Có nên cho bé ngậm ti giả không? mới nhất Kiến thức
Kiến thức

Có nên cho bé ngậm ti giả không?

Có nên cho bé ngậm ti giả không là câu hỏi thắc mắc được nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Ti giả có tác dụng giúp bé bú có cảm giác như được ti mẹ. Tuy nhiên, việc lạm dụng ti giả nhiều sẽ không tốt như các mẹ thường nghĩ. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm thông tin dưới đây.

Ti giả có tác dụng gì đối với bé

Trẻ nhỏ thường có thói quen mút tay ngay từ khi mới lọt lòng, đây là phản xạ tự nhiên. Để thay thế ti mẹ, nhiều mẹ bỉm sữa đã sử dụng ti giả như một cách thay thế. Ti giả có tác dụng như sau:

Có nên cho bé ngậm ti giả không?
Trẻ ngậm ti giả

– Giúp bé ngon, sâu giấc.

– Giảm khó chịu cho bé mỗi khi quấy khóc.

– Khi bé mọc răng, ngậm ti giả giúp bé giảm cảm giác bứt rứt, khó chịu.

– Vào giai đoạn cai sữa, trẻ sẽ hay quấy khóc vì do không được gần mẹ, lúc này việc ngậm núm vú giả sẽ giúp trẻ cảm thấy an toàn hơn.

– Hơn nữa, theo một số nghiên cứu cho biết, trẻ ngậm núm vú giả trong khi ngủ giúp tránh được chứng đột tử. Vì khi ngậm núm vú, trẻ sẽ không bị úp mặt xuống gây khó thở và tránh bé ngậm dị vật.

– Trẻ ngậm núm vú giả sẽ có phản xạ ngậm nuốt nhanh hơn so với các trẻ khác.

Lạm dụng cho bé ngậm ti giả có tác hại gì?

Việc cho bé ngậm ti giả bên cạnh những tác dụng trên thì nếu lạm dụng thường xuyên sẽ gây ra nhiều tác hại:

  • Cho bé ngậm ti giả sớm sẽ làm ảnh hưởng đến việc bú mẹ trực tiếp. Ngậm ti giả mặc dù có nhiều tác dụng nhưng không cung cấp chất dinh dưỡng gì cho bé. Khi bé ngậm nhiều ti giả sẽ khiến bé thích hơn so với ti mẹ, lười bú hoặc bỏ ti mẹ. Điều này sẽ khiến bé không được cung cấp chất dinh dưỡng từ nguồn sữa mẹ. Việc bé ít bú mẹ còn khiến lượng sữa tiết ra ít hơn .
  • Bé sẽ phụ thuộc vào ti giả. Nếu bạn cho bé ngậm ti giả khi ngủ sẽ đối mặt với vấn đề bé quấy khóc do ti giả bị rơi ra.
  • Núm vú giả còn làm tăng nguy cơ viêm tai giữa.
  • Thói quen ngậm ti giả trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến vấn đề về răng. Dùng núm vú giả thường xuyên sẽ khiến răng cửa hàm trên của bé bị nhô ra hoặc mọc không thẳng lối.
Có nên cho bé ngậm ti giả không?
Cho bé ngậm ti giả nhiều khiến bé lười bú mẹ

Cho trẻ ngậm ti giả như thế nào an toàn?

Nếu bạn quyết định cho con dùng núm vú giả thì hãy lưu ý các điều sau đây:

  • Đợi cho bé bú mẹ được ổn định rồi hãy tập cho bé bú ti giả. Nếu bé bú mẹ hoàn toàn thì không nên cho bé dùng ti.
Có nên cho bé ngậm ti giả không?
Nên lựa chọn ti giả bằng silicon
  • Đừng xem ti giả là giải pháp tối ưu để dỗ bé. Chỉ cho bé ngậm ti giả sau hoặc giữa các cữ. Không nên cho bé ngậm ti cả ngày.
  • Nên chọn mua loại núm vú giả chất lượng được làm bằng silicon liền một khối để tránh nguy cơ hóc nếu bị đứt vỡ bé nuốt vào trong.
  • Đừng ép con ngậm ti. Nếu bé không chịu ngậm thì không nên ép và tốt nhất không nên cho bé ngậm ti giả khi ngủ.
  • Giữ vệ sinh ti giả sạch sẽ. Trẻ dưới 6 tháng hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên mẹ cần tuyệt trùng để diệt vi khuẩn.

Với những lý do trên, các bà mẹ cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định cho bé ngậm ti giả. Bạn vẫn có thể dùng ti giả nhưng với thời gian và số lần hợp lý, không nên lạm dụng sẽ không tốt cho sức khỏe của bé sau này.

5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Đọc truyện không chỉ giúp bạn phát triển khả năng ngôn ngữ mà còn rất nhiều những lợi ích khác mà bạn có thể chưa biết tới. Tuyển chọn hàng chục ngàn bộ truyện hay gồm nhiều thể loại từ trang truyện hay chẳng hạn như truyện full, lien he rất hay và hấp dẫn, đảm bảo bạn sẽ có nhiều cảm xúc thú vị khi đọc truyện này.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status