Mẹ có biết 3 tháng cuối thai kỳ nên kiêng gì để tốt cho cả mẹ và bé không? mới nhất Mang thai
Mang thai

Mẹ có biết 3 tháng cuối thai kỳ nên kiêng gì để tốt cho cả mẹ và bé không?

Khi bước vào những tháng cuối của thai kỳ, mẹ bầu sẽ ngày càng cảm nhận được những thay đổi của bé yêu về cả kích thước lẫn hành động. Để đảm bảo con yêu có thể chào đời khỏe mạnh nhất, mẹ hãy chú ý về việc 3 tháng cuối thai kỳ nên kiêng gì nhé.
Bài viết dưới đây sẽ cùng chia sẻ tới các mẹ một số vấn đề xoay quanh 3 tháng cuối thai kỳ nên kiêng gì?

3 tháng cuối thai kỳ mẹ bầu nên ăn gì
3 tháng cuối thai kỳ mẹ bầu nên ăn gì

Những dưỡng chất cần thiết trong 3 tháng cuối dành cho mẹ bầu
– Chất béo: Tam cá nguyệt thứ ba là giai đoạn quan trọng đối với sự phát triển quá trình trao đổi chất ở bé. Đó là khi não bộ phát triển các kết nối liên quan đến quá trình trao đổi chất. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu nên bổ sung chất béo lành mạnh trong thực đơn để hỗ trợ quá trình mang thai và chuẩn bị cho con bú.
– Chất sắt: 3 tháng cuối thai kỳ, khối lượng máu tăng vọt lên khiến mẹ bầu phải đặc biệt bổ sung thêm sắt cho cơ thể. Thiếu sắt trong giai đoạn này có thể dẫn đến mất máu quá nhiều trong quá trình sinh con bởi máu không thể đông lại.
– Protein: Có mặt trong suốt 9 tháng mang thai của mẹ, protein đặc biệt có vai trò quan trọng trong giai đoạn cuối của thai kỳ. Các axit amin trong protein tạo nền tảng cơ bản cho sự phát triển các tế bào, thúc đẩy hoạt động của các cơ quan trong cơ thể mẹ để phục vụ cho nhu cầu “tăng vọt” của bé trong giai đoạn này.
– Vitamin C: Là thành phần không thể thiếu trong quá trình hình thành các mô liên kết ở da, xương, đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương và tăng khả năng hấp thụ sắt của cơ thể, mẹ bầu không thể bỏ qua vitamin C trong những tháng cuối thai kỳ. Lượng vitamin C cần thiết trong giai đoạn mang thai khoảng 85 mg mỗi ngày, và 120 mg đối với những phụ nữ đang cho con bú.
3 tháng cuối thai kỳ nên kiêng gì?
– Không nên ăn mặn và đồ ăn nhiều dầu mỡ: Bà bầu không nên ăn quá mặn trong suốt quá trình mang thai như cá muối khô, dưa muối… hạn chế ăn muối và xì dầu. Ở thời kỳ này hệ tiêu hoá của các mẹ bầu sẽ hoạt động không được tốt chính vì thế quá trình tiêu hoá sẽ bị chậm lại nên bạn không nên ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ sẽ gây khó hấp thụ được thức ăn. Ngoài ra còn gây ra tình trạng đầy bụng khó tiêu, cách tốt nhất là bạn nên chia nhỏ bữa ăn ra hoặc hạn chế sử dụng thức ăn nhiều dầu mỡ.
– Không nên ăn kiêng và thức ăn chưa chín kỹ: Tránh ăn thức ăn chưa chín hoặc dễ hỏng ( sốt mayonaise, salad) đồ sống có nhiều vi khuẩn độc hại. Đây là giai đoạn cần bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi nên các mẹ tuyệt đối không được ăn kiêng sẽ ảnh hưởng đến trí thông minh cũng như thể chất thai nhi.
– Uống thuốc bổ vừa phải: Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu cần nhiều chất hơn bình thường. Bởi vậy, mẹ bầu có thể uống thêm các loại thuốc bổ để đảm bảo con đủ chất. Tuy nhiên, không nên lạm dụng quá nhiều thuốc bổ để giảm nhẹ gánh nặng cho dạ dày.

Dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ tốt cho mẹ
Dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ tốt cho mẹ

9 tháng mang thai có lẽ là một hành trình vô cùng tuyệt vời trong cuộc đời mỗi người phụ nữ, với thiên chức làm mẹ. Có những sự thay đổi trong thai kỳ là niềm vui dành cho mẹ, hãy cảm nhận sự phát triển của bé, nắm rõ về 3 tháng cuối thai kỳ nên kiêng gì để tốt cho cả mẹ và bé, và chuẩn bị hãy chuẩn bị thật tốt cho hành trình vượt cạn chào đón bé yêu nhé.

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe
Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status