Chuẩn bị sinh con lần 2- Những điều mẹ cần nên nhớ mới nhất Kiến thức
Kiến thức

Chuẩn bị sinh con lần 2- Những điều mẹ cần nên nhớ

Chuẩn bị sinh con lần 2 mẹ không còn bỡ ngỡ như lần đầu tiên, mặc dù vậy, mẹ vẫn cần phải chuẩn bị thật tốt để có một thai kỳ an toàn, nhất là với những mẹ bầu đã từng sinh mổ.

Vậy cần chuẩn bị gì trước khi chuẩn bị sinh con lần 2? Các mẹ hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Chuẩn bị sinh con lần 2- Những điều mẹ cần nên nhớ
Chuẩn bị sinh con lần 2- Những điều mẹ cần nên nhớ

Kiểm tra sức khỏe tiền sản

 Trước khi chuẩn bị sinh con lần 2, các mẹ nên đi khám tiền sản để có thể nắm được tình hình sức khỏe của bản thân. Đặc biệt, là đối với những mẹ bầu đã từng sinh mổ lần 1, mẹ cần phải xem xét vết mổ có rách không, có ảnh hưởng gì tới lần mang thai tiếp theo không. Từ đó bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ về thời gian thuận lợi để mẹ có thể mang bầu cũng như những chuẩn bị cần thiết.

Xác định thời gian mang thai

Việc xác định thời gian để chuẩn bị sinh con lần 2 sẽ giúp cho mẹ có một tâm thái sẵn sàng hơn trong mọi việc, bởi trong lần mang thai này, mẹ sẽ không còn được rảnh ran”  như trước mà thay vào đó, mẹ vẫn phải chăm sóc đứa con đầu. Thông thường thì thời điểm tốt nhất để mẹ bầu tập 2 là từ 3 – 5 năm sau đứa con thứ nhất. Đối với những mẹ bầu sinh mổ, thì cần thời gian tối thiểu là từ 2 năm để cơ quan sinh sản phục hồi như bình thường, và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra như: nứt vỡ tử cung, băng huyết sau sinh, nhau cài răng lược, vết mổ nhiễm trùng, nguy cơ sinh non,…

Uống thuốc bổ trước khi mang thai

Chắc hẳn các mẹ đã quen với việc uống axit folic, sắt, canxi và vitamin tổng hợp trong lần đầu mang thai rồi đúng không. Tới lần thứ 2 này, trước khi chuẩn bị có thai 3 tháng, mẹ cũng cần phải bổ sung các loại thuốc bổ, đặc biệt là axit folic, mỗi ngày mẹ cần uống khoảng 400 mcg axit folic nhé.

Hủy bỏ kế hoạch giảm cân

Có nhiều mẹ vẫn còn ám ảnh về hình dáng của mình sau khi sinh đứa con đầu nên vẫn tăng cường tập luyện thể thao thì bây giờ cũng chính lúc các mẹ cần hoãn lại kế hoạch giảm cân này. Chỉ cần mẹ giữ cân nặng của mình từ 45 – 60 kg và thiết lập một chế độ ăn uống hợp lý thì sau khi sinh lần 2, mẹ có thể nhanh chóng về lại mức cân như bình thường.

Luôn giữ tinh thần luôn thoải mái

Để quá trình thụ thai diễn ra tốt đẹp, mẹ cần giữ cho mình một tinh thần luôn vui vẻ, tránh bị stress, áp lực công việc. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần phải quan tâm tới cảm giác của bé thứ nhất để tránh xảy ra cảm giác “tị nạnh” khi thấy mẹ chăm lo cho bé thứ 2.

Chuẩn bị sinh con lần 2- Những điều mẹ cần nên nhớ
Chuẩn bị sinh con lần 2- Những điều mẹ cần nên nhớ

Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý

Mẹ cần thiết lập cho bản thaan một chế độ dinh dưỡng hợp lý và bổ sung đầy đủ các dưỡng chất, vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tập thể dục thường xuyên và nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp tinh thần luôn thoải mái. Không sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, café, rượu bia, không tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá cũng như không làm việc quá sức, thức khuya là những điều mẹ nên tránh tuyệt đối.

Chúc mẹ luôn mạnh khỏe để chào đón thiên thần thứ 2

5/5 - (1 bình chọn)

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status