Kiến thức

Bé trai có nên uống sữa đậu nành?

Sữa đậu nành là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên có nhiều mẹ nghĩ rằng, sữa đậu nành khiến bé trai dễ vô sinh nên không dám cho uống. Thực hư có phải như vậy không, hãy cùng tìm hiểu ngay thông tin dưới đây.

Tác dụng của sữa đậu nành

Sữa đậu nành có giá trị dinh dưỡng khá cao, cứ 100ml cung cấp 28kcalo,1,2mg sắt, 1,6g chất béo, 3,1g chất đạm (protein), 18mg canxi, 0,4g gluxit, cùng nhiều vitamin và chất khoáng khác rất tốt cho sức khỏe.

Loading...
Bé trai có nên uống sữa đậu nành?
Bé trai có nên uống sữa đậu nành?

Sữa đậu nành cung cấp hàm lượng canxi giúp bé phát triển chiều cao. Các axit béo có trong sữa đậu nành giúp trẻ phòng các bệnh về tim mạch và giảm nguy cơ bị bệnh ung thư.

Bé trai có nên uống sữa đậu nành?

Một số người cho rằng, cho bé trai uống sữa đậu nành nhiều sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản vì trong sữa đậu nành có chứa phytoestrogen thực vật – được cho là chất gây vô sinh. Thực chất, phytoestrogen trong sữa đậu nành giống phytoestrogen nội tiết tố buồng trứng tiết ra nhưng hàm lượng này rất thấp chỉ khoảng 1400 – 1530 mg/ kg hạt đậu nành. Do vậy, việc bé trai có nên uống sữa đậu nành không thì theo các chuyên gia dinh dưỡng thì vẫn được uống.

Bé trai có nên uống sữa đậu nành?
Sữa đậu nành có chứa nhiều chất dinh dưỡng

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, sữa đậu nành không làm bé trai bị nữ hóa. Trẻ em Nhật 6 tháng tuổi đã tập uống sữa đậu nành.

Các lưu ý khi uống sữa đậu nành

Các bác sĩ cũng đưa ra những lưu ý trong việc kết hợp thực phẩm không nên kết hợp với sữa đậu nành:

– Không cho trứng gà vào đun sôi cùng sữa đậu nành để uống. Bởi chất trypsine của sữa đậu nành sẽ kết hợp với protein có tính miễn dịch có trong trứng gà sẽ sinh ra một chất làm ảnh hưởng đến sự hấp thụ của cơ thể.

Bé trai có nên uống sữa đậu nành?
Không kết hợp sữa đậu nành cùng trứng gà

– Trước hoặc sau khi uống sữa đậu nành 1 giờ không nên ăn với cam, quýt. Vì chất acid và vitamin trong cam, quýt sẽ kết tủa trong sữa tạo thành khối ở ruột non làm đầy hơi, đau bụng, khó tiêu hoặc tiêu chảy.

– Tránh uống sữa đậu nành khi đói, nên uống sữa đậu nành sau bữa ăn sáng 1-2 tiếng.

– Không dùng đường đỏ để pha với sữa đậu nành vì loại đường này có acid hữu cơ, nó sẽ kết hợp với protein trong sữa sinh ra chất lắng đọng, có hại cho sức khỏe.

– Không đựng sữa trong phích nước nóng vì chất xúc tác của sữa bám lên các chất cáu bẩn trong phích sinh ra vi khuẩn, uống vào dễ bị tiêu chảy.

– Sữa đậu nành không nên ở qua đêm.

Bé trai có nên uống sữa đậu nành? Sữa đậu nành dùng với liều lượng vừa phải sẽ không làm ảnh hưởng đến giới tính của bé trai. Vì vậy, mẹ hãy bổ sung thực phẩm này cho bé nhà mình nhé.

Loading...

Tags
Back to top button
Close