Bệnh lao phổi có di truyền không, có lây không, trị khỏi hẳn không?
Bệnh lý

Bệnh lao phổi có di truyền không?

Lao phổi không phải là bệnh di truyền mà việc người thân trong gia đình bị bệnh là do lây lan vi khuẩn gây ra. Phòng bệnh lao bằng cách tiêm chủng BCG cho bé là cách tốt nhất & hiệu quả nhất hiện nay.

Bệnh lao phổi là bệnh gì?

Lao phổi là thể lao phổ biến nhất trong các thể lao. Tuy nhiên, trong khoảng một phần ba các trường hợp, lao cũng có thể xảy ra ở các phần khác của cơ thể, ví dụ như lao hạch bạch huyết, lao màng não, lao khớp, lao thận, lao phúc mạc. Ở đây, chúng ta chỉ bàn về lao phổi.

benh-lao-phoi-co-di-truyen-khong

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh lao nhưng căn nguyên chính là do vi khuẩn lao người (Mycobacteria Tuberculosis Hominis) và vi khuẩn lao bò (M.bovis), vi khuẩn này lây sang người khi chúng ta uống sữa bò không tiệt trùng. Đặc biệt, hiện nay bệnh lao thường xuyên đi kèm với HIV/AIDS. Những người bị nhiễm HIV, hệ miễn dịch kém vì vậy luôn là đối tượng hàng đầu của bệnh lao. Tỉ lệ tử vong vô cùng cao và nhanh chóng.

Bệnh lao phổi có di truyền không?

Lao phổi là một bệnh lây do trực trùng Kock gây ra, không phải là bệnh di truyền. Lao phổi gọi là nguyên phát khi phát bệnh ngay thời kỳ sơ nhiễm. Lao phổi gọi là tái nhiễm khi hoặc có thể do nguồn gốc nội sinh: bùng phát ở lao sơ nhiễm cũ, hoặc có thể do nguồn gốc ngoại sinh liên quan với ổ lao mới nhiễm.

Sự phát sinh bệnh lao trùng hợp với các hoàn cảnh mà cơ thể bị suy giảm miễn dịch (lúc dậy thì, khi mang thai, mắc bệnh tiểu đường, sau cắt dạ dày, nghiện rượu, kém dinh dưỡng, suy nhược ở tuổi già).

Nếu gia đình có người bị lao, ngoài việc cách ly và điều trị đúng, tích cực cho bệnh nhân, cần kiểm tra cho những người khác trong gia đình (chụp X-quang phổi, làm phản ứng bì với tuberculine, xét nghiệm đờm tìm BK…).

Phòng bệnh tốt nhất là chủng BCG cho trẻ sơ sinh, điều trị đúng các lao sơ nhiễm, cách ly và điều trị đúng cho người lao, hay lây nhất ở giai đoạn có BK(+) trong đờm.

Đa hóa trị liệu là cách chữa lao tốt nhất hiện nay bằng các thuốc: INH, Rifamipicine, Etambutol, Streptomycine kéo dài 18 tháng.

Điều trị bệnh lao như thế nào?

Hiện nay, tất cả các thể lao được phát hiện sớm có thể điều trị khỏi gần như hoàn toàn bằng các thuốc chống lao đặc hiệu. Với điều kiện phải điều trị bệnh lao một cách đầy đủ, nghiêm túc: đúng thuốc, đúng liều, phối hợp đủ thuốc, đủ thời gian. Để phòng bệnh, tiêm phòng vaccin BCG cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 1 tuổi, có thể hạn chế cho trẻ mắc lao cấp tính tới 80%.

tu khoa

  • thế nào là bệnh lao phổi
  • bệnh lao phổi lây truyền như thế nào
  • bệnh lao phổi có chữa được không
  • bệnh lao màng phổi có lây không
5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Truyện ngôn tình là món ăn không thể thiếu, đặc biệt là những người mê truyện. Theo từng con chữ, cuộc sống của bạn như thể được khắc họa lên rõ nét hơn. Bởi vậy, nếu bạn có thời gian thì đừng nên bỏ phí những thước truyện trong top truyện ngôn tình xuyên không hay nhất mà chúng tôi chia sẻ. Đừng quên ấn nút chia sẻ nếu thấy thông tin hữu ích cả nhà nhé! Chúc bạn tìm được thật nhiều niềm vui khi đọc truyện tại truyenhayvn.com mỗi ngày. Tuyển chọn hàng chục ngàn bộ truyện hay gồm nhiều thể loại từ trang truyện hay chẳng hạn như kiem ton, mien mien rất hay và hấp dẫn, đảm bảo bạn sẽ có nhiều cảm xúc thú vị khi đọc truyện này.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status