Chuyển dạ bao lâu thì sinh với mẹ sinh con so, sinh lần 2?
Mang thai

Chuyển dạ bao lâu thì sinh?

Thời gian từ khi xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ như vỡ ối, bụng tụt, dịch  nhầy ra nhiều hơn… đến lúc sinh thật sự dài hay ngắn tùy theo cơ địa và sức khỏe của từng mẹ bầu.

Phân biệt chuyển dạ thật vs chuyển dạ giả

Đặc điểm phân biệt giữa chuyển dạ thật và giả

Để nhận biết được các cơn cơ thắt trong chuyển dạ thật, mẹ bầu hãy dựa vào các đặc điểm sau:

 • – Vị trí cơn đau: Cơn đau trong chuyển dạ giả chỉ xuất hiện ở vùng bụng dưới. Còn cơn đau thật thì thường bắt đầu từ vụng lưng dưới, sau đó lan sang hết bụng trên, bụng dưới, thậm chí cả hai bên sườn, hai bên bắp đùi.
 • – Mức độ đau: Các cơn gò Braxton-Hicks không gây cho mẹ cảm giác đau đớn mà chỉ khó chịu. Trong khi đó, cơn đau trong chuyển dạ thật rất đau đớn (nỗi đau tương tự như khi mẹ bị gãy 20 cái xương sườn một lúc). Mức độ đau lớn đến mức khiến mẹ không còn đủ sức lực để nói chuyện.
 • Nhịp điệu cơn co: Cơn gò giả diễn ra thất thường, có thể kéo dài hoặc nhanh chóng biến mất. Còn cơn gò thật thì đều đặn, có nhịp điệu. Lúc đầu, mẹ có thể cảm nhận được khoảng 10 phút xuất hiện 1 cơn co, sau đó tăng lên 10 phút 2 cơn co rồi 10 phút 3 cơn co,… Thông thường các cơn co sẽ cách nhau 5 – 10 phút và có nhiều hơn 5 cơn co trong vòng một tiếng.

Một điểm nữa là các cơn gò Braxton-Hicks có thể thuyên giảm hoặc biến mất khi mẹ thay đổi tư thế còn khi đã chuyển dạ thật thì dù mẹ làm gì các cơn co thắt tử cung cũng không hề giảm đi, mà tăng lên theo thời gian.

Ngoài cách phân biệt trên, mẹ có thể nhận biết các cơn co thắt thật khi chúng diễn ra trong hoặc sau khi xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ như: bụng bầu tụt xuống, tăng tiết dịch nhầy a.đạo, dịch nhầy có màu nâu, rò rỉ nước ối, đau lưng,…

Chuyển dạ giả sau bao lâu thì sinh?

Mẹ bầu thường cảm nhận được các cơn co thắt giả từ những tháng đầu khi bước vào giai đoạn mang thai 3 tháng cuối. Ban đầu, các cơn co này diễn ra khá nhẹ nhàng, nhưng càng gần ngày sinh, các cơn co càng xuất hiện dày đặc với cường độ mạnh hơn khiến nhiều mẹ không phân biệt được đâu là dấu hiệu chuyển dạ giả và thật.

chuyen-da-bao-lau-thi-sinh

Trên thực tế, không có một khoảng thời gian chính xác giữa các cơn co thắt giả và thời điểm mẹ bầu “vỡ chum”. Vì điều này phụ thuộc vào cơ địa của từng mẹ bầu. Mẹ chỉ có thể nhận biết mình sắp sinh bằng cách dựa trên đặc điểm của các cơn chuyển dạ thật.

Mẹ nên làm gì khi xuất hiện các cơn co thắt giả?

Khi mẹ đã biết chắc là các cơn co thắt giả dựa vào các đặc điểm trên thì mẹ có thể giảm sự khó chịu của chúng bằng cách ngồi hoặc nằm xuống. Nếu mức độ đau vẫn không thuyên giảm, mẹ nên ngâm mình trong bồn nước ấm nhé. Tuy nhiên, mẹ cần nhớ không nên ngâm quá lâu và hãy chắc chắn là nhiệt độ trong nước ấm vừa phải, không quá nóng nhé.

Trong trường hợp, các cơn co thắt giả xuất hiện kèm theo các triệu chứng dưới đây, mẹ cần nhập viện ngay lập tức vì rất có thể mẹ sắp sinh:

 • Xuất huyết am-dao.
 • Ối vỡ, đặc biệt là khi dịch ối chảy ra có màu nâu hoặc xanh lá, chứng tỏ thai nhi có nguy cơ suy thai cấp tính.
 • Mẹ bầu cảm thấy hoa mắt, đau đầu, sưng phù nghiêm trọng. Đây là dấu hiệu đặc trưng của tiền sản giật – một biến chứng vô cùng nguy hiểm cuối thai kỳ.

tu khoa

 • cơn chuyển dạ giả cách cơn chuyển dạ thật bao lâu
 • cơn đau chuyển dạ như thế nào
 • cơn chuyển dạ giả cách cơn chuyển dạ thật bao lâu
 • cơn gò chuyển dạ như thế nào
 • chuyển dạ giả sau bao lâu thì sinh
5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Việc tìm hiểu trước thông tin về doanh nghiệp hay sản phẩm, dịch vụ cần mua sẽ giúp bạn có được lựa chọn tối ưu trong giao dịch. Danh bạ Top 10 công ty uy tín tại Việt Nam 2021. Các công ty chất lượng và uy tín được đánh giá và xếp hạng theo tỉnh thành giúp quý đối tác tìm kiếm công ty mình cần dễ dàng và nhanh chóng. Đánh giá, xếp hạng hàng ngàn công ty và sản phẩm trên trang đánh giá công ty chẳng hạn như review cong ty tinohost, review khoa hoc lam viec nhom va xay dung nhom hieu qua tren bizuni vn rất nhiều bài hay và thông tin hữu ích về doanh nghiệp và sản phẩm giúp bạn có được lựa chọn đúng. Tất cả đều có tại danhgiacongty.vn

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status