Cách chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng hiệu quả tại nhà mới nhất Bệnh lý, Kiến thức
Bệnh lýKiến thức

Cách chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng hiệu quả tại nhà

Làm thế nào để chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng, còi xương có thể tăng cân lành mạnh? Đây là câu hỏi của rất nhiều bà mẹ có con đang có dấu hiệu suy dinh dưỡng. Mách các mẹ cách chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng có thể tăng cân tuyệt vời.

Nguyên nhân và biểu hiện những trẻ suy dinh dưỡng

Những đứa trẻ bị suy dinh dưỡng thường rất kén ăn, có khi cả ngày nó cũng không thèm ăn gì vào bụng, có thể nhiều ngày không ăn cũng thấy đang trong tình trạng no. Hệ tiêu hóa rất kém, không hoạt động tốt nên cũng rất ít khi đi ngoài. Bé biếng ăn nên người cũng teo tóp hẳn, da sát xương mà không có lớp thịt lớp mỡ nào hết. Làn da của bé cũng xanh xao hẳn đi rất nhiều vì nhìn bé mất sức.

Bên cạnh đó, bé suy dinh dưỡng thường hay quấy khóc liên miên, rất ít khi chơi. Tính tình thì luôn khó chịu, hãy nhõng nhẽo, tóc của bé cũng rụng và thưa hơn.Nếu như để vậy lâu ngày sẽ ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của bé về sau.

Cách chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng hiệu quả tại nhà
Trẻ suy dinh dưỡng do kén ăn

Trẻ bị suy dinh dưỡng có rất nhiều nguyên nhân:

  • Chế độ dinh dưỡng không được tốt: Do khi mang thai và sau khi sinh nuôi bé không đúng phương pháp. Có thể mẹ thiếu sữa hoặc mất sữa nên chế độ dinh dưỡng bé cần bổ sung mỗi ngày cũng giảm đi rất nhiều. Bên cạnh đó, người mẹ cũng thiếu nhiều kiến thức về dinh dưỡng nên cũng không được chăm sóc cho bé được tốt hơn. Để thời gian dài bé bị suy dinh dưỡng.
  • Bé bị ốm đau kéo dài: Trẻ mắc nhiều bệnh sau khi sinh như nhiễm khuẩn, viêm phổi, tiêu hóa… khiến cho trẻ không thể hấp thụ tốt chất dinh dưỡng từ đó bé dần kén ăn.
  • Các dị tật bẩm sinh cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng bé suy dinh dưỡng. Các di tật như hở hàm ếch, suy dinh dưỡng bào thai, sinh non… cũng khiến bé khó hấp thụ đủ chất.

Cách chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng

  • Chế độ ăn uống của bé cần được cải thiện hơn. Mẹ cần thay đổi thực đơn ăn uống của bé mỗi ngày để giúp kích thích khẩu vị ăn uống của trẻ. Mẹ nên cho bé ăn nhiều bữa hơn, bình thường ăn ngày 3 bữa nay cho ăn ngày 6 bữa để làm sao giúp bé tăng hấp thụ thêm chất dinh dưỡng. Các món ăn phải thật tươi ngon và được nấu chín.
Cách chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng hiệu quả tại nhà
Cách chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng
  • Cung cấp đủ lượng sữa cho bé. Mẹ có thể cho bé bú sữa mẹ hoặc cho uống thêm cả sữa ngoài nêu như mẹ sữa ít. Vì trong sữa có hàm lượng dinh dưỡng rất cao mà không món ăn nào thay thế được, các chất dinh dưỡng giúp hệ tiêu hóa của bé làm việc tốt và cơ thể hấp thụ nhanh hơn.
  • Mẹ cũng cần tham khảo những ý kiến của bác sĩ để giúp bé tăng trưởng tốt hơn. Có thể cho bé uống thêm loại thuốc tốt theo chỉ định của bác sĩ để hệ tiêu háo làm việc tốt và bé ăn ngon miệng.
  • Lúc này mẹ không nên vì căng thẳng sợ bé không ăn, lo suy dinh dưỡng… mà quát mắng bé và ép bé ăn. Hãy tạo cho bé tâm lý thật thoải mái để bé có thể ăn ngon miệng hơn.

Cách chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng vô cùng vất vả và khó khăn nên mẹ cần kiên nhẫn để giúp bé cải thiện cân nặng. Chúc bé luôn khỏe và tăng trưởng toàn diện!

 

 

Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Cuộc sống vật chất luôn cần có yếu tố tâm linh, Đạo Phật được khai sáng bởi con người để phục vụ con người. Đạo Phật lấy con người làm gốc. Phật giáo đã làm thỏa mãn những nguyện vọng cao quý và sâu xa của con người, và nó còn có thể chịu đựng sự căng thẳng và nhiễm ô của đời sống hàng ngày, nó giúp họ lúc tiếp xúc với đồng loại, ngoài ra còn đưa ra một mục đích sống. Tuyển chọn các bài thuyết pháp hay của các giảng sư từ trang thuyết pháp hay chẳng hạn như phim truyen su thay vuot ai my nhan moi nhat 2018, khong om la khong on những bài giảng pháp này rất hữu ích cho cuộc sống và sự tu tập của bạn.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status