Phẫu thuật cắt polyp đại tràng có nguy hiểm không, bao nhiêu tiền?
Rối loạn tiêu hóa

Cắt polyp đại tràng có nguy hiểm không?

Phẫu thuật cắt polyp đại tràng được thực hiện để loại bỏ polyp trong trường hợp polyp lớn, gây nguy hiểm. Phẩu thuật chi phí khoảng 1-2 triệu/ polyp tùy theo kích thước.

Polyp đại tràng là gì?

Polyp đại tràng là một khối giống u nhưng không phải là u phát triển bất thường trên bề mặt của đại tràng (trong lòng ruột,trong thành ruột hoặc ở bề mặt bên ngoài – ngoài thanh mạc). Đôi khi, một người có thể có nhiều hơn một polyp đại tràng. Polyp đại tràng có thể lồi vào trong lòng đại tràng hoặc phẳng.

Đại tràng (Ruột già) là ống rỗng dài ở phần cuối của đường tiêu hóa. Đại tràng hấp thụ nước từ phân và thay đổi nó từ một dạng lỏng thành dạng rắn (phân). Phân sau đó đi qua trực tràng và hậu môn.

Polyp đại tràng có nguy hiểm không?

Việc trực tràng, đại tràng có Polyp nếu không được chữa trị sớm sẽ có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Không những luôn cảm thấy đau khi ăn uống, tiêu hóa mà bệnh nhân còn luôn cảm thấy khó chịu, ăn uống không ngon, người mệt mỏi gầy gò xanh xao, sức khỏe kém.

cat polyp dai trang

Polyp ở trực tràng, đại tràng nếu ở dạng ác tính thì chúng có thể có biến chứng gây xuất huyết tiêu hóa, tắc ruột hoặc phát triển thành ung thư và dẫn đến cái chết.

Khi nào cần phẫu thuật cắt polyp đại tràng?

Trong trường hợp có nhiều polyp hoặc polyp có kích thước lớn, đặc biệt là khi đã gây ra các biến chứng như: đau bụng, ra máu, nôn, buồn nôn thì Polyp đại tràng cần được được hội chẩn để chỉ định phẫu thuật cắt bỏ, nhằm phòng tránh việc xuất hiện ung thư. Hiện nay có rất nhiều kỹ thuật phẫu thuật khác nhau, nếu khối u có kích thước nhỏ chúng hoàn toàn có thể được cắt qua nội soi đại tràng. Trong các trường hợp khối u có kích thước lớn thì bác sĩ có thể hội chẩn để có phương pháp xử lý các polyp thích hợp (mổ nội soi hay mổ mở ổ bụng) nhằm đem lại lợi ích tốt nhất cho người bệnh.

Quy trình cắt Polyp đại tràng

Bước 1: Bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân sử dụng thuốc hoặc một vài thủ thuật đơn giản như thụt tháo để làm sạch dạ dày.

Bước 2: Gây mê cho bệnh nhân để giảm đau đớn cho quá trình phẫu thuật

Bước 3: Bác sĩ sẽ đưa ống nội soi qua đường hậu môn lên đại tràng. Bác sĩ sẽ biết chính xác vị trí của các polyp trong đại tràng nhờ camera và đèn được gắn ở đầu ống nội soi.

Bước 4: Bác sĩ đưa dụng cụ y tế vào ống soi để cắt bỏ polyp và đốt điện ở chân polyp cho đến khi cổ polyp đứt ra. Nếu polyp quá lớn, bác sĩ sẽ tiến hành kỹ thuật cắt rời chúng thành nhiều mảnh rồi đưa hết ra ngoài. Đối với trường hợp đa polyp đại tràng, người bệnh sẽ phải tiến hành cắt bỏ nhiều lần để loại bỏ hết chúng.

Bước 5: Sau khi cắt bỏ hết polyp, các bác sĩ sẽ đem sinh thiết khối u để kiểm tra nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng. Nếu không có dấu hiệu ác tính trong polyp, bệnh nhân chỉ cần tái khám sức khỏe định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Cắt polyp đại tràng có đau không?

Hiện nay, y học tiên tiến nên việc thực hiện cắt polyp đại tràng thường được áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi. Đây là một kỹ thuật can thiệp ít xâm hại, theo đó bác sĩ chỉ cắt đi một phần của đại tràng qua những đường mổ nhỏ 1,5 cm. Đèn chiếu sáng được gắn với camera truyền hình ảnh phóng đại trên màn hình, các dụng cụ sẽ được đưa vào qua những lổ khác để thực hiện phẫu thuật.

Hơn nữa, trong quá trình thực hiện người bệnh sẽ được gây mê nên người bệnh không hề cảm thấy đau đớn. Vì vậy với phương pháp cắt đại tràng nội soi triệu chứng đau sẽ nhanh chóng hết, thời gian hồi phục bình thường nhanh chóng.

Cắt polyp đại tràng bao nhiêu tiền?

Phẫu thuật cắt polyp đại tràng bao nhiêu tiền? Đây là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Tùy thuộc vào kích thước, vị trí và số lượng polyp đại tràng mà chi phí phẫu thuật của mỗi người bệnh là khác nhau.

Tại một số bệnh viện đa khoa, chi phí cắt polyp đại trực tràng là 1,2 triệu/cái, từ 2 polyp trở lên công tương ứng 100.000đ/cái. Đối với phẫu thuật mổ phanh hoặc cắt u kèm theo cắt 1 phần đại tràng, toàn bộ đại tràng, chi phí có thể dao động từ 18 – 22 triệu đồng.

từ khóa

  • phẫu thuật polyp trực tràng
  • cắt polyp là gì
  • polyp đại tràng không cuống
5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status