Người bị hôi nách nên kiêng ăn: hành, tỏi, các loại chất kích thích
Bệnh lý

Bị hôi nách không nên ăn gì?

Người bị hôi nách nên kiêng ăn: hành, tỏi, các loại chất kích thích có cồn, caffein, mít và các loại thức ăn có mùi nặng, thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ chiên xào nói chung.

Tại sao nách có mùi hôi?

  • Có nhiều nguyên nhân khiến mùi hương khó chịu dưới cánh tay xuất hiện lắm bạn ạ. Nhưng theo các nhà khoa học thì vi khuẩn chính là nguyên nhân hàng đầu đấy. Này nhé, khi cơ thể chúng mình tiết mồ hôi để điều hòa thân nhiệt thì vùng da dưới cánh tay sẽ trở nên ẩm ướt, thêm vào đó do vị trí khá đặc biệt nên nhiệt độ ở nách khá ấm và ẩm.

tai-sao-nach-co-mui-hoi

  • Ẩm ướt + ấm áp, lũ vi khuẩn chắc chắn không thể bỏ qua khu vực này rồi. Khi cư ngụ ở đấy, thức ăn chính của lũ vi khuẩn là các chất bã được cơ thể bạn bài tiết theo các tuyến mồ hôi. Các vi khuẩn này sẽ tiết ra một loại chất tên là 3-methyl-2-hexenoic acid. Chính chất này đã tạo nên mùi hương khó chịu khiến chúng mình càng dễ xa nhau hơn trong mùa hè đấy.
  • Một vài nguyên nhân khác cũng được đưa vào nghiên cứu như: các loại thức ăn (hành tây, thức ăn cay, thực phẩm chứa cafein…) cũng được coi là thủ phạm làm tăng thêm mùi hôi ở vùng này.

Bị hôi nách kiêng những gì?

Hôi nách kiêng ăn hành tỏi

Đây là loại gia vị thường dùng trong chế biến các món ăn quen thuộc của mỗi gia đình, tuy nhiên trong trường hợp mắc phải mùi hôi nách thì bạn nên bỏ thói quen sử dụng 2 loại gia vị này chế biến thức ăn, bởi tinh dầu tỏi và hành có khả năng đào thải qua tuyến mồ hôi và gây nên mùi hôi nách rất khó chịu. Do vậy nên đối với những người bị hôi nách sử dụng hành và tỏi chỉ càng làm cho mùi hôi nách trở nên nặng mùi và khó chịu hơn.

hoi nach kieng an gi

Nhóm thực phẩm cay nóng

Các loại thực phẩm cay nóng sẽ gây nên tình trạng nóng trong người làm tình trạng tiết mồ hôi nách nhiều hơn, vùng nách luôn trong tình trạng ẩm ướt sẽ khiến cho mùi hôi nách gia tăng nhiều. Do vậy nên những loại thực phẩm cay nóng như: ớt, món ăn chiên rán, gừng, hạt tiêu, mù tạp …. Cần hạn chế để giảm nhanh mùi hôi cơ thể một cách nhanh nhất.

Kiêng chất có cồn và chất kích thích

Rượu, bia, cà phê…là những loại thức uống khá quen thuộc với tất cả chúng ta nhưng đối với những người bị hôi nách thì đây là kẻ thù không đội trời chung khiến bệnh hôi nách nghiêm trọng hơn. Các loại nước uống này có khả năng kích thích nội tiết tố tiết ra mồ hôi nhiều, niêm mạc da nhạy cảm dễ bị vi khuẩn tấn công gây mùi hôi khó chịu. Do vậy nên kiêng những loại đồ uống này ngay khi thấy xuất hiện mùi hôi nách.

Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Ăn nhiều dầu mỡ sẽ làm tuyến mồ hôi dầu hoạt động mạnh hơn, đây là thức ăn của vi khuẩn gây mùi, đây là lý do mà các chuyên gia khuyến cáo rằng những người bị hôi nách nên hạn chế sử dụng thực phẩm nhiều dầu mỡ để hạn chế bệnh hôi nách nghiêm trọng hơn.

Ăn uống lành mạnh cũng là một cách giúp đẩy lùi bệnh hôi nách khó chịu này mà mọi người nên cảnh giác. Trên đây là một số lưu ý trong khi sử dụng các loại thực phẩm để bạn giảm bớt tình trạng hôi nách của mình mà người bị hôi nách nên biết để có thể sớm khắc phục được mùi hôi nách tốt nhất nhé!

Mít và sầu riêng gây mùi hôi nách

bi-hoi-nach-khong-nen-an-gi

Nói tới các loại thực phẩm nặng mùi chắc hẳn chúng ta không thể nào bỏ qua thực phẩm là mít và sầu riêng, bởi mùi của mít và sầu riêng có thể tiết ra ngoài gây nên mùi hôi khó chịu, điều này kiểm chứng bằng việc ngay sau khi bạn ăn mít hoặc sầu riêng thì mồ hôi tiết ra có kèm theo mùi mít và sầu riêng, sau 1 vài giờ thì mùi hôi nặng mùi hơn. Đây là lý do cảnh báo những người bị bệnh hôi nách nên kiêng ngay mít và sầu riêng để giảm mùi hôi nách khó chịu.

[ratings]

tu khoa

  • hôi nách có chữa được không
  • bị hôi nách kiêng những gì
  • hôi nách có chữa được không
  • chữa bệnh hôi nách bằng phương pháp dân gian
5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status