Mang thai

Các biến chứng của quai bị khi mang thai

Bị quai bị khi mang thai có nguy hiểm không? đây là câu hỏi được nhiều mẹ bầu quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Quai bị là gì?

Quai bị còn gọi là bệnh má chàm bàm, đây là bệnh truyền nhiễm do virus paramyxovirus gây ra, nó làm sưng tuyến nước bọt và gây đau. Con đường lây nhiễm qua tiếp xúc với người bệnh ho, hắt xì. Thời gian từ lúc nhiễm phải virus và bị bệnh kéo dài từ 2 tuần đến 1 tháng. Đây là bệnh khá phổ biến ở trẻ em và phụ nữ mang thai đôi khi gây ra các biến chứng nếu không được điều trị kịp thời.

Loading...
Các biến chứng của quai bị khi mang thai
Các biến chứng của quai bị khi mang thai

Dấu hiệu cho thấy mẹ bầu đang bị quai bị

Bệnh thường xuất hiện ở trẻ em và mẹ bầu với các triệu chứng như:

  • Sốt
  • Đau 2 má
  • Sưng tuyến nước bọt, khó nhai nuốt, viêm họng
  • Đau đầu
Các biến chứng của quai bị khi mang thai
Dấu hiệu cho thấy mẹ bầu đang bị quai bị

Các biến chứng của quai bị khi mang thai

Các biến chứng của quai bị khi mang thai sẽ ảnh hưởng cả mẹ lẫn bé.

1. Ảnh hưởng đến sức khỏe cho mẹ bầu

Phụ nữ mang thai mắc phải quai bị sẽ có nguy cơ bị sưng ở buồng trứng và vú. Mức độ nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến nhiễm trùng, sốt liên tục và đau đầu thường xuyên.

2. Ảnh hưởng đến thai nhi

Mẹ bầu bị quai bị trong 12 tuần đầu của thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai. Tuy nhiên, bệnh quai bị sẽ không xâm nhập vào thai nhi nên mẹ cũng không nên quá lo lắng.

Biện pháp chữa trị quai bị cho bà bầu

Không có phương pháp điều trị cụ thể nào cho mẹ bầu khi bị quai bị vì lúc này mẹ hạn chế dùng thuốc. Cách tốt nhất là mẹ hãy uống thật nhiều nước, nghỉ ngơi và bổ sung chất dinh dưỡng qua cháo hoặc súp. chẳng hạn như nghỉ ngơi đầy đủ và tuân theo chế độ ăn nhiều chất lỏng như canh, cháo hoặc súp để giúp làm giảm sưng.

Các biến chứng của quai bị khi mang thai
Mẹ bầu ăn cháo khi bị quay bị

Chườm ấm vùng má bị sưng: Khi mắc bệnh quai bị, 2 má sẽ sưng, đau và có cảm giác rất nặng nề. Cách giảm đau hiệu quả nhất lúc này dành cho mẹ bầu là chườm ấm lên vùng má. Mẹ hãy lấy một chiếc khăn nhúng nước ấm rồi vắt khô chườm lên vùng má bị sưng.

Ngoài ra, để phòng tránh quai bị khi mang thai, các chị em nên tiêm vắc xin MMR càng sớm càng tốt.

Các biến chứng của quai bị khi mang thai trên đã giúp bạn có được thông tin cần thiết về tình trạng mắc quai bị khi mang thai. Từ đó, sẽ giúp mẹ bầu biết được cách chăm sóc khi bị bệnh để không làm ảnh hưởng đến thai nhi.

Loading...
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành DD
Back to top button
Close