Giúp mẹ giải đáp thắc mắc về làm sao để biết thai nhi đã quay đầu mới nhất Mang thai
Mang thai

Giúp mẹ giải đáp thắc mắc về làm sao để biết thai nhi đã quay đầu

Dường như tâm lý chung của các mẹ khi mang thai là muốn biết con mình hiện tại nhìn thế nào, phát triển đến đâu và có khỏe mạnh không. Vậy thì làm sao để biết thai nhi đã quay đầu?

Những giai đoạn thai nhi phát triển cũng như những tháng mẹ cảm nhận thai nhi trong bụng ngày một khôn lớn là điều cần được quan tâm để bé yêu có thể phát triển hoàn thiện nhất, đó cũng chính là lí do mẹ luôn muốn tìm hiểu về vấn đề làm sao để biết thai nhi đã quay đầu

Theo dõi thai nhi phát triển nhằm mục đích gì?

Việc theo dõi sự phát triển của thai nhi là việc làm rất cần thiết để theo dõi quá trình mang thai và kịp thời phát hiện các bệnh tiềm ẩn  của cả mẹ bầu và thai nhi. Từ đó có thể đưa ra những phương pháp xử lý kịp thời.

Để theo dõi sự phát triển của thai nhi, các mẹ nên chú ý tới lịch khám thai:

  • Khám thai lần đầu tiên: sau khi chậm kinh khoảng 3 tuần hoặc có những dấu hiệu lâm sàng, mẹ bầu cần đi khám, làm xét nghiệm máu và siêu âm 2D để được khẳng định có thai hay không, xác định sự phát triển của thai nhi.
  • Lần thứ 2: tuần thứ 11 – 12, siêu âm 4D để xác định trọng lượng của thai nhi, đo chỉ số khoảng sáng sau gáy nhằm phát hiện bé có mắc bệnh Down, bệnh tim bẩm sinh hay không.
  • Lần thứ 3: ở tuần 16 – 18, khám bình thường và siêu âm 2D để xác định sự phát triển của thai nhi.
  • Lần thứ 4: khám vào tuần 20 – 22 nhằm xác định giới tính thai nhi, kiểm tra hình thái thai nhi giúp phát hiện các dấu hiệu bất thường nếu có.
  • Lần thứ 5: khám thai tuần 26 – 28 xác định các chỉ số hình thái thai nhi để theo dõi sự phát triển, lúc này mẹ sẽ tiêm phòng uốn ván mũi đầu tiên hoặc mũi nhắc lại nếu sinh lần 2, 3.
  • Lần khám thứ 6: vào tuần 32. Ở lần này, các mẹ sẽ tiêm mũi uốn ván lần 2 và tiến hành khám bình thường, siêu âm, theo dõi thai nhi, làm xét nghiệm máu và nước tiểu.
  • Lần khám thứ 7: tuần 36, mẹ sẽ khám thai dự báo cân nặng của thai nhi lúc sinh và theo dõi, đo tim thai, chuyển động thai, và chuẩn đoán ngày dự sinh. Từ tuần này mẹ bầu cần đi khám một tuần 1 lần cho tới khi bé chào đời.
Giải đáp thắc mắc tháng cuối thai kỳ nên siêu âm mấy lần
Giải đáp thắc mắc tháng cuối thai kỳ nên siêu âm mấy lần

Làm sao để biết thai nhi đã quay đầu?

Đối với các mẹ mang thai lần đầu, thông thường đến tuần thứ 35 bé sẽ quay đầu. Đối với các trường hợp mang thai lần 2, thời gian quay đầu của bé sẽ muộn hơn, khoảng tuần thứ 36 – 37 của thai kỳ.

Siêu âm là cách chính xác nhất để xác định thai đã xoay đầu hay chưa khi mẹ rơi vào các tuần từ 32-33 trở đi. Ngoài ra mẹ cũng có thể đoán biết thai đã quay đầu hay chưa thông qua vị trí thai máy, cử động tay, chân của trẻ trong bụng mẹ có giống thông thường hay không hay có sự thay đổi về vị trí.

Làm sao để biết thai nhi đã quay đầu

Trên đây đã mách mẹ cách làm sao để biết thai nhi đã quay đầu. Từng chuỗi ngày trôi qua để lại cho mẹ và bé nhiều kỉ niệm, là dấu mốc con yêu lớn lên từng chút một, để biết 9 tháng 10 ngày bé con trong bụng mẹ đã lớn lên như thế nào thì các mẹ hãy cảm nhận và đi khám thai định kỳ nhé. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh.

 

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status