Bạn có biết tác dụng phụ của glucosamine? mới nhất Bệnh lý, Kiến thức
Bệnh lýKiến thức

Bạn có biết tác dụng phụ của glucosamine?

Chúng ta thường thấy những người bị các căn bệnh về khớp như viêm khớp mãn tính, viêm khớp gối… sử dụng thuốc glucosamine để sửa chữa lại sụn khớp. Tuy nhiên, việc lạm dụng quá nhiều sẽ gây ra tác dụng phụ của glucosamine. Vậy để biết rõ những tác dụng phụ đó là gì thì mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Glucosamine là gì?

Glucosamine là một amino – mono – saccharid, nó có nguồn gốc nội sinh. Chất glucosamine là một thành phần giúp tổng hợp glycosaminoglycan để cấu tạo, hình thành và sửa chữa các mô sụn khớp. Ngoài tác dụng trị bệnh xương khớp thì chất này còn cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể con người nên nó cũng được dùng là thức uống trong tập luyện thể thao và thẩm mỹ.

Bạn có biết tác dụng phụ của glucosamine?
Glucosamine rất tốt cho người bị bênh khớp

Glucosamine có rất nhiều công dụng đối với cơ thể chúng ta đó là: Glucosamine giúp giảm đau khớp, làm suy giảm nguy cơ ung thư phổi, ngăn ngừa tích tụ chất béo, là một chất chống oxy hóa nên rất tốt cho làn da.

Những tác dụng phụ của glucosamine bạn nên biết

Bên cạnh những lợi ích thiết thực đó thì còn tồn tại những tác dụng phụ của glucosamine nếu như chúng ta không biết sử dụng đúng cách.

1.Glucosamine có thể gây dị ứng ở người

Glucosamine có trong tự nhiên và nó tự tổng hợp trong cơ thể của chúng ta. Nhưng trong một thời gian thì cơ thể bị lão hóa dẫn đến hàm lượng glucosamine trong cơ thể bị mất dần, các hiện tượng đau nhức xương khớp xuất hiện và bổ sung chất này từ thực phẩm chức năng là điều tất nhiên.

Bạn có biết tác dụng phụ của glucosamine?
Tác dụng phụ của glucosamine là gây dị ứng

Trong chế biến thì glucosamine được tổng hợp từ vỏ của các hải sản như vỏ tôm, cua, tôm hùm… Nếu như những người bị dị ứng hải sản thì khi sử dụng thực phẩm chức năng này cũng bị dị ứng như mẩn ngứa, nổi mề đay.

2. Glucosamine có thể ảnh hưởng đến huyết áp

Theo một số nhà y học cho rằng chất Glucosamine sulfate có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng tăng huyết áp ở người. Do chất Glucosamine sulfate làm cho insulin trong cơ thể tăng lên nên huyết áp theo đó cũng tăng.

Tuy nhiên, vấn đề này vẫn đang còn gây nhiều tranh cãi. Nhưng để có thể đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng thì bác sĩ cũng khuyến cáo những bệnh nhân cao huyết áp về vấn đề này, nếu sử dụng thì cần phải theo dõi tình trạng sức khỏe thường xuyên.

3. Glucosamine ảnh hưởng đến cholesterol và bệnh tiểu đường

Chính sự tác động của  glucosamine đến insulin nên nó kéo theo rất nhiều vấn đề khác như ảnh hưởng đến đường, huyết áp và cholesterol trong cơ thể. Chính vì thế, những người bị tiểu đường,  cholesterol cao hoặc có tiền sử mắc vấn đề này thì cần cẩn thận khi uống chất này. Để bảo vệ sức khỏe của mình thì cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng glucosamine.

Bạn có biết tác dụng phụ của glucosamine?
Glucosamine không tốt cho người bị tiểu đường

4. Ảnh hưởng đến bệnh suyễn

Có một số những báo cáo về vấn đề mỗi quan hệ giữa hen suyễn và glucosamine. Tuy nhiên, những vấn đề này vẫn chưa có công báo chính xác về  glucosamine chính là nguyên nhân gây bệnh hen suyễn.Tuy nhiên, những bệnh nhân bị hen suyễn cần thận trọng khi sử dụng sản phẩm có chứa chất này.

5. Glucosamine có ảnh hưởng đến tiến độ phẫu thuật?

Bệnh nhân đang trong thời gian chuẩn bị phẫu thuật để cải thiện sức khỏe và để thực hiện ca phẫu thuật thì bệnh nhân cần xét nghiệm để đảm bảo độ an toàn. Có một số các loại thuộc nó ảnh hưởng đến ca phẫu thuật dẫn đến tình trạng máu khó đông, xuất huyết, huyết áp tăng…

Bạn có biết tác dụng phụ của glucosamine?
Sử dụng glucosamine theo hướng dẫn của bác sĩ

Theo thống kê thì glucosamine cũng là một trong những loại thuốc làm ảnh hưởng đến tiến độ ca phẫu thuật. Do vậy, những những sủ dụng chất này thì tạm ngừng khoảng 2 tuần mới có thể tiến hành phẫu thuật được.

Trên đây là những thông tin về công dụng cũng như tác dụng phụ của glucosamine giúp chúng ta biết cách sử dụng hiệu quả. Chúc bạn luôn khỏe!

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Quản trị tài chính là tổng hợp các chương trình lập kế hoạch, tổ chức, chỉ đạo và kiểm soát tất cả các giao dịch liên quan đến kinh doanh và tài chính như đầu tư, sản phẩm mới, mua sắm đồ dùng, trang thiết bị, tổ chức các sự kiện,…Để hiển rõ hơn các chiến lược tài chính, kế toán này, mời bạn vào trang taichinhplus chẳng hạn như pullback la gi, tong tai san la gi những kiến thức trong các bài viết đó hoàn toàn không mang tính lý thuyết suông và là những trãi nghiệm và ứng dụng thực tế.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status