7 biểu hiện của ung thư dạ dày giai đoạn đầu dễ nhận thấy nhất
Bệnh lýBệnh ung thưRối loạn tiêu hóa

5 biểu hiện của ung thư dạ dày giai đoạn đầu dễ nhận biết nhất

Bệnh ung thư dạ dày do u ác tính trong dạ dày thường có  những dấu hiệu như chướng bụng, ăn không ngon, nôn ra máu, đau bụng phần trên..

Bệnh ung thư dạ dày là gì?

Bệnh ung thư dạ dày là bệnh do u ác tính , nhiều bệnh nhân bị ung thư dạ dày nhưng do bệnh không có nhiều biểu hiện cụ thể lên khi phát hiện thì bệnh đã trở lên nặng hơn và lúc đó thì bệnh nhân sẽ gặp rất nhiều nguy hiểm .

Trên thế giới, mỗi năm có hơn 800.000 người tử vong do ung thư dạ dày và Việt Nam nằm trong số những nước có tần suất mắc ung thư dạ dày cao. Việc nhận biết những dấu hiệu ung thư dạ dày để phòng tránh kịp thời căn bệnh nguy hiểm này là điều vô cùng cần thiết.

Phần lớn bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn sớm không được phát hiện kịp thời do những dấu hiệu ung thư dạ dày thời kỳ đầu không rõ rệt. Vậy làm thế nào để phát hiện sớm ung thư dạ dày?Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu:Chướng bụng đầy hơiTriệu chứng này thường xuất hiện trong suốt quá trình mắc bệnh của bệnh nhân ung thư dạ dày. Trên 70% số bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu có biểu hiện chướng bụng, đầy hơi rõ rệt. Tình trạng này thường xảy ra trong những thời điểm yên tĩnh. Khi hoạt động thể thao, phân tán tư tưởng, triệu chứng này mất đi nhưng vẫn khiến hiệu quả điều tiết ăn uống của bệnh nhân suy giảm. Bệnh ung thư là gì & vì sao tế bào ung thư phá hủy cơ thể

Triệu chứng bệnh ung thư dạ dày sớm nhất

Hiện nay, bệnh ung thư dạ dày đang rất phổ biến ở nước ta. Mỗi năm căn bệnh có thể gây ra khoảng 800.000 ca tử vong trên khắp thế giới. Đặc biệt, Việt Nam nằm trong số những nước có tần suất mắc bệnh ung thư dạ dày cao.
Bệnh ung thư dạ dày có thể phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày, có thể lan ra khắp dạ dày và đến các cơ quan khác của cơ thể; đặc biệt là thực quản, phổi, hạch bạch huyết và gan.

5 biểu hiện của ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Chính vì vậy đừng chủ quan với những dấu hiệu như chướng bụng, ăn không ngon, nôn ra máu…. vì chúng có thể là những triệu chứng cho thấy bạn đang mắc bệnh ung thư dạ dày. Để biết được các dấu hiệu ung thư dạ dày bạn cần phải để ý cơ thể bạn mỗi ngày để phòng tránh kịp thời. Sau đây là 7 dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày bạn cần lưu ý:

1/ Đau bụng trên dấu hiệu ung thư dạ dày

Bắt đầu với những cơn đau từng đợt, sau đó là thường xuyên và nặng hơn. Tuy có thể chịu được những luôn dai dẳng, lúc đau lúc không.

Không những thế người đau dạ dày mãn tính còn thấy xuất hiện những cơn đau bất thường, không theo quy luật.

Nếu như trước kia những cơn đau thường xuất hiện theo quy luật như đói cũng đau, no cũng đau thì nay, thấy đau bất cứ lúc nào, không theo quy luật  nào thì đó có thể là dấu hiệu bệnh đã phát triển thành ung thư dạ dày.

2/ Đau tức vùng rốn

Biểu hiện đầu tiên của bệnh này là cảm giác đầy tức vùng trên rốn, kèm mệt mỏi. Khoảng 1/2 trường hợp có sụt cân và đau vùng trên rốn.

Lúc đầu, triệu chứng đau rất giống với trong loét dạ dày (đau liên quan tới bữa ăn, giảm khi dùng các thuốc điều trị loét). Chính vì vậy, bệnh nhân thường chủ quan, xem nhẹ bệnh và chỉ đi khám khi đã quá muộn.

3/ Ợ chua, tiêu hóa không tốt

Luôn bị ợ chua, tiêu hóa không tốt. Đây là một trong những biểu hiện đầu tiên của bệnh ung thư dạ dày. Biểu hiện này chiếm khoảng 68% số người mắc bệnh.

Bên cạnh đấy còn không có hứng ăn uống, ăn mất ngon. Người bệnh cảm thấy hơi thở luôn nóng, không muốn ăn, ngay cả những món yêu thích hay khi đổi món, ghét ăn thịt, nhất là thịt mỡ.

4/ Hay đầy bụng nguy cơ bệnh ung thư dạ dày

Đầy bụng sau khi ăn – Đây cũng là biểu hiện thường thấy ở người ung thư dạ dày. Khi ăn xong có cảm giác tức bụng, đầy bụng và buồn nôn…

Có những trường hợp đi ngoài ra phân đen do ăn nhiều tiết động vật như lợn, dê, gà cũng có thể gặp hiện tượng này do sau khi uống một số loại thuốc.

Nhưng nếu bệnh nhân viêm loét dạ dày xuất hiện triệu chứng đi ngoài phân đen hoặc kiểm tra trong phân thường xuyên có máu. Đây thường là triệu chứng của chuyển biến thành ung thư dạ dày.

5/ Da mặt bị xẩm lại

Một số bệnh nhân viêm loét dạ dày còn có thể sờ thất bọc u trong ổ dạ dày, biểu hiện của nó là cứng, bề mặt không trơn nhẵn, hơn nữa khối u còn nhanh chóng tăng to lên, ấn vào có cảm giác đau.

Theo sự tăng lên của kích thước khối u, cảm giác buồn nôn cũng ngày càng nghiêm trọng, trong trường hợp này đa số là đã chuyển ung thư.

Ngoài những triêu chứng thường gặp trên, còn có một số trường hợp cũng có các biểu hiện khác thường gặp như: người bệnh hay bị viêm tắc tĩnh mạch, ngoài da có nổi nốt đen, màu da xẫm lại, viêm cơ, viêm da… thậm chí người bệnh còn có thể sờ hoặc cảm nhận được khối u…

Chính vì vậy ngoài việc kiểm tra sức khoẻ thường xuyên bạn cần phải để ý việc sinh hoạt hằng ngày để phát hiện sớm các dấu hiệu thường gặp của bệnh ung thư dạ dày.

Bệnh ung thư dạ dày có chữa được không

GS-TS Nguyễn Bá Đức – Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam cho biết, các chuyên gia ung thư Việt Nam đang tiếp cận liệu pháp Trastuzumab (điều trị trúng đích phân tử) để điều trị ung thư dạ dày. Với liệu pháp này, nếu được phát hiện sớm, bệnh ung thư dạ dày có thể được chữa khỏi.

Theo bác sĩ Nguyễn Tuyết Mai – Trưởng khoa Nội (Bệnh viện K): Mỗi năm nước ta có thêm khoảng 13.000 ca mắc mới, đó là chưa kể các ca tái phát nhập viện điều trị thêm. Tỷ lệ mắc UTDD ở nước ta ngày càng tăng. Tuy nhiên, chỉ khoảng 6% người mắc căn bệnh này được phát hiện sớm qua khám sức khỏe định kỳ, có hơn 70% được phát hiện ở giai đoạn cuối. Trong đó, 70% bệnh nhân mắc UTDD có độ tuổi từ 40- 60, còn lại là ở độ tuổi dưới 40, thậm chí có cả những thanh niên trẻ.

Các nghiên cứu y khoa tại Bệnh viện K cũng chỉ ra rằng: Đối với UTDD giai đoạn đầu, khi tế bào ung thư chưa di căn hạch, ung thư mới chỉ cư trú ở lớp thành niêm mạc dạ dày thì tỷ lệ điều trị khỏi là trên 80%. Thường thì ở giai đoạn đầu, người bệnh có các biểu hiện như khó tiêu, nóng rát vùng thượng vị, ăn không ngon miệng.

Còn ở giai đoạn hai, người bệnh thường mệt mỏi, đầy bụng sau ăn. Người bệnh mắc giai đoạn cuối thường đau bụng, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, xuất huyết tiêu hóa, nuốt nghẹn, sụt cân nhanh chóng… có thể sờ thấy khối u. Thực tế điều trị bệnh nhân UTDD cho thấy bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa và điều trị tốt nếu bệnh nhân đến bác sĩ khi bệnh chưa chuyển sang giai đoạn di căn.

Theo GS – TS Nguyễn Bá Đức, liệu pháp trúng đích phân tử là một liệu pháp điều trị mới và đã được ứng dụng tại Mỹ, Nhật Bản. Đầu tháng 8 vừa qua, các chuyên gia hàng đầu về ung thư của Việt Nam đã được tiếp cận liệu pháp này. Đây là một liệu pháp điều trị thông qua việc làm các xét nghiệm lâm sàng nhằm hỗ trợ cho việc điều trị trúng đích đến là các tế bào bị ung thư, do đó mang lại hiệu quả cao hơn trong điều trị.

Liệu pháp trúng đích phân tử trong điều trị ung thư dạ dày giúp tăng thời gian sống của bệnh nhân. Thay vì chỉ sống được 12 tháng khi điều trị bằng hoá chất thì điều trị bằng trúng đích phân tử sẽ kéo dài thời gian sống lên tới 16 tháng. Ngoài ra, Trastuzumab còn giúp kéo dài thời gian sống từ 6 – 7 tháng (so với 5 tháng nếu điều trị hóa chất đơn thuần) cho những bệnh nhân UTDD giai đoạn cuối di căn.

tu khoa

  • dau hieu benh ung thu da day giai doan cuoi
  • benh ung thu da day co bieu hien gi
  • benh nhan ung thu da day song duoc bao lau
  • ung thư dạ dày giai đoạn cuối di căn
  • ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống được bao lâu
  • ung thu bao tu giai doan cuoi
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status