Đi tiểu bao nhiêu lần trong ngày là bình thường? mới nhất Bệnh lý
Bệnh lý

Đi tiểu bao nhiêu lần trong ngày là bình thường?

Đi tiểu khoảng 8 lần/ ngày, nước tiểu có màu vàng nhạt như nước trà pha lần đầu, với khoảng 300-400ml/ lần là tốt nhất, bình thường ở người lớn. Trường hợp tiểu quá nhiều lần/ ngày rất có thể là dấu hiệu của thận yếu, cần đi khám để được chuẩn đoán và điều trị sớm.

Đi tiểu bao nhiêu lần trong ngày là bình thường?

Tiêu chuẩn về số lần đi tiểu để có một cơ thể khỏe mạnh đó là mỗi ngày đi 8 lần; mỗi lần khoảng 300 ml, tổng không quá 3000 ml/ ngày.

di tieu bao nhieu lan mot ngay

Số lần đi tiểu nhiều, nhưng lượng nước tiểu ít, khả năng bàng quang hoặc niệu đạo có vấn đề. Số lần đi tiểu nhiều, mà lượng nước tiểu cũng cũng không ít, có khả năng là do quá trình trao đổi chất, mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh đa tiểu (tiểu nhiều). Con số tốt nhất là tiểu 8 lần/ngày.

Sau khi uống nước bao lâu thì đi tiểu?

Về cơ bản, quá trình trao đổi chất nước trong cơ thể cần 30-45 phút, nhưng khoảng thời gian này có thể linh động phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Một là ăn mặn hoặc nhạt, khi ăn quá mặn, thời gian bài tiết nước tiểu sẽ mất nhiều thời gian hơn, vì muối sẽ làm cho khả năng giữ nước trong cơ thể lâu hơn.

Hai là ăn quá nhiều hoặc quá ít, sau bữa ăn chính lại uống rượu, sẽ không dễ để đi tiểu. Nguyên nhân rất đơn giản, thực phẩm giống như bọt biển sau khi hấp thu nước, sẽ kéo dài thời gian bài tiết nước tiểu.

Ngoài ra, cơ thể thiếu nước và thời tiết nóng lạnh cũng ảnh hưởng đến thời gian đi tiểu. Hoặc khi vận động nhiều, cơ thể thoát mồ hôi, thiếu nước cao độ, lúc này, có uống bao nhiêu nước, cơ thể cũng hấp thu bấy nhiêu, nên phải rất lâu sau bạn mới buồn đi tiểu.

Nước tiểu bình thường có màu gì?

Nước tiểu khỏe mạnh thường có màu vàng trong, giống như nước trà xanh pha lần đầu. Khi uống nhiều nước, nước tiểu cũng có thể ngả sang màu trắng, hoặc không màu; khi uống ít nước, nó sẽ có màu vàng của bia. Những trường hợp này đều hết sức bình thường.

Màu nước tiểu không bình thường chia làm mấy trường hợp:

  • Nước tiểu màu vàng tươi phát sáng: Trong nước tiểu có dấu hiệu bị bệnh vàng da, hoặc bổ sung vitamin b2 quá mức
  • Nước tiểu màu đỏ tươi giống như màu nước rửa thịt: Xuất hiện tế bào máu trong nước tiểu, có thể là viêm thận hoặc bệnh ngoại khoa thận; hoặc bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc…
  • Nước tiểu có màu thẫm: Trong nước tiểu có tế màu máu bị vỡ, cũng có thể là viêm thận.
  • Nước tiểu màu trắng: Trường hợp này rất hiếm thấy, có thể là bệnh giun chỉ bạch huyết hoặc thận tắc nghẽn.

Lượng nước tiểu thải ra một ngày bao nhiêu là vừa đủ?

Mỗi ngày lượng nước tiểu bài tiết là khoảng 1500 ml là hợp lý. Thực tế, chỉ cần mỗi ngày lượng nước tiểu không ít hơn 400 ml, và không quá 3000 ml thì không có vấn đề gì bất thường.

Với lượng nước tiểu ít hơn 400 ml, thường không thể xuất hiện ở người bình thường, đây có thể là dấu hiệu suy thận cấp; lượng nước tiểu quá 3000 ml thường xuất hiện ở người mắc bệnh tiểu đường hoặc đái tháo nhạt, cũng có thể là hội chứng polydipsia (uống nhiều).

Nếu tình trạng đi tiểu của bạn không có chu kỳ như trên, cụ thể: Tiểu nhiều hơn 8 lần/ngày, tiểu trên 1 lần/đêm thì cảnh báo bạn nên để ý đến chức năng thận. Nguy cơ suy thận là có thể nếu bạn chủ quan với những biểu hiện đó.

từ khóa

  • đi tiểu bao nhiêu lần trong ngày là có thai
  • đi tiểu đêm nhiều là bệnh gì
  • đi tiểu đêm nhiều lần uống thuốc gì
  • đi tiểu đêm nhiều lần uống thuốc gì
5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status