Đã quan hệ có nên tiêm vắc xin ung thư tử cung không? mới nhất Bệnh ung thư, Kiến thức
Bệnh ung thưKiến thức

Đã quan hệ có nên tiêm vắc xin ung thư tử cung không?

Chào bác sĩ! Em và bạn trai đã từng quan hệ tình dục trước hôn nhân liệu có thể tiêm vắc xin ung thư tử cung được không? Em muốn phòng ngừa căn bệnh này vì nhiều người nói phụ nữ rất dễ mắc bệnh ung thư tử cung. Nhưng em không biết khi nào thì tiêm được? Mong bác sĩ tư vấn! (Vân Oanh, 25 tuổi)

Chào bạn Vân Oanh! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn sức khỏe của chúng tôi. Với thắc mắc: “Đã quan hệ tình dục tiêm vắc xin ung thư tử cung được không?, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Tìm hiểu vắc xin phòng ngừa ung thư tử cung

Có đến 14 ca mắc bệnh ung thư tử cung và 7 ca tử vong do căn bệnh này tại Việt Nam mỗi ngày. Ung thư tử cung là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cao ở phụ nữ hiện nay.

Virus HPV lây truyền chủ yếu qua đường tình dục: da tiếp xúc với da, đầu dương vật, niêm mạc miệng, hầu họng,… của người bị nhiễm bệnh. Việc hôn, chạm vào bộ phận sinh dục của đối phương bằng miệng cũng rất dễ lây virus HPV. Ngoài ra, bệnh còn lây qua đồ lót, dụng cụ cắt móng tay,….

Đã quan hệ có nên tiêm vắc xin ung thư tử cung không?
Đã quan hệ có nên tiêm vắc xin ung thư tử cung không?

Hiện nay chưa có thuốc điều trị căn bệnh ung thư tử cung do virus HPV gây ra. Chủ yếu là phòng bệnh bằng cách tiêm phòng vắc xin.

Đã quan hệ có nên tiêm vắc xin ung thư tử cung không?

Độ tuổi khuyến cáo tiêm phòng vắc xin HPV là từ 10 tuổi – 26 tuổi, chưa từng quan hệ tình dục để phòng ngừa bệnh ung thư tử cung. Tuy nhiên, nếu bạn đã từng quan hệ tình dục hoặc đã lập gia đình thì nằm trong độ tuổi này vẫn tiêm ngừa được.

Đã quan hệ có nên tiêm vắc xin ung thư tử cung không?
Nên tiêm phòng vắc xin HPV trước 26 tuổi

Khi bị nhiễm virus HPV cơ thể sẽ tạo ra cơ chế miễn dịch, tuy nhiên cơ chế này thụ động không thể chối chọi lại virus, nếu tiêm ngừa vắc xin rồi sẽ tạo ra hệ miễn dịch chủ động, vì vậy, tiêm phòng HPV vẫn được khuyến khích tiêm nếu bạn đã quan hệ tình dục.

Sau khi tiêm phòng, bạn cần kiêng quan hệ để đảm bảo sức khỏe. Nếu có quan hệ trong thời điểm mới tiêm vắc xin hãy dùng biện pháp vì lúc này vắc xin vẫn chưa tạo ra kháng thể để chống lại virus.

Trường hợp không tiêm vắc xin HPV:

– Người đang mắc bệnh ác tính.

– Phụ nữ đang mang thai.

– Có dị ứng với thành phần của thuốc.

– Phụ nữ nếu tiêm mũi 1 lỡ có thai thì không nên tiêm tiếp mũi 2. Sau sinh, tiếp tục tiêm các mũi còn lại.

Có mấy loại vắc xin HPV?

Hiện nay có 2 loại vắc xin phòng ngừa ung thư tử cung:


Loại vắc xin

Gardasil

Cervarix

Số chủng phòng ngừa

Phòng 4 tuýp HPV (6, 11, 16 và 18)

Phòng 2 tuýp HPV (16 và 18)

Đối tượng tiêm

Nữ giới từ 9 tuổi -26 tuổi

Nữ giới từ 10 tuổi – 25 tuổi.

Lịch tiêm

Gồm 3 mũi:
Mũi 1: là ngày tiêm mũi đầu tiên.
Mũi 2: 2 tháng sau mũi đầu tiên.
Mũi 3: 6 tháng sau mũi đầu tiên.

Gồm 3 mũi:
Mũi 1: là ngày tiêm mũi đầu tiên.
Mũi 2: 1 tháng sau mũi đầu tiên.
Mũi 3: 6 tháng sau mũi đầu tiên.

Tác dụng

Ngừa ung thư cổ tử cung, âm đạo, ung thư hậu môn, mụn cóc.

Phòng ung thư cổ tử cung.

Tiêm phòng vắc xin phòng ngừa ung thư tử cung là cách giúp chị em có thể yên tâm tránh được rủi ro. Tuy nhiên, vắc xin này cũng như các loại vắc xin khác không phòng 100% bệnh. Vì vậy, bạn cần chăm sóc sức khỏe bản thân, vệ sinh sạch sẽ vùng kín và nên dùng bao cao su để quan hệ tình dục an toàn.

Bạn Oanh thân mến! Với câu hỏi: “Đã quan hệ có nên tiêm vắc xin ung thư tử cung không?, chắc hẳn bạn đã có thêm thông tin cần thiết. Bạn đừng lo lắng nhé, trường hợp bạn đã quan hệ rồi nhưng vẫn có thể tiêm được nhé.

Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe
Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status