Các loại vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai mới nhất Mang thai
Mang thai

Các loại vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai

Khi mang thai sức đề kháng của người mẹ yếu, hệ thống miễn dịch có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Vì vậy, trước khi mang thai, các chị em cần tiêm phòng vắc xin để bảo vệ sức khỏe và thai nhi. Vậy các loại vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu thông tin ngay dưới đây nhé.

Vì sao nên tiêm phòng vắc xin trước khi mang thai?

Khi mang thai, hệ thống miễn dịch của cơ thể mẹ sẽ hoạt động kém đi so với bình thường. Nguy cơ nhiễm bệnh cũng vì thế mà tăng lên. Nếu như trong quá trình mang thai, người mẹ mắc phải một số bệnh như thủy đậu, sởi, cúm,… sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và thai nhi.

Các loại vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai
Các loại vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai

Do đó, chích ngừa vắc xin trước khi mang thai là cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi các nguy hiểm do virus, vi khuẩn gây ra. Ngoài ra, một số loại vắc-xin còn giúp thai nhi tăng sức đề kháng ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ.

Các loại vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai

Các loại vắc xin được liệt kê dưới đây là những vắc xin tiêm phòng cần thiết mà mỗi chị em chích ngừa trước khi có ý định mang thai.

Loại vắc xinSố liều vắc xinThời điểm tiêmLưu ý
Viêm gan B3Tiêm mũi 1 trước khi có thai 7 thángMũi 2 cách mũi 1 : 1 thángMũi 3 cách mũi 1 : 6 thángCần xét nghiệm trước khi tiêm.
Thủy đậu1-2Trước khi có thai 3 thángKhông được tiêm nếu biết mình có thai

Sởi – quai bị – rubella
1
Trước khi có thai 3 tháng
Không được tiêm nếu biết mình có thai

Cúm
1Trước khi có thai 1 tháng
Các loại vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai
Vì tương lai của bé, mẹ nên tiêm phòng bệnh trước khi mang thai

Ngoài ra, với phụ nữ dưới 25 tuổi thì nên tiêm phòng vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung (HPV). Vắc xin phòng HPV gồm có 3 mũi. Mỗi mũi cách nhau 3 tháng. Trong trường hợp đang trong quá trình tiêm vắc xin phòng HPV nếu bạn có thai thì dừng tiêm. Sau khi sinh xong mới tiêm mũi kế tiếp và không được quá 2 năm.

Lưu ý trước khi tiêm phòng vắc xin

  • Vắc-xin được chế tạo từ virus sống, virus chết hoặc từ các độc tố của vi khuẩn đã được sàng lọc. Phụ nữ mang thai không nên tiêm vắc-xin các vắc xin này vì có thể gây dị tật cho thai nhi, có thể sảy thai hoặc sinh non. Vì vậy, nếu có ý định mang thai, bạn nên chích ngừa trước khoảng 3 tháng là tốt nhất.
  • Trong thời gian tiêm phòng, bạn cần có kế hoạch tránh thai hợp lý.
  • Không tiêm phòng vắc xin khi có biểu hiện sốt cao, mệt mỏi,…
  • Khi mắc các bệnh mãn tính như tim, thận thì chị em cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tiêm phòng.
  • Theo dõi tình hình sức khỏe trước và sau khi tiêm phòng vắc xin 12 – 24 giờ.

Tóm lại, các loại vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai nhằm giúp chị em có thể ngăn cản được các bệnh nguy hiểm đe dọa sức khỏe mình và thai nhi. Vì vậy, bạn cần lên lịch tiêm phòng các loại vắc xin trên nếu có ý định có con nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status