Mẹ bầu có biết 3 tháng đầu thai nhi phát triển như thế nào không? mới nhất Mang thai
Mang thai

Mẹ bầu có biết 3 tháng đầu thai nhi phát triển như thế nào không?

Khi bước vào những tuần cuối cùng trong chu kỳ đầu tiên của quá trình mang thai, mẹ bầu có biết 3 tháng đầu thai nhi phát triển như thế nào không? Sự phát triển của bé trong bụng mẹ khi cảm nhận được, bạn sẽ thấy vô cùng mới mẻ và phấn khích đấy.

Bước sang những tuần của tháng thứ 3 trong thai kỳ, mẹ bầu có thể nhận thấy rõ thai nhi đang phát triển từng ngày. Vậy thì 3 tháng đầu thai nhi phát triển như thế nào?

Mẹ bầu có biết 3 tháng đầu thai nhi phát triển như thế nào không
Mẹ bầu có biết 3 tháng đầu thai nhi phát triển như thế nào không

Những thay đổi của thai nhi

 • Kích thước của thai nhi: Tuần này, em bé đã dài gần 2.5cm. Thay vì trước kia trông thai nhi giống người ngoài hành tinh hay một chú gấu túi thì bây giờ đã khác hẳn, thai nhi như là một phiên bản thu nhỏ của em bé lúc ra đời.
 • Trán, mắt và ngón tay: Trán bé sẽ bớt dồ ra ngoài và mắt sẽ nằm ở khoảng giữa của khuôn mặt. Những ngón tay và chân nếu như mấy ngày trước còn dính vào nhau như chân vịt, thì giờ đã tách hẳn ra thành từng ngón riêng biệt.
 • Sự hình thành giới tính của thai nhi: là con gái, thì đây chính là thời điểm mà buồng trứng bắt đầu hình thành. Khi ra đời, bé sẽ có đầy đủ số trứng mà một người phụ nữ mang trong mình suốt cả cuộc đời. Cơ quan sinh dục ngoài cũng bắt đầu thành hình, dù chỉ mới bé xíu xiu.
 • Thai nhi thay đổi tư thế trong bụng mẹ: cơ thể bé cũng không còn cuộn tròn như trước mà bắt đầu duỗi dần ra, chỉ trừ hai chân vẫn còn co lên ngang hông.
 • Sự xuất hiện của núm vú: núm vú bắt đầu xuất hiện trên ngực bé. Hai tai của bé bây giờ đã nằm đúng vị trí của nó.
 • Các cơ quan nổi tạng và hệ tiêu hóa đang dần hình thành: lúc này, tim bắt đầu phân chia rõ ràng và có 4 ngăn, ruột phát triển
 • Tuyến yên, thanh quản và khí quản cũng bắt đầu hình thành.
 • Sự phát triển của cánh tay: cánh tay đã phát triển tương đối và uốn cong ở phần khuỷu tay và cổ tay khá rõ ràng, các vết lõm ở chân sẽ hình thành đầu gối và mắt cá chân, móng chân cũng có thể bắt đầu xuất hiện.
Những thay đổi của thai nhi trong 3 tháng đầu
Những thay đổi của thai nhi trong 3 tháng đầu

Dinh dưỡng tốt cho thai nhi trong 3 tháng đầu

 • Đầu tiên có thể kể đến Magiê – chất vô cùng cần thiết cho với sự phát triển của thai nhi, đặc biệt rất quan trọng với sự phát triển của hệ xương. Khi mẹ bầu ăn nhiều thực phẩm chứa magiê trong vòng 3 tháng đầu thai kỳ thì sẽ hỗ trợ rất tốt cho cân nặng, chiều dài và vòng đầu của bé.
 • Vitamin A – cần cho sự phát triển của làn da, dạ dày, ruột và phổi của bé. Do đó, mẹ nên bổ sung thêm: xoài, khoai lang, cà rốt, bí xanh, bí đỏ,…
 • Protein là không thể thiếu đối với sự phát triển của thai nhi, các thực phẩm chứa nhiều protein như thịt, cá, trứng, sữa cần được các mẹ bổ sung liên tục.

Những lưu ý cần thiết cho mẹ

 • Nên dành nhiều thời gian rảnh buổi tối để đi bộ và nghỉ ngơi để giảm bớt mệt mỏi.
 • Mẹ nên tham gia vào các hoạt động thể dục nhẹ nhàng như: bơi lội, đi bộ
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ để được bổ sung thêm vitamin B6 sẽ giúp tình trạng ốm nghén thuyên giảm, cũng như có chế độ dinh dưỡng hợp lý.

3 tháng đầu thai nhi phát triển như thế nào, chắc mẹ bầu phàn nào đã hiểu sơ qua rồi nhỉ. Trong tuần này, bên cạnh một số lưu ý kể trên thì điều quan trọng là mẹ hãy  tập thói quen kết nối với bé ngay từ trong bụng mẹ đi nhé, nó sẽ rất tốt cho bé đấy.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status