệu trẻ sơ sinh đòi bú mà mẹ bỉm sữa nào cũng cần biết mới nhất Nuôi con
Nuôi con

3 dấu hiệu trẻ sơ sinh đòi bú mà mẹ bỉm sữa nào cũng cần biết

Khi bé yêu cất tiếng khóc chào đời, là lúc các mẹ và gia đình được sống trong ngập tràn hạnh phúc và niềm vui. Giận dỗi, đòi bú là một trong những bản năng đòi hỏi nhu cầu tự nhiên ở trẻ. Tuy nhiên, với những ai lần đầu là mẹ hẳn sẽ bối rối nên làm cách gì để nhận biết 3 dấu hiệu trẻ sơ sinh đòi bú.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất để trẻ sơ sinh phát triển khỏe mạnh và đầy đủ chất. Vì thế các mẹ hãy đặc biệt chú ý cho bé bú đầy đủ nhé. Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu để biết được 3 dấu hiệu trẻ sơ sinh đòi bú trong bài viết dưới đây nhé.

Thời gian cho trẻ sơ sinh bú hợp lý

Theo lời khuyên từ các bác sĩ nhi thì mẹ nên cho bé bú nhiều lần từ 8 – 12 cữ sữa trong một ngày. Mỗi lần bú, trẻ phải được bú từ 20 đến 30 phút và mỗi cữ cần cách nhau 2 tiếng. Khoảng 10 phút đầu tiên, trẻ chỉ bú được lượng nước là chủ yếu trong khi lượng sữa tiết ra sau đó mới thực sự mang nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển của trẻ. Sau hai tuần đầu, trẻ có thể bú trung bình từ 60ml – 100ml/ cữ. Khi đã được 3 tháng lượng sữa của bé mỗi lần bú có thể tăng từ 120 – 150ml và duy trì tiếp tục lượng này cho đến những tháng kế tiếp.

3 dấu hiệu trẻ sơ sinh đòi bú mà mẹ bỉm sữa nào cũng cần biết
3 dấu hiệu trẻ sơ sinh đòi bú mà mẹ bỉm sữa nào cũng cần biết

3 Dấu hiệu cho biết trẻ sơ sinh đòi bú

Các chuyên gia y tế khuyên mẹ cho bé sơ sinh bú theo nhu cầu, khi bé đói. Nếu mẹ nhận thấy bé có dấu hiệu dưới đây thì hãy cho bé bú ngay nhé:

  • Dấu hiệu 1: Bé liếm môi, há và ngậm miệng, thích mút tay: Lúc này bé mới chỉ thèm bú vì nhớ “ti” mẹ thôi. Hành động này của bé rất đáng yêu và nhiều mẹ nhầm tưởng bé đang “ê a” với mẹ.
  • Dấu hiệu 2: Bé cố gắng vùi đầu vào ngực mẹ: Chỉ cần thấy dấu hiệu này thôi, mẹ hãy cố gắng cho bé bú càng sớm càng tốt. Nếu mẹ không cho bé ti, mẹ có thể bắt đầu giận mẹ và khóc ngay sau đó.
  • Dấu hiệu 3: Bé biểu hiện khó chịu, cáu gắt, khóc: Điều này chứng tỏ bé đang đói và cần được bú ngay hoặc cũng có thể bé đang buồn ngủ và muốn ngậm ti mẹ.
hinh2
Các chuyên gia y tế khuyên mẹ cho bé sơ sinh bú theo nhu cầu, khi bé đói

Những lưu ý về việc cho trẻ bú

  • Một điều quan trọng mà mẹ bỉm sữa nên ghi nhớ là trong vài giờ đầu sau sinh, lượng sữa non của mẹ rất quý giá, có thể giúp trẻ miễn dịch hoàn toàn trong 6 tháng đầu, vậy mẹ nên cố gắng tận dụng nguồn sữa này.
  • Mẹ không nên ép bé bú liên tục làm nảy sinh tâm lý sợ hãi dẫn đến tình trạng trẻ bỏ bú. Khi bú mẹ, trong khoảng hai tuần đầu, trẻ có thể bị sút cân sinh lý do chưa kịp thích nghi với môi trường bên ngoài nên mẹ cũng không cần phải lo lắng quá nhiều nhé.

Với 3 dấu hiệu trẻ sơ sinh đòi bú được giới thiệu trê, các mẹ bỉm sữa hãy ghi nhớ để đảm bảo bé lớn khỏe. Sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé. Chúc bé yêu của bạn sẽ phát triển khoẻ mạnh nhé.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Dinh dưỡng là một phần thiết yếu đối với sức khỏe của con người. Thông qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày, bạn có thể nhận biết được tình trạng sức khỏe hiện tại và tương lai của mình. Việc kết hợp ăn uống khoa học cùng với những thói quen sống tích cực có thể giúp giảm đáng kể các nguy cơ gây ra bệnh ung thư, tiểu đường, béo phì hoặc tim mạch. Chúng tôi thu thập và chọn lọc những thông tin dinh dưỡng và sức khỏe hữu ích cho cuộc sống của bạn. Tuyển chọn hàng ngàn bí quyết dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe trên trang Báo dinh dưỡng chẳng hạn như cach tri bieng o tre 1 tuoi, thuc pham nhieu chat chong oxy hoa co san trong tu nhien Thế giới kiến thức là rất rộng lớn, để tiếp thu, tìm hiểu được hết mọi kiến thức thì chắc hẳn là không thể, thậm chí cả đời người cũng không xong, bởi vậy ngoài việc học nữa, thì còn phải học mãi.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status