Bà bầu ăn chay có sao không, có ảnh hưởng đến thai nhi?
dinh duong cho ba bauMang thai

Bà bầu ăn chay có ảnh hưởng thai nhi?

Bà bầu không nên ăn chay vì gây thiếu hụt dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của trẻ nếu mẹ ăn chay trong thời gian dài. Trường hợp ăn chay thì mẹ nên đa dạng hóa bửa ăn để bổ sung đủ canxi, omega-3, sắt và các loại vitamin.

Bà bầu ăn chay gây thiếu chất, ảnh hưởng đến bé

Trong suốt quá trình thai kỳ, nếu ăn chay sẽ khiến cho mẹ và bào thai đứng gần với nguy cơ bị thiếu hụt dinh dưỡng. Nếu một bà mẹ khỏe mạnh cũng thường hay bị thiếu máu, điều này là do cơ thể của mẹ có một nhưng nhu cầu dinh dưỡng khi mang thai lại mang gấp đôi. Bởi vậy, không có gì khó hiểu khi mẹ lại bị thiếu máu. Điều này khiến mẹ buộc phải bổ sung thêm sắt từ thịt cá và viên uống bổ sung. Chính việc không ăn thịt đã làm mẹ thiếu hụt lượng sắt đưa vào, rau còn chứa chất xơ làm giảm hấp thu sắt khiến lượng sắt đưa vào đã ít nay còn ít hơn.

ba bau an chay

Ăn chay khi mang thai trong thời gian dài còn khiến người mẹ bị thiếu chất đạm. Chất này vốn dĩ có nhiều trong thịt động vật và sản phẩm thực vật nhưng chất đạm trong thực vật không có nhiều, ít về số lượng và nghèo về thành phần. Các acid amin lại chỉ có nhiều trong thịt động vật như: thịt bò, thịt gà. Trong khi đó, chính chất đạm và acid amin lại là những chất rất cần thiết cho thai nhi. Nếu thiếu chất đạm, bé dễ bị suy dinh dưỡng bào thai.

Khi người mẹ ăn chay trong thai kỳ còn phải đối mặt với nguy cơ bị thiếu canxi, magie, kẽm cho trẻ. Mẹ nên nhớ: hàm lượng canxi trong động vật luôn cao hơn trong thực vật từ 3 – 5 lần, khả năng hấp thu canxi từ động vật cao hơn từ thực vật là từ 2 – 3 lần. Vậy nên, tổng lượng canxi thu được từ việc ăn chay luôn thấp hơn so với ăn thịt từ 6 – 10 lần. Điều này sẽ khiến bé bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển tinh thần.

Không những thế, ăn chay khi mang thai còn khiến ảnh hưởng tới giới tính của thai nhi. Sở dĩ như vậy là bởi, thực phẩm thực vật không có chứa cholesterol, các hormone sinh dục sẽ bị suy giảm trầm trọng khi thiếu đi tiền chất này. Sự bình thường hóa về thời điểm dậy thì và tính chất giới tính sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng về sau này.

Ăn chay thế nào để không ảnh hưởng đến trẻ?

Nếu vì lí do nào đó mà mẹ buộc phải ăn chay, để cho con khỏe mạnh thì mẹ có thể áp dụng phương pháp ăn chay như sau:

  • Lựa chọn các thực phẩm đa dạng cho bữa ăn hàng ngày: Việc thường xuyên thay đổi món ăn và kết hợp các nhóm thực phẩm khác nhau sẽ giúp cho mẹ bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể.
  • Uống thuốc để bổ sung vitamin trước khi sinh: Chính viên uống bổ sung cũng có thể giúp cho mẹ cung cấp thêm chất dinh dưỡng khi bữa ăn không thể đáp ứng đủ. Mẹ cũng có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ về các loại viên uống bổ sung này.
  • Tăng cường thêm chất sắt: Chất sắt là một loại khoáng chất quan trọng đối với mẹ bầu. Một số loại thực phẩm có bổ sung nhiều chất sắt cho mẹ bầu như: cải xoăn, cải bó xôi, hạnh nhân, bí đỏ… Mẹ bầu cũng có thể bổ sung thêm viên uống sắt để cung cấp chất sắt cho cơ thể.
  • Bổ sung thêm các nhóm vitamin B, cung cấp đầy đủ lượng protein qua các loại hạt, ngũ cốc…

Như vậy, ăn chay khi mang thai thực sự sẽ để lại nhiều hệ lụy về sức khỏe cho cả mẹ và bé. Do đó, mẹ bầu nên ăn uống đủ dinh dưỡng, không nên kiêng khem quá đà. Nếu như có vấn đề mà không thể ăn thịt, mẹ bầu nên bổ sung thêm các dinh dưỡng khác thông qua những viên uống bổ sung. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định ăn chay trong quá trình bầu bí để đảm bảo được sức khỏe co cả mẹ lẫn bé.

[ratings]

từ khóa

  • bà bầu ăn chay được không
  • nguoi bau an chay an gi du chat cho be
  • mẹ bầu ăn chay trường
  • ba bau an chay com co anh huong gi khong
Tags
Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status