Kiến thức

Cho trẻ tiêm 6 in 1 mẹ cần lưu ý điều gì?

Đối với nhiều gia đình có trẻ nhỏ thì việc tiêm chủng cho con là mối quan tâm hàng đầu. Đặc biệt hiện nay việc khan hiếm vắc xin 5 in 1 hay 6 in 1 khiến nhiều cha mẹ bất an. Trước khi cho trẻ tiêm 6 in 1 mẹ cần lưu ý những điều gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay hôm nay nhé.

Tìm hiểu vắc xin 6 in 1

Vắc xin 6 trong 1 giúp phòng ngừa 6 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm: Bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B, viêm màng não, viêm phổi. Hiện nay có 2 loại vắc xin 6 in 1 của Bỉ và Pháp được phép tiêm chủng cho trẻ.

Cho trẻ tiêm 6 in 1 mẹ cần lưu ý điều gì?
Vắc xin 6 in 1 của Pháp

Vắc xin được bào chế dưới dạng tiêm pha sẵn sử dụng ngay, giúp rút ngắn thời gian tiêm chủng của trẻ, đảm bảo liều lượng chính xác giúp mang lại hiệu quả miễn dịch cao.

Thời điểm cho trẻ tiêm vắc xin

Trước khi quyết định tiêm chủng cho con, bố mẹ cần tham khảo lịch tiêm phòng theo chuẩn của Bộ Y tế để có phác đồ phù hợp cho trẻ, tiêm đúng thời điểm đóng vai trò quan trọng đến tác dụng phòng bệnh của vắc xin. Vậy thời điểm cho trẻ tiêm vắc xin đó là:

  • Tiêm chủng cơ bản 3 mũi 0,5ml khi trẻ được 2, 3, 4 tháng tuổi. Khoảng cách của mỗi mũi tiêm là 1 tháng. Nên hoàn thành việc tiêm cho con trước 1 tuổi đối với 3 mũi trên.
  • Mũi thứ 4 được tiêm khi trẻ tròn 18 tháng.

Trẻ được tiêm phòng sẽ có hệ miễn dịch chống lại 6 loại bệnh trên. Cứ mỗi lần tiêm, hệ miễn dịch của bé sẽ mạnh hơn. Vì vậy việc cho trẻ tiêm phòng đúng thời điểm và đủ số lần khá quan trọng.

Tiêm vắc xin 6 in 1 có sốt không?

Tiêm vắc xin 6 in 1 có sốt không là thắc mắc của nhiều bậc phụ huynh khi có con nhỏ. Cũng như các loại vắc xin khác, 6 in 1 có tác dụng phụ sau khi tiêm như: sốt, đau tại vị trí tiêm, sưng và hay quấy khóc. Tuy nhiên bạn không cần phải lo lắng quá vì đây là những phản ứng tự nhiên bình thường ở trẻ sơ sinh. Tùy vào cơ địa của từng trẻ sẽ có đứa không sốt hoặc sốt vài ngày. Vì vậy, sau khi trẻ tiêm ngừa, mẹ cần thường xuyên theo dõi sức khỏe của con. Nếu có dấu hiệu bất thường hãy đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để thăm khám.

Cho trẻ tiêm 6 in 1 mẹ cần lưu ý điều gì?
Trẻ tiêm 6 in 1 vẫn có thể bị sốt

Các lưu ý khi cho trẻ tiêm vắc xin 6 in 1

  • Trước khi tiêm chủng, cha mẹ nên mặc áo quần cho bé thoải mái, tránh ủ ấm để làm thân nhiệt bé cao sẽ không chích được.
  • Đem theo sổ nhật kí theo dõi lịch tiêm chủng
Cho trẻ tiêm 6 in 1 mẹ cần lưu ý điều gì?
Các lưu ý khi cho trẻ tiêm 6 in 1

  • Sau khi tiêm, cần cho trẻ theo dõi sức khỏe tại trạm khoảng 30 phút để nếu có vấn đề xảy ra sẽ xử lý kịp thời.
  • Tiếp tục theo dõi trẻ trong vòng 24 giờ sau khi tiêm, xem trẻ có ăn uống, sốt, nổi ban không.
  • Không nên đè chạm vào vết tiêm của trẻ cũng như không chườm nóng, đá vào vị trí vừa tiêm.
  • Đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất nếu thấy trẻ sốt cao, co giật, tím tái, bỏ bú,..

Vắc xin 6 in 1 được tổng hợp thế hệ mới giúp trẻ ngăn ngừa 6 loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mà chỉ 1 mũi tiêm. Mẹ cần đọc các thông tin trên về loại vắc xin này trước khi cho trẻ đi tiêm ngừa. Chúc bé nhà mình luôn khỏe mạnh!V

5/5 - (1 bình chọn)

Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Quản trị tài chính là tổng hợp các chương trình lập kế hoạch, tổ chức, chỉ đạo và kiểm soát tất cả các giao dịch liên quan đến kinh doanh và tài chính như đầu tư, sản phẩm mới, mua sắm đồ dùng, trang thiết bị, tổ chức các sự kiện,…Để hiển rõ hơn các chiến lược này, mời bạn vào trang kỹ năng quản trị chẳng hạn như cach tinh diem hoa von trong excel, cach trinh bay muc luc tieu luan chắc chắn sẽ hỗ trợ rất nhiều trong công việc của bạn từ những bài viết mang tính trãi nghiệm và ứng dụng thực tế.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status