13 triệu chứng bệnh đường tiêu hóa dễ nhận thấy nhất ở trẻ em, người già
Bệnh lýRối loạn tiêu hóa

6 dấu hiệu nhận biết bệnh đường tiêu hóa

Nhận biết các bệnh đường tiêu hóa hay gặp qua các biểu hiện: hay bị mắc các chứng rối loạn tiêu hóa, tăng cân nhanh, dị ứng với một số loại thực phẩm nào đó, dễ tiêu chảy sau khi uống kháng sinh và các triệu chứng bên dưới.

Hệ tiêu hoá gồm những cơ quan nào, hoạt động thế nào?

Hệ tiêu hoá của con người là một ống cơ dài đi từ miệng tới hậu môn và các cơ quan phụ đổ chất tiết vào ống tiêu hóa. Đó là các tuyến nước bọt, túi mật và tuyến tuỵ. Bộ máy tiêu hóa có bốn công việc chính: vận chuyển, nhào trộn thức ăn với dịch tiêu hoá; tiêu hóa thức ăn thành những phần nhỏ hơn; hấp thụ thức ăn đã tiêu hóa (chủ yếu diễn ra ở ruột); chuyển hoá các thức ăn đã được hấp thụ thành những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể (chủ yếu diễn ra ở gan).

duong tieu hoa

Để hoàn thành các chức năng trên, hệ tiêu hóa thực hiện các hoạt động nhào bóp,  tiết dịch tiêu hóa, hấp thụ và đào thải. Do “đảm nhiệm” nhiều trọng trách nên các triệu chứng bệnh thường gặp của bộ máy tiêu hoá rất đa dạng, rải dọc theo ống tiêu hóa.

Các triệu chứng của bệnh đường tiêu hóa, hệ tiêu hóa yếu

Nhạy cảm với thực phẩm

Nhạy cảm thực phẩm rất đa dạng và có thế giới riêng của nó về những bí ẩn. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết thúc đẩy vi khuẩn “tốt” trong đường ruột có thể giúp ích cho những người nhạy cảm với thực phẩm, chẳng hạn như không dung nạp lactose.

Dễ bị các kiểu rối loạn tiêu hóa

Các vấn đề sức khỏe đường ruột như đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy, táo bón, đau bụng và chuột rút rất phổ biến và khó xác định nguyên nhân.
Các triệu chứng có thể do ngộ độc thực phẩm, tác dụng phụ của thuốc hoặc sự mất cân bằng lành mạnh của hệ vi sinh vật.
Những triệu chứng này có thể là do hội chứng ruột kích thích, được gây ra bởi sự mất cân bằng hệ vi sinh vật, từ đó có thể gây ra nhiễm trùng hoặc do thuốc kháng sinh.
Những triệu chứng này cũng có thể là một phần của bệnh viêm ruột, trong đó sự mất cân bằng hệ vi sinh vật có thể gây ra viêm và phản ứng miễn dịch.

Dễ bị bệnh

Hệ tiêu hóa là cơ quan phức tạp nhất của hệ miễn dịch. Ruột cân bằng bao gồm các vi khuẩn tiết ra các chất hóa học cho phép các tế bào miễn dịch (tế bào T) biết phải làm gì để bảo vệ chúng ta khỏi các mầm bệnh (lỗi xấu) và các chất lạ.
Có nhiều vi khuẩn “tốt” cũng bảo vệ chúng ta khỏi các mầm bệnh, do lẽ vi khuẩn “tốt” chiếm hết không gian không cho vi khuẩn “xấu” có đất sống.
Hệ miễn dịch chủ yếu dựa vào ruột, do đó, nếu bạn thấy mình bị bệnh thường xuyên, bạn có thể cần thêm vài vi khuẩn “tốt” cho đường ruột.

Đau cơ

Nguyên nhân gây ra viêm khớp dạng thấp (RA) là tình trạng tự miễn dịch tấn công các khớp. Các nhà nghiên cứu tin rằng ruột là một phần quan trọng của hệ miễn dịch, vì vậy toàn bộ hệ gien (microbiome) của vi sinh trong ruột có thể ảnh hưởng đến phản xạ miễn dịch.
Những phát hiện gần đây cho thấy những người bị RA có microbiome không cân bằng, và có thể là do các quần thể vi khuẩn “xấu”phát triển, dẫn đến tình trạng viêm.

Tăng cân nhanh

Các nhà nghiên cứu tin rằng có một mối liên kết giữa mầm bệnh vi sinh vật với người béo phì.
Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature (Tự nhiên) cho thấy sự cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột ở người béo phì bắt đầu phát triển giống như các vi sinh vật của người gầy sau khi họ được cải thiện chế độ ăn uống và tập thể dục.
Theo các nhà nghiên cứu, trục đường ruột – não cũng có thể tham gia trong việc gửi tín hiệu đến não về cảm giác no và điều tiết sự thèm ăn.

Tiêu chảy sau khi uống thuốc kháng sinh

Kháng sinh có thể giết chết các mầm bệnh và các vi khuẩn có lợi, làm xáo trộn sự cân bằng tự nhiên của vi khuẩn tốt và xấu.
Nếu không có đủ vi khuẩn tốt, vi khuẩn có hại có thể phát triển không thể kiểm soát, tạo ra các độc tố có hại trong ruột, kích hoạt phản ứng viêm và gây tiêu chảy.
từ khóa
  • các nhóm bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa
  • kể tên một số bệnh thường gặp ở các cơ quan của hệ tiêu hóa
  • các bệnh về đường tiêu hóa ở trẻ em
  • bệnh đường tiêu hóa nên ăn gì
  • đường ruột yếu nên ăn gì

Originally posted 2019-09-30 18:42:20.

Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe
Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status