Mang thai

Chỉ số nước ối theo tuần thai ĐẦY ĐỦ NHẤT

Chỉ số nước ối AFI cho biết lượng nước ối bình thường cao hay thấp trong thai kỳ. Thai  32 -37 tuần có khoảng 800ml-1000ml nước ối, sau đó giảm xuống khi sắp sinh, với chi tiết bên dưới.

Chỉ số nước ối là gì?

chi-so-nuoc-oi-theo-tuan-thai

Chỉ số nước ối (ký hiệu là AFI) là một thông số cho biết lượng nước ối trong bụng mẹ bầu vào khoảng mức nào, từ đó có thể đánh giá mẹ bầu có nước ối bình thường hay bị thiếu ối, đa ối. Thông số này được đo bằng cách: Lấy rốn làm mốc, chia bụng làm 4 phần với 2 đường dọc ngang. Ở mỗi phần, chọn ra túi ối sâu nhất để đo chiều dài. Cộng 4 chiều dài này lại sẽ ra chỉ số ối AFI (đơn vị cm).

  • Lượng nước ối bình thường: chỉ số ối từ 6 – 12cm.
  • Dư ối: chỉ số ối từ 12 – 25 cm
  • Đa ối: chỉ số ối >25cm.
  • Thiếu ối : chỉ số ối <= 5cm.
  • Vô ối: chỉ số ối < 3cm

Chỉ số nước ối theo tuổi thai

Thông thường, tuổi thai tăng thì lượng nước ối cũng sẽ tăng theo và đến những tuần gần cuối thai kỳ, nước ối lại có dấu hiệu giảm. Khi thai nhi 20 tuần tuổi, lượng nước ối vào khoảng 350ml, sau đó tăng lên 670ml vào 25 – 26 tuần. Thời điểm thai được 32 -37 tuần, lượng nước ối tăng thêm đến khoảng 800ml hoặc 1000ml, đến tuần 38 – 40 giảm xuống còn khoảng 540 – 600ml cho đến ngày sinh.

Xem thêm:  Mang thai bị cảm cúm có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Tùy vào thời gian mang thai lượng nước ối của mẹ bầu khác nhau. Không ít trường hợp các mẹ có lượng nước ối trong bụng quá ít hoặc quá nhiều, không tương xứng với tuổi thai. Tức lúc thai nhi còn nhỏ tuần thì lượng nước ối quá lớn, còn vào những tuần cuối thai kỳ, lượng nước ối lại quá cạn, ảnh hưởng đến việc sinh nở của thai phụ. Những trường hợp này được gọi là đa ối và thiếu ối, chúng đều tiềm ẩn những nguy cơ đối với thai kỳ.

Chỉ số nước ối theo tuần

Chỉ số nước ối được ký hiệu là AFI. Để đo chỉ số này, bác sĩ sẽ thực hiện theo thủ thuật sau: Lấy rốn làm mốc, chia bụng làm 4 phần với 2 đường dọc ngang. Ở mỗi phần, chọn ra túi ối sâu nhất để đo chiều dài. Cộng 4 chiều dài này lại sẽ ra chỉ số ối AFI. Dựa vào bảng chi tiết sau đây, bạn có thể biết chỉ số nước ối của mình bình thường hay bất thường:

chi so nuoc oi theo tuan

Chỉ số nước ối quan trọng thế nào?

Nước ối xuất hiện vào khoảng ngày thứ 12 sau khi thụ thai. Đây chính là môi trường dưỡng chất ở thể lỏng, chứa trong buồng ối của thai phụ. Lúc này, nước ối được hình thành do sự thẩm thấu của huyết thanh mẹ qua màng ối hoặc thẩm thấu của huyết thanh con qua da thai nhi. Khi thai nhi được 10 – 12 tuần tuổi, nước ối được hình thành do nước tiểu tiết ra từ thận và dịch từ phổi của thai nhi. Đến tuần thai thứ 16, bé bắt đầu nuốt nước ối rồi thải ra lại bụng mẹ bằng nước tiểu tạo nên hiện tượng tuần hoàn của nước ối, làm cho nước ối luôn được tái tạo. Từ tuần thứ 20, nước ối có nguồn gốc từ khí – phế – quản, do huyết tương của thai nhi thẩm thấu qua niêm mạc hô hấp của bé.

Xem thêm:  Đàn ông thích phụ nữ làm gì khi quan hệ?

Nước ối như một tấm màng bao bọc lấy thai nhi, bảo vệ bé tránh khỏi sự xâm nhập của các loại vi khuẩn từ bên ngoài, có chức năng tái tạo năng lượng, vừa cung cấp dưỡng chất cho thai nhi, vừa giúp thai tránh được sự chèn ép quá mức do co cơ tử cung, bảo vệ thai nhi tránh khỏi những va chạm, sang chấn. Nước ối cũng giúp duy trì nhiệt độ ổn định của thai ở trong tử cung, cho phép bé tự do di chuyển trong túi nước ối, nhờ vậy, xương và cơ của bé phát triển cứng cáp hơn.

Đặc biệt, trong nước ối còn chứa các tế bào của thai nhi. Dựa vào yếu tố này, các bác sĩ có thể dùng phương pháp chọc nước ối để chẩn đoán hệ thống gen của thai hoặc xác định một số nguy cơ mắc bệnh từ khi thai nhi còn trong bụng mẹ.

Làm gì để duy trì lượng nước ối ổn định, cần thiết suốt 40 tuần thai?

Lượng nước ối mỗi giai đoạn là khác nhau, tuy nhiên, mẹ bầu cần duy trì một lượng nước ối ổn định và vừa đủ dù là ở trong giai đoạn nào của thai kỳ đi chăng nữa để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi. Lượng nước ối vừa đủ và ổn định là vào khoảng 500-1000ml (tùy từng giai đoạn thai kỳ), giúp cho các hoạt động của thai nhi diễn ra bình thường.

Xem thêm:  Tim thai bao nhiêu là bình thường?

Để duy trì lượng nước ối này trong suốt thai kỳ, không quá dư và quá thiếu, mẹ bầu cần có chế độ nghỉ ngơi và dinh dưỡng hợp lý khi mang thai, uống đủ nước, khám thai đều đặn để nắm rõ tình hình phát triển của thai nhi cũng như kịp thời phát hiện những bất thường về nước ối để kịp thời điều trị.

tu khoa

  • chỉ số nước ối theo tuần thai
  • thai 37 tuần nước ối bao nhiêu là đủ
  • nước ối bao nhiêu thì phải mổ
  • chỉ số nước ối thai 39 tuần
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Công nghệ máy tính, điện thoại và internet đã trở thành một phần không thể thiếu trong công việc & đời sống. Những thủ thuật máy tính, tin học, thiết kế web cơ bản và nâng cao từ trang IT sửa máy tính chẳng hạn như cach sua loi may tinh khong nhan o dia ngoai chuan nhat, usb boot chắc chắn bạn sẽ hài lòng với dịch vụ của ITSuamaytinh. Những thủ thuật, tuyệt chiêu công nghệ do chúng tôi chia sẻ từ những bài viết mang tính trãi nghiệm và ứng dụng thực tế sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc, học tập và đời sống.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status