Chỉ số cân nặng của trẻ sơ sinh chuẩn nhất năm 2019 mới nhất Kiến thức
Kiến thức

Chỉ số cân nặng của trẻ sơ sinh chuẩn nhất năm 2019

Trong quá trình chăm sóc con, các mẹ luôn chú ý xem con mình có tăng cân không để có chế độ dinh dưỡng phù hợp. Tiêu chuẩn cân nặng của trẻ sơ sinh mới nhất 2019 theo WHO công bố dưới đây giúp các bậc phụ huynh xác định được chính xác sự phát triển của trẻ theo từng độ tuổi.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, từ lúc sinh ra cho tới 10 tuổi, trẻ cần được theo dõi về sự phát triển về chiều cao và cân nặng một cách chặt chẽ. Việc theo dõi này sẽ giúp cho các bậc cha mẹ biết được bé nhà mình có nằm trong phạm vi cân nặng cho phép hay không để từ đó điều chỉnh chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ.

Chỉ số cân nặng của trẻ sơ sinh chuẩn nhất năm 2019
Để bé yêu khỏe mạnh, mẹ cần chú ý đến cân nặng của trẻ sơ sinh

Chỉ số cân nặng của trẻ sơ sinh chuẩn nhất năm 2019

Hướng dẫn tra cứu chiều cao cân nặng của trẻ: Có 3 cột chính là cột “Bé trai, tháng tuổi, bé gái. Mẹ hãy gióng theo hàng “Tháng tuổi” sang cột giới tính của con mình.

– TB: Đạt chuẩn trung bình

– Dưới -2SD: Trẻ bị suy dinh dưỡng thiếu cân.

– Trên +2SD: Thừa cân béo phì (theo cột cân nặng) hoặc rất cao (theo cột chiều cao)

Chỉ số cân nặng của trẻ sơ sinh chuẩn nhất năm 2019
Chỉ số cân nặng của trẻ sơ sinh chuẩn nhất năm 2019

Lý do khiến trẻ thiếu cân, suy dinh dưỡng?

-Do trẻ ăn thiếu chất.

-Ăn tốt nhưng trẻ chơi quá sức, tiêu hao nhiều năng lượng.

-Trẻ bị mắc một bệnh nào đó nên không hấp thụ dưỡng chất.

Nguyên tắc đo cân nặng của trẻ sơ sinh

  • Các bậc phụ huynh nên đo cân nặng của trẻ sơ sinh vào buổi sáng là chính xác nhất
  • Khi cân nên đặt trẻ nằm ở tư thế nằm ngửa để an toàn.
  • Nên cân trước khi cho bé ăn và sau khi bé đã đi tiểu. Lược bỏ bớt quần áo, tã lót để nhằm giúp chỉ số cân nặng của trẻ sơ sinh được chính xác hơn.
  • Chỉnh kim cân về số 0 trước khi đặt bé lên.
  • Đối với trẻ trên 2 tuổi cho trẻ đứng giữa bàn cân mắt nhìn thẳng, không cử động (cân bàn). Với trẻ sơ sinh nên đặt nằm ngửa hoặc ngồi giữa lòng máng (cân lòng máng, cân bàn đồng hồ)
  • Không nên so sánh cân nặng của trẻ sơ sinh nhà mình với các trẻ khác bởi mỗi bé có sự phát triển về chiều cao và cân nặng khác nhau.
  • Bảng chuẩn cân nặng của trẻ sơ sinh mới nhất 2019 do WHO đưa ra là chỉ số đo đạt trong thống kê tăng trưởng bình quân dân số thể hiện mức độ tương đối.
Chỉ số cân nặng của trẻ sơ sinh chuẩn nhất năm 2019
Mỗi tháng nên theo dõi cân nặng của trẻ sơ sinh

Nuôi con cao lớn thông minh và khỏe mạnh là điều mong ước của những ai làm cha mẹ. Tuy nhiên không phải bé nào cũng phát triển khỏe mạnh. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ nhưng chủ yếu là do chế độ ăn uống. Với những trẻ dưới 6 tháng tuổi, bú hoàn toàn sữa mẹ, mẹ nên cho bé bú thường xuyên và cân bằng chế độ ăn uống của mình vì sẽ ảnh hưởng đến nguồn sữa. Nếu trẻ thừa cân béo phì, mẹ cần giảm lượng tinh bột, ăn ít đồ ngọt, bổ sung rau xanh. Ngược lại đối với các bé thiếu cân, mẹ nên cho trẻ ăn nhiều hơn, đa dạng món ăn để bé không bị ngán. Ngoài ra, mẹ cần chú ý đến chế độ nghỉ ngơi cho trẻ.

Qua bảng chỉ số cân nặng của trẻ sơ sinh chuẩn nhất năm 2019 sẽ giúp các mẹ theo dõi cân nặng của con qua từng tháng tuổi để điều chỉnh chế độ chăm sóc bé phù hợp. Chúc bé nhà mẹ được khỏe mạnh.

Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe
Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status