Bí quyết giúp mẹ cai sữa thành công mới nhất Nuôi con
Nuôi con

Bí quyết giúp mẹ cai sữa thành công

Cai sữa được coi là một bước chuyển quan trọng của bé khi bé có thể không cần bú sữa mẹ nữa vẫn phát triển. Đồng thời đây cũng là lúc bầu ngực của mẹ được hồi phục lại sau thời gian mang thai. Vậy làm cách nào để giúp mẹ cai sữa thành công không đau? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Sau khi sinh, sữa mẹ là nguồn sinh dưỡng chính cho con, bé đã “kết thân” với bầu sữa mẹ, việc đột ngột cắt đứt mối thâm tình khiến bé hụt hẫng, quấy khóc. Thậm chí, trong nhiều trường hợp, bé sẽ có cảm giác như mẹ bị bỏ rơi, từ đó dẫn đến tổn thương về mặt tâm lý. Với mẹ, việc cai sữa còn gây căng tức ngực, có một số trường hợp nguy cơ viêm tuyến vú cao. Bí quyết nào giúp mẹ cai sữa thành công không đau?

Khi nào thì nên cai sữa cho bé?

Theo các chuyên gia, không có một chuẩn thời gian cai sữa nhất định cho con. Tuy nhiên, mẹ cần cho bé bú sữa ít nhất trong 6 tháng đầu. Đây là thời điểm bé đang hoàn thiện chức năng tiêu hóa và các cơ quan.

Bí quyết giúp mẹ cai sữa thành công không đau
Bí quyết giúp mẹ cai sữa thành công không đau

Ở một số nơi trên thế giới, các mẹ còn được khuyến khích cho con bú sữa mẹ đến khi được 2 tuổi. Kể cả trong quá trình ăn dặm, mẹ vẫn cho con bú. Do đó, việc cai sữa cho bé sẽ phụ thuộc nhiều vào từng người mẹ về điều kiện, hoàn cảnh.

Bí quyết giúp mẹ cai sữa thành công

1.Tập cho bé bú bình trước khi mẹ cai sữa

Với nhiều bé việc bú sữa bình sẽ thích thú và thoải mái không cần có mẹ hoặc chờ mẹ. Tuy nhiên, điều này cũng như một thói quen, một số trẻ sẽ không quen với việc bú bình sẽ lạ lẫm vì bình thường cứng hơn so với vú mẹ. Việc đột ngột cho bé bú bình sẽ khiến bé không thích nghi được.

Bí quyết giúp mẹ cai sữa thành công không đau
Cho bé bú bình

2. Tập cho bé ngậm ti giả

Khi trẻ được 3 tháng tuổi thì mẹ kết hợp cho trẻ bú ti mẹ và ngậm ti giả nữa nhé. Việc ngậm ti giả giúp bé quen hơn với việc rời bầu vú mẹ, dễ dàng bú bình hơn.

Bí quyết giúp mẹ cai sữa thành công không đau
Cho bé ngậm ti giả

Trong những lúc mẹ bận rộn thì có thể cho bé ngậm ti giả và tập luôn việc ti bình. Mẹ hãy kiên trì tập cho bé.

3. Giảm thời gian bú vú, cho trẻ ăn dặm thêm

Hãy giảm thời gian bú vú sữa mẹ để cho bé ăn dặm, kết hợp với các món súp, cháo,… nhằm bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ.

4. Hóa trang lên bầu vú của mẹ

Các mẹ có thể vẽ lên bầu ngực các hình đáng sợ khi bé thấy sẽ không dám đòi vú nữa. Tuy nhiên, mẹ cũng đừng đáng sợ quá sẽ làm bé ám ảnh nhé.

5. Sử dụng thuốc mắc cỡ để giúp cai sữa mẹ

Loại thuốc mắc cỡ này thường được bán phổ biến ở các tiệm thuốc tây hoặc thuốc bắc, có màu đen, vị đắng. Các mẹ hãy mua nghiền nát với nước tạo thành hỗn hợp sền sệt rồi xoa đều lên xung quanh bầu ngực mình. Mỗi khi bé đòi bú, sẽ thấy có màu đen và ngậm đắng sẽ nhả ra.

Bí quyết giúp mẹ cai sữa thành công không đau
Dùng thuốc mắc cỡ

Mẹ cần cai sữa cho bé từ từ, không nên đột ngột sẽ khiến bé cảm thấy hụt hẫng, dễ quấy khóc.

Các lưu ý khi cai sữa cho bé

– Không nên cai sữa cho bé khi thể trạng không được tốt, bị ốm.

– Mẹ không nên cai sữa cho bé trong thời tiết nắng nóng hay trời chuyển mùa lạnh.

– Khi cai sữa cho bé, mẹ cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của bé. Cho bé ăn dặm và uống thêm sữa công thức.

– Mẹ cần dỗ dành và kiên trì không nên quá vội vàng khi cai sữa cho bé.

Bí quyết giúp mẹ cai sữa thành công không đau
Dỗ dành cho bé

Hãy áp dụng bí quyết giúp giúp mẹ cai sữa thành công khi con đến giai đoạn này nhé. Chúc các mẹ cai sữa thành công cho bé yêu nhà mình nhé. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ baodinhduong.com để biết thêm nhiều thông tin sức khỏe.

5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Mua sắm tiết kiệm và thông minh theo giờ trong ngày với những bài viết về tư vấn lựa chọn sản phẩm cực kỳ hữu ích trên trang giờ mua sắm chẳng hạn như phim xin chao tieu thu hello miss chao co tieu thu tap 1, phim sex chich nhau 3d khong che 2 rất nhiều bài hay và thông tin bổ ích giúp bạn mua sắm dễ dàng.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status