Bí quyết chọn sữa công thức nào gần giống sữa mẹ nhất mới nhất Sữa cho trẻ sơ sinh
Sữa cho trẻ sơ sinh

Bí quyết chọn sữa công thức nào gần giống sữa mẹ nhất

Sữa công thức nào giống sữa mẹ nhất, có lẽ đây chính là trăn trở không chỉ riêng bà mẹ nào khi buộc phải tìm nguồn tốt nhất và phù hợp nhất cho bé.

Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng quý giá nhất cho bé nhưng vì nhiều lý do khác nhau, các mẹ có thể không đủ sữa hoặc không có sữa cho con bú và phải tìm đến các loại sữa công thức để thay thế. Vậy trong các loại sữa, sữa công thức nào giống sữa mẹ nhất để xứng đáng là lựa chọn hàng đầu cho mẹ?

Hiểu hơn vê sữa công thức

Sữa mẹ là một dạng mô sống ở thể lỏng tương tự như máu với khoảng 4.000 tế bào sống hoạt động trong 1ml sữa, tập hợp phong phú các yếu tố hoá sinh ở dạng đang hoạt động với một số lượng lớn các hooc-môn và yếu tố tăng trưởng. Trong sữa mẹ còn có ít nhất 60 loại enzym, các chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng mà không có bất cứ loại sữa nào có được.

Chọn sữa công thức gần giống với sữa mẹ
Chọn sữa công thức gần giống với sữa mẹ

Sữa công thức với thành phần mô phỏng công thức hóa học của sữa mẹ và dùng để thay thế hoàn toàn hoặc một phần cho sữa mẹ. Sữa công thức cũng có thể được hiểu là những loại thực phẩm (nghĩa rộng) dành cho những đứa trẻ thường chuẩn bị cho bú bình hoặc ăn thức ăn từ bột (trộn với nước) hoặc chất lỏng (có hoặc không có nước bổ sung), đây là một thực phẩm mà dành sử dụng chế độ ăn uống đặc biệt chỉ như một loại thức ăn cho trẻ sơ sinh.

Sữa công thức có những thành phần mô phỏng giống như sữa mẹ, nó có công thức gần giống với sữa mẹ trong việc vừa giúp trẻ có một cơ thể khỏe mạnh với sự tăng trưởng về chiều cao, cân nặng vừa phát triển trí não, thị lực, cảm xúc, kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề, hệ miễn dịch, ngoài đạm, đường, chất béo và các vitamin, khoáng chất thiết yếu, còn cần có một số dưỡng chất bổ sung đặc biệt (choline, DHA, ARA, beta-glucan, prebiotic…).

Sữa nào mùi vị giống sữa mẹ nhất?

Một trong những ưu điểm quan trọng của sữa dê đó là sữa dê có chứa cấu trúc tương tự như sữa mẹ, do đó hầu như nó không gây dị ứng với trẻ. Beta casein có trong sữa dê và sữa mẹ giúp trẻ dễ tiêu hóa hơn vì chúng mềm hơn so với alfa casein có trong sữa bò. Protein sữa (đạm sữa) trong sữa dê hình thành ở dạng “mềm” hơn, giúp bé tiêu hóa nhanh, tránh rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra loại protein casein gây dị ứng ở sữa bò là αs1-casein có mặt rất ít trong sữa dê. Vì vậy, uống sữa dê ít xảy ra trường hợp dị ứng hơn.

Chọn sữa dê tốt cho hệ tiêu hóa trẻ sơ sinh
Chọn sữa dê tốt cho hệ tiêu hóa trẻ sơ sinh

Sữa dê có hàm lượng acid béo cao hơn sữa bò. Bao gồm: acid béo không bão hòa đơn, acid béo không bão hòa đa và acid béo chuỗi trung bình. Hơn nữa, kích thước hạt cầu béo của sữa dê nhỏ hơn, các phân tử acid béo trong sữa dê chỉ bằng 1/9 với kích thước trong sữa bò. Do vậy chất béo của sữa dê được tiêu hóa và hấp thu nhanh hơn. Điều này giúp cung cấp năng lượng nhanh trong khi hạn chế tình trạng khó tiêu, nặng bụng.

Sữa dê còn chứa nhiều vitamin A giúp trẻ ngăn ngừa nguy cơ ung thư. Hàm lượng các chất Riboflavin, Kali, Canxi nhiều hơn sữa bò.

Mong rằng một vài gợi ý trên đây sẽ giúp mẹ tìm ra được sữa công thức nào giống sữa mẹ nhất nhé! Chúc các bé luôn khỏe mạnh phát triển toàn diện và hãy luôn đồng hành cùng https://dgsmartmom.vn/bi-quyet-nuoi-con-khoe/ để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích.

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe
Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status