Danh sách các thực phẩm bổ sung sắt tuyệt không thể bỏ qua mới nhất Kiến thức
Kiến thức

Danh sách các thực phẩm bổ sung sắt tuyệt không thể bỏ qua

Sắt có vai trò vô cùng quan trọng với cơ thể song đâu mới là thực phẩm bổ sung sắt  nhiều nhất cho cơ thể? Đây là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm hiện nay. Và để giúp bạn đọc có thể giải đáp thắc mắc này hãy cùng đọc ngay bài viết bên dưới nhé!

Tác hại khôn lường cho cơ thể nếu thiếu thực phẩm bổ sung sắt

Thiếu sắt là nguyên nhân chính của việc khiến cơ thể mệt mỏi và làm giảm thiểu khả năng sử dụng thể chất, nó cũng gây ra tác hại nghiêm trọng tới trí nhớ như khả năng nhớ kém,tư duy chậm,… hoặc một số chức năng tâm thần trong cơ thể khác nữa.

Thiếu sắt là nguyên nhân chính của việc khiến cơ thể mệt mỏi và làm giảm thiểu khả năng sử dụng thể chất

Một số biểu hiện như mất ngủ, thiếu tập trung, hay bị kích thích, mệt mỏi, tinh thân không ổn định.., thường xuất hiện đối với những người thiếu máu não. Và kết quả học tập của những trẻ em thiếu máu não thường kém hơn rất nhiều so với trẻ em bình thường. Một trong những biện pháp khắc phục tình trạng này chính là bổ sung sắt cho cơ thể.

Nếu để tình trạng trạng thiếu máu diễn ra trong thời gian kéo dài thì sẽ xuất hiện hiện tượng thiếu oxy tạo ra các tác hại nghiêm trọng cho tim, não và thậm chí là rất nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Thiếu máu cũng gây ra tác hại trầm trọng cho những hoạt động cần sử dụng nhiều năng lượng.

Hiện nay có khá nhiều nghiên cứu cho biết công suất lao động ở những đối tượng thiếu máu sẽ tụt giảm hơn rất nhiều so với những người bình thường  thậm chí trong những trường hợp chỉ bị thiếu sắt mà chưa xuất hiện các dấu hiệu thiếu máu.

Nếu thiếu máu nghiêm trọng có thể dẫn tới tình trạng tử vong. Thiếu máu do thiếu sắt chính là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất hiện nay. Nhưng bạn hoàn toàn có thể khắc phục được vấn đề này nếu như phát hiện ra nguyên nhân kịp thời.

Danh sách thực phẩm bổ sung sắt điều trị thiếu máu hiệu quả nhất

Thực phẩm bổ sung sắt tốt nhất hiện nay là gì? Một chế độ dinh dưỡng đúng cách nhất để chữa bệnh thiếu máu chính là: đầy đủ năng lượng, vitamin C, đạm từ động vật, tránh sử dụng những sản phẩm gây hạn chế việc hấp thụ sắt với cơ thể. Đồng thời chú trọng chế biến các loại thực phẩm để có thể hấp thụ sắt tốt nhất.

Danh sách những thực phẩm bổ sung sắt nhiều nhất

  • Các loại trứng như trứng gà, ngan, vịt, chim,..
  • Các loại gan động vật (lợn, gà, vịt, bò, ngan,…) hoặc nội tạng động vật (tim, cật,thận).
  • Thịt động vật: chim, gà, bò, vịt,..
Một chế độ dinh dưỡng đúng cách nhất để chữa bệnh thiếu máu chính là đầy đủ năng lượng, vitamin C, đạm từ động vật
  • Các loại thủy sản, cá: như tôm, cua, ốc, hàu, sò, mực,…
  • Những loại rau có màu xanh như rau cần tây, dền, lá lốt, bí, rau cải xoong, bắt cải, mùng tơi, rau su su,..
  • Các loại quả chín: chuối, lê, đu đủ, nho, xoài, na,…
  • Các loại đậu như đậu đỏ, đậu xanh, đậu trắng, đậu hà lan, đậu cô ve,…
  • Các loại thực phẩm bổ sung như là bánh bích quy, ngũ cốc dinh dưỡng, hạt điều, óc chó, bột mỳ, bột lúa mạch,…
  • Gạo lứt  cũng là thực phẩm bổ sung sắt  rất tốt cho cơ thể với hàm lượng khá lớn, nhiều hơn so với gạo được xay kỹ.

Danh sách các loại thực phẩm gây ảnh hưởng tới việc hấp thu sắt

Có khá nhiều loại thực phẩm cho dù không cung cấp sắt nhưng khi được chế biến ăn kèm với những thực phẩm giàu sắt thì lại giúp làm tăng khả năng hấp thụ sắt cho cơ thể rất hiệu quả. Và những thực phẩm cung cấp vitamin C chính là những loại có thể giúp tăng khả năng hấp thụ sắt (các loại thực phẩm gồm có bưởi, chanh, cam, ổi, cà chua, nhãn, ớt…).

Hoặc cũng sẽ có thêm cách khác để giúp bạn tăng thêm khả năng hấp thụ sắt chính là những sản phẩm có nguồn gốc thực vật dùng để ăn kèm với các món thịt trong bữa ăn, thịt chính là loại đứng đầu trong danh sách cung cấp chất sắt cho cơ thể.

Ngoài ra, cũng có không ít thực phẩm khi ăn kèm với những thực phẩm bổ sung sắt làm giảm khả năng hấp thụ sắt. Đó chính là uống cà phê, chè có thể khiến bạn giảm 50 – 60% khả năng hấp thụ sắt trong cơ thể khi ăn kèm với một số loại thực phẩm giàu sắt. 

Uống cà phê, chè có thể khiến bạn giảm 50 – 60% khả năng hấp thụ sắt trong cơ thể khi ăn kèm với một số loại thực phẩm giàu sắt

Phytate tồn tại trong một số loại ngũ cốc, đậu đỗ; hoặc chất phosphat trong nước coca cola;… đều là chất gây hạn chế tỷ lệ hấp thụ sắt cho cơ thể. Chất Calci cũng có nguy cơ khiến giảm khả năng hấp thụ sắt ở trong bữa ăn.

Trên đây chính là TOP đầu những thực phẩm bổ sung sắt mà bạn bắt buộc cần thiết phải bổ sung vào thực đơn ăn uống của mình. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số lời khuyên từ bác sĩ để có một thực đơn ăn uống cung cấp chất sắt đầy đủ nhất cho cơ thể nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Vu Oanh

Học Quản trị kinh doanh tại Đại Học Công Đoàn Việt Nam Đã học tại Trường trung học phổ thông Bình Giang Sống tại Hà Nội

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status