Có nên tắm cho trẻ sau khi tiêm phòng vắc xin không? mới nhất Tiêm ngừa
Tiêm ngừa

Có nên tắm cho trẻ sau khi tiêm phòng vắc xin không?

Có nên tắm cho trẻ sau khi tiêm phòng vắc xin hay không? Thắc mắc này của mẹ sẽ được giải đáp ngay trong bài viết sau đây.

Tiêm phòng vắc xin là việc cần thiết để giúp trẻ được phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, nhiều người đặt ra câu hỏi: Có nên tắm cho trẻ sau khi tiêm phòng vắc xin không?

Có nên tắm cho trẻ sau khi tiêm phòng vắc xin không?

Theo các chuyên gia y tế, việc tắm cho bé sau khi tiêm phòng vắc xin là điều không nên. Sau khi trẻ tiêm phòng, trên da của bé sẽ tạo thành một lỗ nhỏ (lỗ nhỏ khá nhỏ), nhưng rất dễ bị nhiễm trùng. Vì thế, các mẹ luôn cần giữ vết thương trên da của bé sạch sẽ, để không tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bé.

Có nên tắm cho trẻ sau khi tiêm phòng vắc xin không?
Có nên tắm cho trẻ sau khi tiêm phòng vắc xin không?

Bên cạnh đó, nước sinh hoạt gia đình nhà bạn liệu sạch, đảm bảo an toàn cho da của bé? Nếu nước sử dụng để tắm cho bé sau khi tiêm phòng không an toàn sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bé. Trong khi cơ thể bé lúc này chưa ổn định cần được theo dõi.

Một nguyên nhân nữa không nên tắm cho bé sau khi tiêm phòng vắc xin là bé rất dễ bị sốt do tác dụng phụ của thuốc. Bé có bị sốt hay không do phụ thuộc vào vắc xin và cơ địa của mỗi bé. Thời gian sốt sẽ khác nhau, có trẻ chỉ sau vài giờ nhưng cũng có trẻ phải sau vài ngày. Vì thế các mẹ nên quan sát con mình sau khi chích ngừa trong vòng 24 tiếng.

Bao lâu nên tắm cho bé sau khi chích ngừa

Khoảng bao lâu thì tắm cho bé sau khi tiêm phòng? Các chuyên gia khuyên rằng, sau khi bé mới tiêm phòng, mẹ không nên tắm gội liền cho bé mà khoảng 1 – 2 ngày sau nếu thấy bé không có dấu hiệu bất thường thì mới nên tắm. Sau khi tiêm phòng, mẹ hãy dùng khăn ấm để lau sạch người cho bé là được.

Có nên tắm cho trẻ sau khi tiêm phòng vắc xin không?
Không nên tắm ngay cho bé sau khi tiêm phòng

Một số lưu ý sau khi bé tiêm phòng

Có nên tắm cho trẻ sau khi tiêm phòng vắc xin không? Một số lưu ý khi đưa trẻ đi tiêm phòng mẹ cần phải biết:

  • Khi tiêm phòng cho bé xong, mẹ khoan đã về, hãy đợi khoảng 20 phút để theo dõi phản ứng thuốc ở bé.
  • Hãy cho trẻ uống nhiều nước sau khi mới tiêm phòng về. Nếu bé còn quá nhỏ, mẹ nên cho bé bú nhiều hơn.
  • Tiêm phòng xong, vị trí chỗ tiêm sẽ xuất hiện một vài triệu chứng như: Sưng tấy, đau, ngứa, sốt nhẹ,… các mẹ không cần quá lo lắng vì đây là tác dụng phụ của thuốc.
  • Nếu bé có dấu hiệu co giật, nôn trớ liên tục, sốt cao, mẹ nên đưa bé đến bệnh viện ngay.
Có nên tắm cho trẻ sau khi tiêm phòng vắc xin không?
Trẻ dễ bị sốt sau khi tiêm phòng

Có nên tắm cho trẻ sau khi tiêm phòng vắc xin không Với các thông tin trên chắc hẳn mẹ đã biết là không nên tắm bé quá sớm sau khi chích ngừa về nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status