Cách xem kết quả xét nghiệm viêm gan B CHÍNH XÁC NHẤT
Bệnh ganBệnh lý

Cách xem kết quả xét nghiệm viêm gan B CHUẨN NHẤT

Kết quả xét nghiệm viêm gan B dương tính HbsAg dương tính chỉ là xét nghiệm ban đầu, báo hiệu bạn có thể bị viêm gan B xong để biết chính xác bạn có bị viêm gan B hay không bạn cần thực hiện thêm các xét nghiệm bên dưới.

Kết quả xét nghiệm viêm gan B HbsAg dương tính nghĩa là gì?

HbsAg – Hepatitis B surface antigen, là một kháng nguyên ở bề mặt virus, do đó nếu kết quả xét bệnh Hbsag dương tính đồng nghĩa với việc chứng minh sự hiện diện của virus viêm gan B (HBV) trong máu, nói cách khác cơ thể đã bị nhiễm HBV. HbsAg xuất hiện trong máu từ 1 đến 8 tuần sau khi cơ thể tiếp xúc với HBV.

benh-viem-gan-b

Virus viêm gan B là một virus có kích thước cực kỳ nhỏ, có vỏ bọc, bên trong chứa chuỗi đôi ADN. Chẩn đoán nhiễm viêm gan B và xác định tình trạng HBV diễn tiến trong cơ thể thường phải thực hiện từ các xét nghiệm máu, khó có thể xác định bệnh nếu chỉ thông qua các triệu chứng lâm sàng. Khi xét nghiệm máu thấy chỉ số HbsAg dương tính thì chứng tỏ người bệnh đã bị nhiễm virus viêm gan B.

Khi một người mới nhiễm HBV sẽ có sự đấu tranh giữa hệ miễn dịch của cơ thể với virus. Nếu hệ miễn dịch khỏe mạnh, đẩy lùi được virus thì người đó khỏi bệnh và HbsAg sẽ biến mất sau 4- 6 tháng. Nếu hệ miễn dịch cơ thể không lấn át hoàn toàn được virus, cuộc chiến sẽ kéo dài dai dẳng, HbsAg tiếp tục được phát hiện sau 6 tháng và người bệnh sẽ bước vào viêm gan B giai đoạn mãn tính.

Để có thể đọc kết quả các chỉ số xét nghiệm viêm gan B một cách chính xác, các bác sỹ có thể sẽ yêu cầu người bệnh làm thêm một số xét nghiệm sau:

Xét nghiệm Anti – HBs (HbsAb) (Hepatitis B surface antibody)

Anti Hbs là gì? Đây chính là kháng thể của HbsAg, chỉ số này dương tính nghĩa là cơ thể đã có kháng thể với viêm gan B, kháng thể viêm gan B được hình thành với 2 trường hợp chính đó là được tiêm phòng vaccine viêm gan B hoặc là khi cơ thể mắc bệnh viêm gan B nhưng tự đào thải được virus – đối với những trường hợp này cơ thể có thể miễn nhiễm với bệnh viêm gan B

Định lượng kháng thể viêm gan B nếu như kết quả xét nghiệm anti – Hbs > 10 mUI/ml thì có nghĩa là cơ thể đã có kháng thể, nhưng lượng kháng thể đủ để chống lại virus viêm gan B tốt nhất là ở ngưỡng Anti – Hbs > 100 mUI/ml, nhưng kháng thể viêm gan B bền vững phải ở ngưỡng Anti – Hbs > 1.000 mUI/ml. (*)

Xét nghiệm HbeAg (Hepatitis B e-antigen)

Hbeag là protein được sản xuất và phát hành vào máu khi HBV tích cực hoạt đông sao chép và tăng trưởng.

Không giống như các kháng nguyên bề mặt, e-kháng nguyên được tìm thấy trong máu chỉ khi virus viêm gan B tích cực hoạt động sao chép. HbeAg thường được coi như là một dấu hiệu của khả năng lây lan virus cho người khác. Nó cũng có thể được sử dụng để theo dõi hiệu quả điều trị.

Nếu đọc kết quả xét nghiệm viêm gan B mà chỉ số HbeAg dương tính thì virus viêm gan B đang hoạt động và phát triển mạnh mẽ, dễ lây truyền cho người khác. Lúc này cần sử dụng những phương pháp điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Nếu sau 3 tháng kết quả này vẫn dương tính thì bệnh viêm gan B cấp tính đang chuyển sang thể mãn tính. Nếu âm tính thì virus viêm gan B đã bị ức chế, ngừng nhân bản và có miễn dịch một phần, khả năng lây lan giảm.

Xét nghiệm Anti – Hbe (Anti-hepatitis Be antibody)

Anti – Hbe là kháng thể được sản xuất để đáp ứng với kháng nguyên viêm gan B.

Đây là xét nghiệm cho thấy cơ thể đã có khả năng miễn dịch với virus viêm gan B, khả năng lây rất thấp.

Có thể thấy, để đọc kết quả xét nghiệm viêm gan B một cách chính xác, cần theo dõi qua nhiều chỉ số xét nghiệm, tốt nhất nên tiến hành tại các cơ sở y tế uy tín để có kết quả chính xác nhất. Nếu như được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan B và cần phải điều trị thì chúng ta nên tham khảo ý kiến chữa trị của các bác sĩ chuyên khoa, tránh việc quá lo lắng và nôn nóng chữa bệnh và tự ý dùng thuốc làm ảnh hưởng đến diễn biến bệnh viêm gan B, gây ra tốn kém cho người bệnh. (*)

từ khóa

  • cách xem kết quả xét nghiệm máu viêm gan b
  • chỉ số hbsag bao nhiêu là bình thường
  • chỉ số hbsag như thế nào là cao
  • chỉ số hbsag như thế nào là cao
5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status