Mẹ bầu có biết một thai kỳ có bao nhiêu tuần hay không? mới nhất Mang thai
Mang thai

Mẹ bầu có biết một thai kỳ có bao nhiêu tuần hay không?

Mẹ bầu có biết một thai kỳ có bao nhiêu tuần hay không là câu hỏi mà rất nhiều chị em lần đầu có con quan tâm đến. Hãy cùng Báo Dinh Dưỡng đọc ngay bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Một thai kỳ thì có bao nhiêu tuần?

Theo các chuyên gia về sinh sản, một thai kì bình thường sẽ kéo dài từ khoảng 38 đến 40 tuần. Tuy nhiên, tùy vào tình hình sức khỏe của thai phụ và thai nhi mà mẹ bầu có thể sinh sớm hơn hoặc sinh trễ hơn so với ngày dự định từ 1 đến 2 tuần. Bên cạnh đó, các yếu tố về tâm lý, chế độ ăn uống, sự kích thích hoặc các tác động bên ngoài cũng là nguyên nhân khiến các mẹ bầu vượt cạn không đúng ngày. Với các mẹ lần đầu có con, em bé sẽ chào đời sớm hơn 7 đến 10 ngày so với ngày dự định. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp đến tuần thứ 42 mẹ mới được nhìn thấy mặt con.

hinh1
Một thai kỳ thì có bao nhiêu tuần?

Theo các thống kê, có đến hơn 80% các mẹ sinh con trong tuần thai thứ 37 đến 42. 11% thì sinh con trước tuần 37 do thai nhi gặp vấn đề về sức khỏe cần mổ sớm hoặc gặp bất thường trong tử cung. 9% còn lại là trường hợp em bé ra đời trễ, sau tuần thứ 40.

Dự đoán chuẩn xác ngày sinh đẻ, liệu có thành công?

Để tính chính xác được ngày sinh đẻ của mình, mẹ bầu phải tính chính xác được thời điểm thụ thai diễn ra. Tuy nhiên, để tìm ra được đúng ngày thụ thai không phải là chuyện dễ dàng, ngay cả các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu cũng khó mà giải đáp được. Tuy vậy, vẫn có cách tính ngày dự sinh đơn giản hơn. Phổ biến nhất là cộng thêm 280 ngày hoặc 40 tuần vào ngày kinh cuối cùng trước khi có em bé. Do đó, nếu tính theo cách này, mẹ có thể dự đoán ngày sinh nở sẽ lệch đến 1 hoặc 2 tuần gì đấy.

hinh2
Dự đoán chuẩn xác ngày sinh đẻ, liệu có thành công?

Ngày nay, với nhiều phương pháp hỗ trợ sinh sản, mẹ bầu có thể dự đoán được ngày sinh dễ dàng và độ chính xác có thể cao hơn.

Thai bao nhiêu tuần tuổi thì được gọi là sinh đủ tháng?

Trẻ sơ sinh được gọi là sinh đủ tháng nếu chào đời trong bất kì ngày nào nằm trong giai đoạn từ tuần 38 đến tuần 42. Một số nghiên cứu từ nước ngoài cho thấy, nếu trẻ sinh trước tuần 38 cũng đã được gọi là sinh sớm đấy. Còn nếu gọi là đủ tháng thì bé sẽ chào đời từ tuần thứ 39 đến tuần thai thứ 40, và 6 ngày sau đó. Thời điểm mẹ bầu tuần 39 chính là thời điểm mẹ và bé có sức khỏe tốt nhất. Trừ một số trường hợp bất khả kháng phải sinh sớm, thì các chuyên gia sinh sản cũng khuyên mẹ bầu không nên chọn ngày sinh mổ trước tuần 39.

hinh3
Thai bao nhiêu tuần tuổi thì được gọi là sinh đủ tháng?

Bài viết trên đây vừa giới thiệu đến các mẹ Mẹ bầu có biết một thai kỳ có bao nhiêu tuần hay không? Chúc các mẹ chăm con luôn khỏe mạnh và chăm con mau ăn chóng lớn.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status