Đường kính lưỡng đỉnh là gì, bao nhiêu là bình thường?

Loading...

Đường kính lưỡng đỉnh thai nhi là đường kính chu vi đầu của bé, để xác định trọng lượng thai và các chỉ số khác, nhận biết thai có phải mổ không, có phát triển bình thường không.

Đường kính lưỡng đỉnh là gì?

Đường kính lưỡng đỉnh (BDP) là đường kính lớn nhất đo ở mặt cắt ngang hộp sọ – từ trán ra sau gáy của thai nhi, hay hiểu một cách đơn giản thì đường kính lưỡng đỉnh là đường kính chu vi đầu của bé. Khi thai nhi 13 tuần tuổi thì có thể xác định chỉ số đường kính lưỡng đỉnh và các chỉ số quan trọng khác thông qua siêu âm.

duong-kinh-luong-dinh

đường kính lưỡng đỉnh

Đường kính lưỡng đỉnh trung bình của thai nhi chuẩn bị ra đời vào khoảng 88 – 100mm, trung bình là 94mm, cao hơn sẽ được coi là to. Nếu đường kính lưỡng đỉnh quá to thì khả năng cao mẹ bầu sẽ phải sinh mổ, đặc biệt là nếu mới sinh lần đầu – con so.

Đường kính lưỡng đỉnh bao nhiêu là bình thường?

Đường kính lưỡng đỉnh trung bình của thai nhi chuẩn bị ra đời vào khoảng 88 – 100mm, trung bình là 94mm, cao hơn sẽ được coi là to. Nếu đường kính lưỡng đỉnh quá to thì khả năng cao mẹ bầu sẽ phải sinh mổ, đặc biệt là nếu mới sinh lần đầu – con so.

duong-kinh-luong-dinh-bao-nhieu-binh-thuong

Tính trọng lượng thai nhi theo đường kính lưỡng đỉnh

Thông qua chỉ sốđường kính lưỡng đỉnh mà chúng ta có thể xác định được tuổi thai, trọng lượng thai, đánh giá phần nào sự bất thường của hệ thần kinh và sự phát triển của thai nhi.

Đọc ngay:  Ăn gì để thai nhi tăng cân nhanh tháng cuối?

Dựa vào số đo đường kính lưỡng đỉnh (BPD), chúng ta có thể tính trọng lượng thai nhi theo 2 công thức sau:

  • Trọng lượng (gam) = [BPD (mm) – 60] x 100

Ví dụ: đường kính lưỡng đỉnh 90mm thì thai nhi cân nặng (90 – 60) x 100 = 3kg.

  • Trọng lượng (gam) = 88,69 x BPD (mm) – 5062

Ví dụ: BPD = 90mm, thai nhi cân nặng: 88,69 x 90 – 5062 = 2920g

Các mẹ bầu lưu ý công thức này thường chỉ được tính khi thai nhi chuẩn bị chào đời mới càng chính xác, không áp dụng khi thai nhi còn quá nhỏ có chỉ số lưỡng đỉnh dưới 60mm.

Bài viết giúp các mẹ giải đáp thắc mắc đường kính lưỡng đỉnh là gì cũng như biết được cách tính tuổi và trọng lượng của thai nhi dựa vào đường kính lưỡng đỉnh. Hy vọng bài viết cung cấp cho các mẹ những kiến thức hữu ích trong việc biết được phần nào sự bất thường của hệ thần kinh cũng như sự phát triển của thai nhi, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Chúc mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh!

tu khoa

Loading...
  • đường kính lưỡng đỉnh bao nhiêu thì phải mổ
  • đường kính lưỡng đỉnh thai nhi 38 tuần tuổi
  • đường kính lưỡng đỉnh của thai nhi theo tuần
  • đường kính lưỡng đỉnh nghĩa là gì
  • đường kính lưỡng đỉnh lớn có sinh thường được không
Cập nhật: 22:06 06/11/2017 Theo ...

Theo dõi cộng đồng trên facebook