Mang thai

Mẹ có biết thai nhi mấy tuần có tim thai không?

Thai nhi mấy tuần có tim thai là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của cặp vợ chồng lần đầu được làm phụ huynh. Vậy cùng đọc ngay bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Mấy tuần thì thai nhi có tim thai?

Kể từ ngày trứng được thụ tinh, tầm khoảng sau 13 ngày thì hình dạng của trứng bên trong tử cung đã có rất nhiều sự thay đổi, và thay đổi nhiều nhất chính là hình dạng của phôi thai đã xuất hiện rõ ràng hơn. Sau đó đến khoảng ngày 16, phôi thai sẽ bắt đầu có thêm hai mạch máu nữa để tạo thành hai phần ống dẫn cho tim. Tuy thời điểm này tim thai vẫn chưa được tạo nên đầy đủ nhưng vẫn có thể hoạt động co bóp chút ít, bắt đầu đập được chút chút và có các chức năng đơn giản của một quả tim.

hinh1
Mấy tuần thì thai nhi có tim thai?

Khi đến tuần thứ 4, tức là cuối tháng đầu tiên của thai kì, phôi thai đã bắt đầu phát triển, trở nên dài khoảng 1cm thì tim thai cũng bắt đầu dần dần hoàn thiện hơn và đi vào hoạt động nhiều hơn. Tuy nhiên, thời điểm này, chân tay và nội tạng của thai nhi vẫn chưa được hình thành đâu nhé. Tiếp đến là tuần thứ 6, đây chính là khoảng thời gian mà tim thai chính thức hoạt động. Đến tuần thai thứ 7 thì tim của thai nhi dần lớn lên, tim cũng chia thành 2 buồng phải và trái, nhịp đập cũng trở nên rõ ràng hơn. Khi mẹ bầu đi siêu âm, mẹ cũng đã có thể nhìn thấy được phôi thai. Nhưng cũng có nhiều mẹ phải đến khoảng tuần thai thứ 8 đến tuần thai thứ 10 mới có thể nghe được tim thai.

Xem thêm:  Uống axit folic vào thời điểm nào trong ngày?

Nếu mẹ bầu không nghe thấy tim thai thì phải làm gì?

Nếu thai nhi chưa đến tuần thai thứ 8 và mẹ bầu cũng không có các dấu hiệu nguy hiểm nào về việc sảy thai thì có lẽ là do mẹ bầu đã đi siêu âm quá sớm nên chưa thể nghe được hay thấy được tim thai. Do đó, các bác sĩ sẽ cho mẹ một lịch hẹn khác mà chủ yếu là sang tuần sau để kiểm tra lại cho đảm bảo độ chính xác.

 

hinh2
Nếu mẹ bầu không nghe thấy tim thai thì phải làm gì?

Rõ ràng, khi mẹ bầu đi siêu âm ở tuần thai thứ 6 hoặc tuần thai thứ 7, có thể do tính tuổi thai bị sai lệch đi, tính ngày thụ tinh chậm đi thì chuyện không nghe thấy tim thai của thai nhi là điều bình thường. Bên cạnh đó, có thể mẹ bầu có ngày rụng trứng muộn hơn so với chu kì kinh nguyệt cuối của mẹ bầu hoặc là do yếu tố di truyền nên có thể chưa nghe được thôi. Mẹ đừng có quá lo lắng về vấn đề này!!!

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kì

  • Mẹ bầu nên ăn súp lơ trong 3 tháng đầu thai kì: trong súp lơ có chứa rất nhiều chất sắt lại rất giàu hàm lượng folic, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể mẹ.
  • Mẹ bầu nên ăn sản phẩm từ đậu trong 3 tháng đầu thai kì: trong đậu có chứa khá nhiều chất protein, là một chất cần thiết và quan trọng trong việc giúp các mô, cơ bắp của thai nhi phát triển.
Xem thêm:  Kiến thức làm mẹ – 3 tháng cuối thai kỳ mẹ bầu nên ăn gì?
hinh3
Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng đầu thai kì
  • Mẹ bầu nên ăn các loại trái cây có chứa nhiều vitamin C trong 3 tháng đầu thai kì: những loại trái cây như bưởi, cam, chanh, quýt.. là những loại trái cây chứa hàm lượng folic cao nhất trong các loại trái cây đấy.

Bài viết trên đây vừa giới thiệu đến các mẹ câu trả lời cho câu hỏi Mẹ có biết thai nhi mấy tuần có tim thai không? Chúc các mẹ chăm con luôn khỏe mạnh và chăm con mau ăn chóng lớn.

 

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Are you looking for some help with planning a trip to Vietnam? Look no further! The following travel guide will help you to plan your perfect trip to Vietnam. All are available in the website vietnam visits such as vietnamese food, best places to visit in vietnam for sure you will have the best trip with above information.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status