Đừng bỏ qua những dấu hiệu trẻ sơ sinh chậm phát triển dưới đây mới nhất Nuôi con
Nuôi con

Đừng bỏ qua những dấu hiệu trẻ sơ sinh chậm phát triển dưới đây

Quá trình phát triển của mỗi đứa trẻ là khác nhau, chính vì vậy, khi thấy con có những dấu hiệu chậm phát triển thì cha mẹ cần phải từ từ xem xét các dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh chậm phát triển, để từ đó có những hướng khắc phục và thúc đẩy tiến trình phát triển của bé.

Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây, để biết được những dấu hiệu trẻ sơ sinh chậm phát triển.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh chậm phát triển

Nguyên nhân khiến cho trẻ sơ sinh chậm phát triển có thể là do bé đang tập trung năng lượng cho sự phát triển của một số kĩ năng nào đó, do vậy tạm thời làm chậm lại quá trình phát triển của những kỹ năng khác.

Tuy nhiên, đối với một số bé chậm phát triển về ngôn ngữ thì cha mẹ cần theo dõi một cách cẩn thận hơn. Nguyên nhiên khiến cho trẻ chậm giao tiếp có thể là do các vấn đề về thính giác. Ngoài ra, việc chậm nói cũng là biểu hiện của chứng bệnh tự kỷ sau này hoặc đứt đốt sống cổ mà cha mẹ cần hết sức lưu ý.

Đừng bỏ qua những dấu hiệu trẻ sơ sinh chậm phát triển dưới đây
Đừng bỏ qua những dấu hiệu trẻ sơ sinh chậm phát triển dưới đây

Dấu hiệu trẻ sơ sinh chậm phát triển

  • Trẻ không giật mình với tiếng ồn xung quanh

Trẻ rất nhạy cảm với âm thanh, dù chỉ là một tiếng động nhỏ cũng hoàn toàn có thể thu hút sự chú ý của trẻ hướng về âm thanh đó. Tuy nhiên, nếu như bé hoàn toàn không bị giật mình khi có tiếng ồn phát ra, hoặc bé chẳng chú ý gì đối với những âm thanh xung quanh mình, thì có lẽ bé đã chậm phát triển hơn so với những bé khác.

  • Trẻ không đưa tay lấy đồ vật, không đưa đồ vật vào miệng

Lý do cho dấu hiệu này rất đơn giản, nếu con bạn không làm những hành động mà 100% những đứa trẻ bình thường khác đều làm, thì bé  đang có dấu hiệu chậm phát triển mà bố mẹ cần phải chú ý ngay.

  • Trẻ không biết sử dụng tay

Trẻ khoảng 7-8 tuổi đã bắt đầu biết dùng tay nhiều hơn để biểu đạt những mong muốn hay cảm xúc của mình. Bé vỗ tay khi thấy có điệu nhạc, khi đòi bế, khi phấn khích, vẫy tay chào tạm biệt khi được người lớn dạy. Ngược lại, những trẻ chậm phát triển hầu như không biết sử dụng bàn tay của mình như thế nào. Ngoài ra, việc không thể hiểu được nghĩa một số từ quen thuộc hay những cách diễn đạt quen thuộc lặp lại nhiều lần của cha mẹ thì rất có thể bé đã bị chậm phát triển về khả năng giao tiếp.

Đừng bỏ qua những dấu hiệu trẻ sơ sinh chậm phát triển dưới đây
Đừng bỏ qua những dấu hiệu trẻ sơ sinh chậm phát triển dưới đây
  • Trẻ chưa biết lật

Bé khoảng 5 tháng tuổi nếu chưa biết lật, không đỡ được đầu của mình thì nhiều khả năng là thể chất của bé không tốt khiến cho bé bị chậm phát triển. Ngoài ra, nếu bé không biết giậm chân khi được bố mẹ đỡ đứng trên bàn, ghế hay giường thì đó cũng có thể là một dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh chậm phát triển.

  • Trẻ không chú ý đến tay của mình

Bàn tay thường là “tâm điểm” của bé và là sự hỗ trợ đắc lực của bé trong cuộc sống hàng ngày. Việc bé hoàn toàn “thờ ơ” với đôi bàn tay của mình có thể cho thấy rằng bé chậm phát triển về thể chất.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây, sẽ giúp các mẹ biết được dấu hiệu trẻ sơ sinh chậm phát triển.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Cuộc sống vật chất luôn cần có yếu tố tâm linh. Tuyển chọn một số bài thuyết pháp hay của các giảng sư và các câu chuyện về nhân quả từ trang tâm đại bi chẳng hạn như thay thich thien thuan tung kinh sam hoi, cuoc song von cong bang thuyet phap thay thich phuoc tien những bài này chắc chắn rất hữu ích cho cuộc sống và sự tu tập của bạn.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status