Có nên uống thuốc giảm đau sau khi uống rượu? mới nhất Bệnh gan
Bệnh gan

Có nên uống thuốc giảm đau sau khi uống rượu?

Không nên uống thuốc giảm đau sau khi uống rượu bia vì sẽ gây quá tải chức năng giải độc gan về lâu dài có thể gây viêm gan, ung thư gan, xơ gan.

Vì sao bị đau đầu sau khi uống rượu, bia?

Đau đầu sau khi uống rượu, bia đã được khoa học lý giải rõ ràng, đó là chất ethanol trong rượu khiến cơ thể tăng thải nước tiểu bằng cách ức chế hormon kháng lợi niệu làm cho cơ thể bị mất nước, acetaldehyde tăng cao, huyết áp giảm do các mạch máu cung cấp cho não được mở rộng hơn.

uong ruou bia

Hiện tượng này thường rất khó chịu và đặc biệt ảnh hưởng không nhỏ đến công việc của ngày hôm sau nên nhiều người muốn dùng thuốc giảm đau để khống chế nó. Tuy nhiên, khi bị đau đầu do uống rượu, bia lại tuyệt đối không nên sử dụng các loại thuốc giảm đau như paracetamol (acetaminophen) vì sẽ làm tăng gấp đôi tác hại lên gan.

 

Thuốc giảm đau đầu gây hại khi uống rượu ra sao

Hiện nay, trên thị trường y dược, có hai nhóm thuốc giảm thường được sử dụng khi bị đau đầu là: aspirin và paracetamol (còn gọi là acetaminophen). Hai loại thuốc này, đều có thể gây hại cho người sử dụng khi người dùng đang trong trạng thái có nhiều hơi men.

 • Aspirin: Tuy có tác dụng giảm đau đầu, nhưng đồng thường có tác hại mạnh với hệ tiêu hóa. Sử dụng để giảm đau khi cơ thể nồng nặc mùi rượu có thể gây nên những kích ứng có hại như: viêm niêm mạc da dày hoặc chảy máu trong đường tiêu hóa.
 • Acetaminophen: Sử dụng thuốc giảm đau đầu có thành phần acetaminophen trong thời gian nồng độ rượu quá cao, có thể chuyển hóa thành một dạng chất độc mạnh là Acetylbenzoguinoneimin – gây tổn thương gan, thậm chí gây tử vong trong nhiều trường hợp.

Chính vì những tác hại này, cần đặc biệt thận trọng khi sử dụng thuốc đau đầu khi sử dụng rượu bia. Một số loại thuốc khác cũng cần thận trọng khi sử dụng trong thời gian uống rượu bia như:

 • Thuốc hạ sốt (Hyroxy phenyl acetamide)
 • Thuốc giã rượu: mặc dù giúp bạn có cảm giác giải rượu nhưng thực chất nồng độ rượu vẫn còn rất nhiều trong cơ thể, có thể ngấm sâu và là trầm trọng thêm cảm giác mệt mỏi.

Nên dùng thuốc gì để giảm đau đầu khi uống rượu bia

Với trường hợp của bạn, do đặc thù giao lưu và sử dụng rượu bia thường xuyên. Đau đầu sau khi uống bia rượu là không thể tránh khỏi. Bạn có thể sử dụng những cách làm sau để giải tỏa chứng đau đầu sau khi uống rượu bia:

 • Hạn chế sử dụng các loại thuốc giảm đau có chứa thành phần aspirin hoặc acetaminophen khi dùng rượu bia.
 • Hoặc chỉ dùng các loại thuốc có chứa thành phần trên sau khi dùng rượu bia một thời gian. Ví dụ, bạn dùng rượu vào buổi tối, thì chỉ nên dùng thuốc giảm đau vào sáng hôm sau khi nồng độ rượu đã giảm bớt.
 • Uống nhiều nước là một cách hay để giảm chứng đau đầu sau khi uống rượu.
 • Cố gắng ngủ sâu cũng là một biện pháp khac giúp giảm cơn đau đầu rất hiệu quả.

từ khóa

 • uống rượu sau bao lâu thì uống thuốc
 • uong bia sau khi uong thuoc tranh thai co sao khong
 • đau đầu buồn nôn sau khi uống rượu
 • đau nhức xương khớp sau khi uống rượu
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe
Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status