Chỉ số hbsag bao nhiêu là bình thường, âm tính có sao ko?
Bệnh ganBệnh lý

Chỉ số hbsag là gì, bao nhiêu là bình thường?

Kết quả chỉ số HBsAg giúp xác định có nhiễm virus viêm gan B hay không xong HBsAg (+) chưa hẳn là bị nhiễm viêm gan B do đó bạn không nên quá lo lắng nếu có kết quả HBsAg (+).

Chỉ số HBsAg là gì?

Để chẩn đoán cơ thể có nhiễm virus viêm gan B hay không và xác định tình trạng virus trong cơ thể thì phải làm các xét nghiệm máu, trong đó xét nghiệm về chỉ số HBsAg là điển hình nhất. Xét nghiệm HBsAg viết tắt theo tên tiếng Anh là Hepatitis B surface antigen.

Đây là chỉ số chỉ kháng nguyên bề mặt của siêu vi B. Nhằm kiểm tra xem người bệnh có bị nhiễm virus viêm gan B hay không, chứ không dùng xét nghiệm này để đánh giá chính xác loại virus đó đang hoạt động trong cơ thể người bệnh như thế nào.

Chỉ số HBsAg bao nhiêu là bình thường?

Theo tiến sĩ Smith một nhà tư vấn chuyên về gan tại Minnesota Gastroenterology ở Minneapolis cho biết: Những người bị viêm gan B cấp tính có thể cho kết quả dương tính với HBsAg. Khi làm xét nghiệm, nếu HBsAg > 1.0S/S0) thì có nghĩa là dương tính, chỉ số HBsAg <1.0/S0 là âm tính.

Theo tiến sĩ, chỉ số S/CO là một thuật ngữ kỹ thuật. Nó là chỉ số cao nhất để phân biệt giữa âm tính và dương tính. Khi tỉ lệ này >1 có nghĩa vượt quá ngưỡng và là dương tính, còn < 1 nhỏ hơn ngưỡng cho phép là âm tính.

Như đã nói, xét nghiệm chỉ số HBsAg là một xét nghiệm tầm soát, nếu kết quả xét nghiệm là HBsAg dương tính thì nói lên người đó nhiễm siêu vi B chứ chưa hẳn là mắc bệnh viêm gan siêu vi B.

Trong trường hợp kết quả cho là dương tính, thì người bệnh cần phải làm thêm một số xét nghiệm định lượng HBV – ADN. Từ đó mới có thể xác định số lượng, cũng như mức độ hoạt động của virus trước khi đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhân.

Đồng thời, các bác sĩ cần phải xác định gan người bệnh là bị viêm gan mạn tính hay không để việc điều trị viêm gan B diễn ra thuận lợi cho hiệu quả cao nhất. Còn trường hợp kết quả là âm tính, tức là bạn có kháng thể chống HBsAg, thì người bệnhcó thể yên tâm mà không cần phải quá lo lắng.

Cần làm gì khi có kết quả HBsAg?

Hầu hết các trường hợp sau khi có kết quả xét nghiệm chỉ số HBsAg dương tính, thì người bệnh vô cùng lo lắng và không biết mình nên làm gì. Vì vậy sẽ có một số vấn đề mà bạn cần phải đặc biệt lưu ý như sau:

  • Kết quả xét nghiệm HBsAg (+) chưa thể khẳng định được hoàn toàn là bạn đã dính bệnh viêm gan siêu vi (VGSV) B. Bởi theo Bác sĩ Trương Hữu Khanh – Trưởng khoa Nhiễm (Bệnh viện Nhi đồng 1) cho biết: Kết quả xét nghiệm HBsAg (+) là rất thường gặp ở người dân trong nước, bình quân, cứ xét nghiệm máu trên 10 người, thì có 2 người cho kết quả HBsAg (+).
  • Nếu trường hợp bạn xét nghiệm HBsAg cho kết quả dương tính, thì hãy vận động người thân trong gia đình cùng thực hiện xét nghiệm để kiểm tra.
  • Nếu bạn đang mang thai mà kết quả cho thấy bạn bị VGSV B, thì con sinh ra phải được tiêm thuốc trong vòng 12 giờ đầu sau sinh và không được cho trẻ bú mẹ để tránh bị lây nhiễm bệnh.
  • Bệnh này cũng có thể lây bệnh cho người khác, vì thế không nên dùng chung bàn chải đánh răng dao cạo râu chung, tránh bị chảy máu gây lây nhiễm…

Bạn đang xem: https://baodinhduong.com/chi-so-hbsag/

[ratings]

từ khóa

  • chỉ số hbv dna bao nhiêu là bình thường
  • hbv dna dưới ngưỡng phát hiện
  • chỉ số hbsag định lượng là gì
  • dinh luong hbsag bao nhieu la cao
  • số lượng virus viêm gan b bao nhiêu là cao
5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status