Có bầu nên siêu âm bao nhiêu lần là đủ mới nhất Mang thai
Mang thai

Có bầu nên siêu âm bao nhiêu lần là đủ

Có bầu nên siêu âm bao nhiêu lần là đủ là thắc mắc của nhiều mẹ bầu. Các mẹ thường có tâm lý lo lắng liệu thai nhi có ổn không hay hồi hộp muốn được xem mặt con nên hay đi siêu âm. Tuy nhiên theo bác sĩ chuyên khoa phụ sản thì siêu âm nhiều sẽ không tốt.

Siêu âm là cách ghi giúp mẹ nhìn thấy được thai nhi ở trong bụng. Nhờ đó mẹ sẽ được nhìn thấy sự phát triển thai nhi và sớm biết liệu bé có mắc các dị tật bẩm sinh hay không.

Có bầu nên siêu âm bao nhiêu lần là đủ

Khi mang thai, siêu âm giúp chẩn đoán và phát hiện những bất thường trong quá trình mang thai. Thông thường trong chu kỳ thai nên siêu âm vào các khoảng sau: tuần 5 – 6, 10 – 12 tuần, 20 – 24 tuần và 30 – 32 tuần.

Có bầu nên siêu âm bao nhiêu lần là đủ
Có bầu nên siêu âm bao nhiêu lần là đủ

Siêu âm thai tuần thứ 5 – 6

Khi mẹ phát hiện mình có thai thì đến tuần thứ 5 – 6 đi siêu âm để phát hiện xem thai nhi đã có tim thai hay chưa.

Siêu âm thai tuần 11-12

Đây là thời điểm siêu âm để đo độ mờ da gáy, nhằm dự đoán một số bất thường về nhiễm sắc thể như gây bệnh down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành,… Nếu chỉ số này cao, bác sĩ sẽ chỉ định cho mẹ bầu chọc ối vào tuần 17-18 để chẩn lại thêm một lần nữa. Bước sang từ tuần 13 trở đi, chỉ số này sẽ không chính xác nữa. Bác sĩ cũng khuyên thai phụ nên làm thêm xét nghiệm doule test để nhằm chuẩn đoán các dấu hiệu bất thường ở thai nhi.

Siêu âm thai tuần 22-23

Vào thời điểm này, mẹ sẽ quan sát để hình hài của thi nhi thông qua việc siêu âm cũng như phát hiện các bất thường về hình thái như hở hàm ếch, dị tật gì không. Lần siêu âm này là vô cùng quan trọng vì các dị tật sẽ biểu hiện rõ ở thời điểm này, nếu cần bác sĩ sẽ thông báo đình chỉ thai nghén thì phải làm trước tuần thứ 28.

Siêu âm thai từ tuần 31-32

Đây là lần siêu âm “chốt” trước sinh khá quan trọng mà các mẹ bầu không thể bỏ qua.Một số vấn đề hình thái có thể xảy ra muộn ở tim, động mạch, não. Lần siêu âm này còn giúp mẹ bầu biết được cân nặng phát triển của bé hay thai nhi bất ổn.

Có bầu nên siêu âm bao nhiêu lần là đủ
Siêu âm thai từ tuần 31-32

Dị tật thai nhi phát hiện trong thời điểm này không thể can thiệp được nhưng sẽ giúp mẹ chuẩn bị tâm lý và có cách ứng phó phù hợp khi sinh như: chọn nơi sinh, phương pháp sinh và học cách chăm sóc, chữa bệnh cho trẻ kịp thời sau đó.

Khi gần sinh mẹ vẫn có thể đi khám thai thêm một lần nữa để xác định cân nặng của thai cũng như mức độ trưởng thành và lượng nước ối.

Tránh lạm dụng việc siêu âm thai

Theo các bác sĩ, tần số sóng siêu âm sử dụng hiện nay là an toàn với mẹ và thai nhi. Khi bạn siêu âm sẽ không hề cảm thấy đau hay khó chịu gì đặc biệt. Tuy nhiên, mẹ không nên quá lạm dụng siêu âm. Việc siêu âm thai quá nhiều gây tốn kém và không tốt cho thai nhi.

Có bầu nên siêu âm bao nhiêu lần là đủ
Tránh lạm dụng việc siêu âm thai

Trong quá trình mang thai, ở mỗi lần khám thai thai để biết được sự phát triển của thai nhi, mẹ cần kết hợp kiểm tra huyết áp, cân nặng, đo chiều cao tử cung của mình.

Và tiến hành làm một số xét nghiệm: nước tiểu, công thức máu,… để xem mẹ có bị tiểu đường thai kỳ không, tiền sản giật hay các bệnh phụ khoa để điều trị kịp thời.

Siêu âm khi mang thai bao nhiêu lần là đủ và có ảnh hưởng gì đến thai nhi không thì chúng tôi đã giải thích. Hy vọng sẽ giúp cho các mẹ bầu có thêm kiến thức khi mang thai, mẹ đừng bỏ qua các mốc siêu âm quan trọng ở trên nhé!

Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe
Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status