[Giải đáp] Thiếu máu nên ăn gì để cơ thể luôn khỏe? mới nhất Bệnh lý, Dinh dưỡng
Bệnh lýDinh dưỡng

[Giải đáp] Thiếu máu nên ăn gì để cơ thể luôn khỏe?

Máu được xem là nguồn sống của cơ thể, nó giúp con người duy trì mọi hoạt động sống. Tuy nhiên, có rất nhiều người lại bị thiếu máu trầm trọng và cơ thể luôn mệt mỏi. Vậy thiếu máu nên ăn gì để cung cấp đủ cho cơ thể thì mời bạn đọc tham khảo thông tin dưới đây.

Bệnh thiếu máu là gì?

Khi cơ thể không có đủ hồng cầu tức là bạn đang bị thiếu máu. Thiếu máu sẽ làm cho con người luôn trong tình trạng mệt mỏi và kiệt sức, nếu như nặng mắc nhiều bệnh khác như đột quỵ.

[Giải đáp] Thiếu máu nên ăn gì để cơ thể luôn khỏe?
Bệnh thiếu máu do thiếu sắt
Nguyên nhân chính gây nên tình trạng thiếu máu đó là do thiếu sắt. Trong các tết bài hồng cầu có chứa một loại protein có tên là hemoglobin, loại chất này sẽ chứa sắt và khi thiết sắt thì chất này không thể tạo ra nên máu sẽ thiếu.

Vậy đối với những người thiếu máu nên ăn gì? Chúng ta có thể bổ sung sắt thông qua chế độ ăn uống hằng ngày hoặc các thực phẩm chức năng do bác sĩ chỉ định.

Người thiếu máu nên ăn gì?

     1. Quả bí ngô là lựa chọn đầu tiên dành cho người thiếu máu

Những người mắc bệnh thiếu máu cần sử dụng bí ngô trong những bữa ăn, vì loại quả này có chứa rất nhiều sắt. Bên cạnh sắt thì bí ngô cũng có nhiều chất dinh dưỡng khác như: axit amin, kẽm, canxi, protein…

[Giải đáp] Thiếu máu nên ăn gì để cơ thể luôn khỏe?
Bí ngô giúp cung cấp sắt cho cơ thể
Bạn có thể sử dụng bí ngô làm món ăn hoặc thức uống cũng được nhằm thay đổi khẩu vị và kích thích vị giác hơn.

     2. Các loại rau có màu xanh đậm rất tốt cho người thiếu máu

Rau có màu xanh đậm có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, K, C… đặc biệt là sắt non. Loại chất này rất cần thiết cho những người thiếu máu. Các loại rau có màu xanh đậm chứa nhiều sắt và vitamin đó là rau bi na, bông cải xanh, cải bó xôi.

      3. Tất cả các loại đỗ cung cấp máu cho cơ thể

Theo thông tin từ các sách y học thì các loạt hạt đỗ có chứ hàm lượng sắt rất lớn. Không những thế, loại chất có nhiều trong đỗ là  molypden  sẽ giúp cơ thể con người hấp thụ sắt rất tốt.

[Giải đáp] Thiếu máu nên ăn gì để cơ thể luôn khỏe?
Thiếu máu nên ăn các loại đậu
Có rất nhiều loại đỗ như đỗ đỏ, đỗ xanh, đỗ đen, đỗ tương… chúng ta có thể nấu chè, nấu cháo hoặc xay nhuyễn thành ngũ cốc và sử dụng. Cứ uống mỗi ngày một ly thì cơ thể sẽ khỏe ngay thôi.

      4. Cung cấp sắt nhờ ăn gan động vật

Gan là bộ phân thải độc của cơ thể nên con người cũng rất ít khi sửa dụng để ăn uống như bộ phận này rất quý cho người thiếu máu. Vì trong gan có chứa rất nhiều sắt, 100gr gan lợn chứa 12gr sắt, 100gr gan gà chứa 10gr sắt, 100gr gan bò có chứa 6,5gr sắt.

Tuy nhiên, trước khi đưa vào chết biến thì tốt nhất nên làm thật sạch chất độc trong gan, rửa sạch máu và nấu thật chín mới được sử dụng.

       5. Bổ sung nhiều thịt đỏ trong bữa ăn

Ở bò có chứa loại thịt màu đỏ với hàm lượng sắt rất cao, ước tính thì 100gr thịt nạc chó chứa 3,5gr sắt. Chính vì vậy thịt bò sẽ là lại giải đáp cho câu hỏi thiếu sắt nên ăn gì?

[Giải đáp] Thiếu máu nên ăn gì để cơ thể luôn khỏe?
Thịt bò giúp bổ sung máu
Tuy nhiên, không vì lợi ích như vậy mà chúng ta suốt ngày ăn thịt bò đâu nhé. Vì sử dụng quá nhiều sẽ không tốt và cũng bị thừa chất đấy.

Ngoài những thực phẩm được nêu trên thì những bệnh nhân thiếu sắt cũng cần được bổ sung thêm trứng, hải sản các loại, các loại hạt, cam… vừa thay đổi khẩu vị vừa hấp thụ đủ sắt và chất dinh dưỡng. Trên đây là tổng hợp đầy đủ những kiến thức để trả lời câu hỏi thiếu sắt nên ăn gì? Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Are you looking for some help with planning a trip to Vietnam? Look no further! The following travel guide will help you to plan your perfect trip to Vietnam. All are available in the website vietnam visits such as vietnamese food, best places to visit in sapa and much more useful information on the site www.vietnamvisits.com will make your trip wonderful.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status