Bổ sung sắt và axit folic cho bà bầu trước khi mang thai bao lâu?
Mang thai

Bổ sung sắt và axit folic trước khi mang thai như thế nào?

Sắt và axit folic cần thiết cho sự phát triển của thai nhi trong suốt thai kỳ để sản sinh máu, ngừa dị tật cho trẻ trong giai đoạn đầu đời. Phụ nữ chuẩn bị mang thai có thể bổ sung viên sắt, axit folic 1 viên/ tuần giữa 2 bửa ăn, bổ sung thêm vitamin C từ các loại trái cây để tăng khả năng hấp thụ sắt của cơ thể.

Chào bác sĩ!

Em năm nay 28 tuổi em có dự định mang thai trong 6 tháng tới. Qua tìm hiểu em được biết là phải bổ sung sắt và folic trước khi mang thai. Nhưng đồng thời em cũng đọc được một số thông tin nói về tác hại và nguy hiểm của việc thừa sắt và folic khi bổ sung không đúng cách. Nên em rất hoang mang. Không biết phải bổ sung như thế nào cho đúng. Em có phải làm các xét nghiệm nào không để biết cần bổ sung bao nhiêu là đủ. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn rất nhiều!

Bổ sung sắt trước khi mang thai bao lâu?

Chào em,
Những người bệnh tán huyết di truyền Thalassemia có nồng độ sắt trong huyết thanh cao không nên dùng thêm sắt nữa. Em cần khám sức khỏe tổng quát để bác sĩ đánh giá em ạ. Đa phần những phụ nữ đang mang thai hoặc có dự định mang thai nên tăng cường sắt và axit folic vì hơn bao giờ hết nhu cầu về sắt tăng rất cao trong giai đoạn mang thai. Còn axit folic giúp phòng dị tật bẩm sinh, nhất là dị tật ống thần kinh – bộ phận hình thành rất sớm, thậm chí ngay khi người phụ nữ chưa nhận biết mình mang thai, vì vậy, việc tăng cường sắt và axit folic nên được làm ngay khi bạn mới dự định có bầu. Hiếm khi tự nhiên phụ nữ thừa acid Folic, trừ khi dùng mỗi ngày với liều cao mà thô.
bo-sung-sat-truoc-khi-mang-thai

Cách bổ sung sắt, axit folic hiệu quả nhất là:

Em có thể uống viên sắt kèm axit folic 1 viên mỗi tuần, uống 16 tuần một năm và để thuốc được hấp thu tốt nhất, nên uống giữa hai bữa ăn. Sự có mặt của vitamin C sẽ làm tăng hấp thu sắt, do đó, có thể uống viên sắt chung với nước cam hoặc nước trái cây, tránh uống thuốc với nước trà, cà phê, rượu vì sẽ làm giảm hấp thu sắt.

Để tránh táo bón, em nên chọn thuốc chứa sắt dưới dạng sắt hữu cơ như Ferrovit, Tophem, đồng thời uống nhiều nước và ăn nhiều chất xơ.
Thân ái
TS. BS Lê Thị Thu Hà
Khoa sản M – BV Từ Dũ
Bạn đang xem: https://baodinhduong.com/bo-sung-sat-va-axit-folic-truoc-khi-mang-thai-nhu-nao/
tu khoa
  • chuẩn bị mang thai nên uống thuốc gì
  • trước khi mang thai cần uống bổ sung thuốc gì
  • uống sắt trước khi mang bầu
  • uống sắt và canxi khi mang thai
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status