Mang thai

Giải đáp thắc mắc thai nhi 28 tuần đã quay đầu chưa ?

Tuần thai thứ 28 bé yêu trong bụng đã thực hiện được rất nhiều cử động rồi nhé. Bé đang hàng ngày bận rộn với những kỹ năng mới như nháy mắt, mút ngón tay, ho, nấc và hít thở. Tuy nhiên, điều mà nhiều mẹ bầu quan tâm nhất lúc này đó chính là thai nhi 28 tuần đã quay đầu chưa?

Để giải đáp cho thắc mắc này, chúng ta hãy cùng nhau dành thời gian để tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Giải đáp thắc mắc thai nhi 28 tuần đã quay đầu chưa ối thai kì
Giải đáp thắc mắc thai nhi 28 tuần đã quay đầu chưa

Thai nhi 28 tuần tuổi phát triển như thế nào

Tuần 28, thai nhi trong bụng mẹ đã hơn 1 kg rồi và chiều dài tính từ đầu đến chân đạt khoảng 37 cm. Đầu của bé ngày một lớn hơn để tạo không gian cho bộ não phát triển bình thường. Tuy tuần này, não bé vẫn còn phẳng nhưng đến các tuần sau thì các nếp nhăn trên bề mặt não sẽ bắt đầu hình thành.

Gai lưỡi của thai nhi phát triển nên vị giác lúc này của bé rất nhạy bén. Lông mày và lông mi cũng đã rõ ràng, tóc trên đầu cũng mọc dài hơn. Bé trong tròn trịa hơn do làn da căng phồng bởi lớp mỡ phía dưới. Cũng vào thời điểm này, thai nhi đã có thể nhìn thấy ánh sáng qua thành tử cung của mẹ. Do đó, mẹ bầu cần nên thường xuyên tiến hành các phương pháp thai giáo  bằng ánh sáng để giúp bé phát triển thị giác.

Xem thêm:  Chuẩn bị đồ đi sinh ở bệnh viện đầy đủ& tiết kiệm nhất
Giải đáp thắc mắc thai nhi 28 tuần đã quay đầu chưa hư thế nào
Giải đáp thắc mắc thai nhi 28 tuần đã quay đầu chưa

Thai nhi 28 tuần đã quay đầu chưa

Thực tế, thời gian thai nhi quay đầu ở mỗi mẹ bầu sẽ là khác nhau. Thông thường thì, phải đến tuần thai thứ 35, 36 thì mẹ mới biết được thai nhi đã quay đầu hay chưa. Nhưng trong một số trường hợp, thời điểm thai nhi chúc xuống có thể đến sớm hơn khoảng từ tuần thứ 28, đặc biệt là đối với những mẹ bầu mới mang thai lần đầu.

Lúc này, qua thiết bị siêu âm, bác sĩ sẽ cho bạn biết ngôi thai, đó là tư thế nằm của thai nhi bên trong tử cung. Bé có thể có ngôi thai đầu – đầu quay xuống dưới cổ tử cung, ngôi mông – chân quay xuống phía dưới, hoặc ngôi ngang – lưng bé quay xuống cổ tử cung.

Mẹ bầu cũng không cần phải quá lo lắng nếu như bé yêu chưa có ngôi thai thuận, bởi đa số, bé sẽ quay đầu xuống dưới vào tuần 36. Vào tuần này, vị trí của thai nhi trong bụng mẹ bầu sẽ là một căn cứ quan trọng để xác định ngôi thai khi bé chào đời. Thai nhi sẽ cuộn mình đồng thời, chúc đầu xuống dưới khung xương chậu và mặt của bé quay về lưng mẹ và sẵn sàng chờ ngày khai hoa nở nhụy.

Giải đáp thắc mắc thai nhi 28 tuần đã quay đầu chưa
Giải đáp thắc mắc thai nhi 28 tuần đã quay đầu chưa

Lời khuyên cho mẹ bầu khi thai 28 tuần tuổi

– Tử cung của mẹ bầu đang ngày càng lớn khiến mạch máu lưu thông kém hiệu quả gây đau lưng, đau xương chậu,…. Mẹ bầu hãy thử chườm lạnh hoặc ngâm mình trong bồn tắm để thư giãn và giảm các triệu chứng khó chịu này.

Xem thêm:  Nước lá vối có tốt cho bà bầu?

– Nếu như chứng táo bón vẫn còn “đeo bám” mẹ trong tuần này thì nên bổ sung nhiều chất xơ từ rau xanh, trái cây để hỗ trợ cho hệ tiêu hóa nhé.

– Đây là lúc thích hợp để mẹ sử dụng loại áo ngực dành riêng cho phụ nữ mang thai. Mẹ chú ý nên chọn mua loại áo nâng được bầu ngực, rộng rãi, thoáng mát, thấm hút tốt.

– Trong khoảng thời gian này mẹ bầu cũng nên chú ý tới việc tiêm phòng uốn ván theo lịch để đảm bảo sức khỏe của 2 mẹ con và phòng ngừa uốn ván sơ sinh cho bé.

Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh.

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Powered by Dan Tai Chinh

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status