Đi tiểu đêm nhiều khi mang thai khắc phục thế nào? mới nhất Mang thai
Mang thai

Đi tiểu đêm nhiều khi mang thai khắc phục thế nào?

Chào bác sĩ! Em đang mang bầu được 15 tuần và thường xuyên đi tiểu đêm. Có đêm đi gần 10 lần khiến cơ thể mệt mỏi và mất ngủ. Em muốn hỏi đi tiểu đêm nhiều khi mang thai khắc phục bằng cách nào? Mong bác sĩ tư vấn. (Nguyệt Sang, 27 tuổi)

Chào bạn Sang! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn sức khỏe của chúng tôi. Với câu hỏi: “Đi tiểu đêm nhiều khi mang thai khắc phục bằng cách nào?”, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Khi mang thai, nội tiết tố của người phụ nữ cũng thay đổi kéo theo các triệu chứng thường gặp như tiểu nhiều, tiểu rắt, đặc biệt số lượng nước tiểu tăng lên dẫn đến tiểu về đêm nhiều.

Đi tiểu đêm nhiều khi mang thai khắc phục thế nào?
Đi tiểu đêm nhiều khi mang thai khắc phục thế nào?

Nguyên nhân đi tiểu đêm nhiều khi mang thai

Áp lực từ tử cung

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến việc đi tiểu đêm nhiều là do áp lực từ tử cung vì khi mang thai sẽ làm thay đổi kích thước của tử cung gây ra hiện tượng chèn ép lên bàng quang, làm bàng quang bị kích thích không chứa được nhiều nước tiểu.

Hormone thay đổi

Khi có thai thì lượng hormone HCG ở trong cơ thể mẹ bầu cũng thay đổi, nhất là vào buổi tối. Lúc này lượng hormone tăng lên dẫn đến xương lưu lượng máu tại thận và xương chậu cũng chậm lại. Từ đó khiến bàng quang co bóp nhanh làm mẹ bầu có cảm giác đi tiểu đêm.

Đi tiểu đêm nhiều khi mang thai khắc phục thế nào?
Hormone thay đổi

Tăng tĩnh mạch

Tăng tĩnh mạch dẫn đến phù thũng ở các phụ nữ có mang thai. Nó gây ra tình trạng tiểu đêm thường xuyên do tĩnh mạch làm tuần hoàn máu tăng theo khiến lượng nước tiểu nhanh đầy ở bàng quang. Vì thế bạn sẽ thấy muốn đi tiểu nhiều cả ban đêm lẫn ban ngày.

Khắc phục tiểu đêm nhiều khi mang thai

Để tránh tình trạng đi tiểu đêm nhiều làm ảnh hưởng đến thai nhi và giấc ngủ, các mẹ nên:

– Hạn chế thực phẩm lợi tiểu: Khi mang thai bạn không nên chọn các thực phẩm có công dụng lợi tiểu như dưa hấu, dưa chuột, trà,…

– Tư thế đi tiểu: Ngồi thẳng hướng ra phía trước khi tiểu, điều này để giúp bàng quang tống xuất mọi tồn dư ra bên ngoài.

– Uống ít nước về đêm: Vào ban đêm bạn không nên uống nhiều nước vì sẽ khiến cả đêm đi tiểu nhiều lần ảnh hưởng đến giấc ngủ. Bù lại ban ngày bạn có thể uống 2 lít nước để tránh tình trạng mất nước và khô ối.

Đi tiểu đêm nhiều khi mang thai khắc phục thế nào?
Các bài tập Kegel

Thực hiện các bài tập Kegel: Giúp tăng sức mạnh cho cơ sàn chậu giúp nâng cao khả năng kiểm soát nước tiểu, giúp hạn chế hiện tượng đi tiểu nhiều, tiểu rắt về đêm.. . Tập bất cứ lúc nào bạn rảnh trong ngày. Hãy thực hiện khoảng 3 lần/ngày. Có thể áp dụng trước vào sau khi mang thai.

Đi tiểu trước khi đi ngủ: Hãy cố gắng đi tiểu trước khi bước lên giường ngủ cũng là một cách giải quyết vấn đề tiểu đêm.

Khi nào cần đi viện?

Hiện tượng đi tiểu nhiều khi mang thai sẽ trở nên nguy hiểm khi gặp các dấu hiệu sau: tiểu buốt, tiểu són, đi tiểu cấp liên tục, tiểu ra mủ hoặc máu,… thì các mẹ đến ngay cơ sở y tế để thăm khám kịp thời.

Bạn Sang thân mến! Với thắc mắc:”Đi tiểu nhiều khi mang thai có cách nào khắc phục?”, chúng tôi đã giải đáp như trên. Hy vọng qua đó bạn sẽ có thêm những kiến thức hữu ích để chăm sóc thai kỳ được tốt.

Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe
Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status