3 dấu hiệu trẻ tăng động giảm chú ý và cách điều trị tại nhà
Nuôi con

Dấu hiệu của trẻ bị tăng động giảm chú ý

Nhận biết trẻ tăng động giảm chú ý qua các biểu hiện: trẻ hiếu động quá mức, mất tập trung, mất kiểm soát, bốc đồng, chậm nói hoặc ít nói. Chăm sóc & điều trị trẻ bị tăng động đòi hỏi cha mẹ cần nhiều thời gian cho trẻ, kiên nhẫn & làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

 • Trẻ bị tiêu chảy có được uống sữa không?
 • Các bệnh thường gặp mùa đông ở trẻ em

Tăng động giảm chú ý là gì?

Tăng động giảm chú ý (tên tiếng Anh là Attention-deficit hyperactivity disorder – ADHD) là một trong những rối loạn thường gặp ở trẻ em. Trẻ bị tăng động giảm chú ý thường hiếu động quá mức và khả năng tập trung kém nên dẫn đến kết quả học tập giảm sút. Theo như ý kiến chuyên gia, trẻ bị tăng động giảm chú ý thường có những biểu hiện như bên dưới.

Vì sao trẻ bị tăng động giảm chú ý?

Mặc dù không ai biết chính xác nguyên nhân dẫn đến chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ tuy nhiên một số trẻ có tiền sử gia đình có người bị tăng động có nguy cơ mắc chứng bệnh này cao hơn những trẻ khác.

Một số yếu tố khác như tai biến lúc sinh hoặc tiếp xúc độc chất (rượu, thuốc lá, ma túy) khi còn trong bụng mẹ hoặc rối loạn tâm thần do bị lạm dụng, gia đình không hạnh phúc cũng làm tăng nguy cơ mắc chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ. Do đó, để phòng tránh chứng bệnh này, mẹ nên tránh dùng các chất kích thích trong khi mang thai đồng thời cố gắng quan tâm hơn đến tâm lý của con.

3 dấu hiệu trẻ tăng động giảm chú ý dễ nhận biết nhất

1/ Bé hiếu động quá mức

Trẻ bị tăng động giảm chú ý thường không bao giờ chịu ngồi yên một chỗ mà thường chạy nhảy liên tục không biết mệt. Khi được yêu cầu ngồi yên chúng không chịu hoặc có ngồi xuống thì cũng không ngừng cựa quây, làm ồn.

tang-dong-giam-chu-y

Ví dụ, khi ở nhà, những đứa trẻ này không chịu ngồi yên, hết chạy xuống bếp lại leo lên sân thượng, leo trèo mà không màng đến lời dọa nạt của người lớn. Yêu cầu những đứa trẻ này ngồi yên một lúc là cả một vấn đề.

2/ Bé mất tập trung, khả năng tập trung bằng 0

Khả năng tập trung của trẻ bị tăng động giảm chú ý gần như bằng 0. Thật khó mà bắt chúng lắng nghe, làm theo hướng dẫn hoặc làm một việc gì đó trọn vẹn. Những đứa trẻ này thường có xu hướng chuyển một cách nhanh chóng từ hoạt động này sang hoạt động khác, không chú ý đến công việc đang làm vì thường bị hấp dẫn bởi một công việc khác.

Có thể đang lôi sách toán ra học, giải chưa hết bài chúng đã đòi vẽ siêu nhân. Vẽ siêu nhân chưa xong cái đầu thì lại đòi chuyển sang học hát rồi nhảy múa loạn cả nhà.

Nói về biểu hiện này, trẻ bị tăng động giảm chú ý thường có thói quen nói chen ngang vào câu nói của người khác, khó lòng chờ đến lượt mình, đôi khi người lớn chưa hỏi xong mà chúng đã trả lời xong rồi.

3/ Hấp tấp, bốc đồng

Với những biểu hiện như trên, cuộc sống của trẻ bị tăng động giảm chú ý bị ảnh hưởng rất nhiều. Ở trường vì không tập trung nên các bé rất khó tiếp thu bài giảng của giáo viên. Ở nhà thì nghịch ngợm, bị bố mẹ quát mắng. Hay hấp tấp nên việc kết bạn cũng trở nên khó khăn với chúng. Lâu dần, những đứa trẻ này trở nên tự ti, và rất dễ sinh ra trầm cảm nếu không được quan tâm, điều trị kịp thời.

Chăm sóc trẻ tăng động, giảm chú ý mẹ cần kiên nhẫn, dành nhiều thời gian hơn cho trẻ

 • Cha mẹ cần kiên nhẫn, kiềm chế cảm xúc khi chăm sóc, dạy dỗ trẻ bởi cảm xúc tiêu cực của cha mẹ có thể đẩy trẻ mắc bệnh nặng hơn.
 • Dành thời gian chơi với con, gợi ý để con nói lên cảm xúc, suy nghĩ, kích thích sự tìm tòi, khám phá của con.
 • Mỗi ngày dành cho trẻ những lời khen, động viên để trẻ phát huy những việc làm đúng, tốt.
 • Khi yêu cầu trẻ làm một việc gì đó, cha mẹ nên diễn đạt bằng những từ ngữ đơn giản, nói thẳng ý muốn của mình để trẻ không phải suy nghĩ nhiều và thực hiện đúng theo yêu cầu.
 • Dạy trẻ tính ngăn nắp trong sinh hoạt hàng ngày, tuy nhiên lúc đầu cha mẹ không cần quá nghiêm khắc, để từ từ trẻ sẽ quen và hòa hợp được với việc đó.
 • Khi trẻ đến trường cha mẹ nên thảo luận với cô giáo để có cách giáo dục phù hợp. Chẳng hạn nói với cô giáo không nên cho trẻ ngồi ở nơi gần cửa sổ, gần cửa ra vào để hạn chế trẻ bị phân tâm vì những kích thích bên ngoài.
 • Để mắt thường xuyên tới trẻ khi vui chơi, đi qua đường… vì trẻ bị rối loạn tăng động giảm chú ý thường dễ gặp tai nạn nguy hiểm.

tu khoa

 • trẻ tăng đông giảm chú ý
 • benh tang dong giam chu y co chua khoi khong
 • benh tang dong co chua khoi khong
 • bệnh tăng đông giảm chú ý
 • tang dong giam chu y o tre 3 tuoi
5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status