Hạ huyết áp nên làm gì, có nên uống nước đường hay không?
Kiến thức

Hạ huyết áp nên làm gì?

Sơ cứu người tuột huyết áp bằng cách để tư thế đầu thấp hơn chân, cho uống 1-2 cốc nước, bấm nguyệt xoa bớp và dùng thuốc hỗ trợ huyết áp nếu huyết áp quá thấp.

Nguyên nhân tụt huyết áp đột ngột thường thấy là

 • Do bẩm sinh: số người huyết áp thấp chiếm 7%, thường gầy yếu nhưng sống hoàn toàn bình thường, không cảm thấy huyết áp thấp, song khi huyết áp tăng lên mức bình thường (120/80) thì lại rất khó chịu
 • Do suy tim
 • Do loạn trương lực
 • Do tác dụng phụ của một số thuốc như nitrogliserin, kháng sinh hoặc an thần liều cao
 • Do cơn đau bao tử, viêm tụy, thường đi kèm với đau vùng bụng và toát mồ hôi lạnh
 • Do stress, trầm cảm, suy nhược cơ thể
 • Người khỏe mạnh cũng có thể bị tụt huyết áp đột ngột sau khi tắm hơi, xông hơi

Hạ huyết áp nên làm gì?

Tư thế hợp cho người hạ huyết áp

Khi người bệnh có dấu hiệu tụt huyết áp, tùy vào vị trí hãy  nhanh chóng để người bệnh ngồi ở nơi thoáng mát hoặc đặt người bệnh nằm trên giường, đầu hơi thấp, nâng cao hai chân. (Nếu có dụng cụ đo huyết áp hãy đo huyết áp hiện tại của người bệnh để có phương pháp xử lý thích hợp)

Thực hiện sơ cứu

Hãy cho người bệnh uống 2 cốc nước tương đương 480ml vì uống nước giúp điều tiết huyết áp. Hoặc có thể cho người bệnh uống trà gừng, nước sâm, cà phê, nước chè đặc, ăn thức ăn đậm muối, bột tam thất, rau cần tây, nước nho…

ha huyet ap

Sử dụng thuốc hỗ trợ huyết áp

Khi bị bệnh huyết áp, bệnh phải lưu ý luôn mang theo hoặc dự phòng thuốc hỗ trợ huyết áp như: heptamyl, coramin,… để sử dụng khi cần thiết. Theo khảo sát gần đây của Đại học Harvard, sôcôla chứa nhiều flavon giúp bảo vệ thành mạch máu vì vậy sôcôla được mệnh danh là vị thuốc cấp cứu bỏ túi cho những người bị tụt huyết áp.

Xoa bóp bấm huyệt

 • Day huyệt thái dương: Khi xuất hiện dấu hiệu tụt huyết áp hãy dùng hai ngón tay day vào huyệt thái dương (nằm ở cuối mi mắt). Lưu ý: Đặt phần tay mềm của ngón vào đúng huyệt, cần day đi day lại với mức độ mạnh dần. Thực hiện động tác này từ 20 – 50 lần.
 • Day huyệt phong trì: Huyệt phong trì nằm ở đốt xương gối giữa phần lõm dưới nơi gân cổ nổi lên. Dùng ngón tay đặt lên huyệt phong trì, bốn ngón còn lại ôm lấy đầu rồi day và bấm mạnh vào huyệt phong trì 10 lần.
 • Vuốt trán: Dùng hai ngón tay vuốt từ giữa trán sang hai bên đến cuối huyệt thái dương. Lặp đi lặp lại động tác này 30 lần.

Tụt huyết áp uống nước đường có tốt không?

Trong điều trị huyết áp thấp, nhiều người băn khoăn huyết áp thấp có nên uống nước đường không, sự thật là những người bị huyết áp thấp do nhiều nguyên khác nên hạn chế uống nước đường. Tuy nhiên, trường hợp huyết áp thấp do hạ đường huyết người bệnh có thể uống 1 cốc nước đường vừa phải để có thể ổn định huyết áp kịp thời tránh biến chứng nguy hiểm.

[ratings]

từ khóa

 • tụt huyết áp nên ăn uống gì
 • uong tra duong co lam tang huyet ap khong
 • uống trà đường có hạ huyết áp không
 • uống trà đường có tốt không
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Đối với phụ nữ thì sức khỏe và sắc đẹp luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu,đặc biệt nó còn là thìa khóa vàng giúp cho họ có được thành công trong cuộc sống. Vì vậy, bạn không thể bỏ qua những bí quyết khỏe đẹp trên trang đẹp là lạ chẳng hạn như cach tri seo trang, category/khong phan loai Chăm sóc cơ thể không còn là chuyện riêng của phụ nữ, ngay cả cánh mày râu cũng có những vấn đề chăm sóc cơ thể riêng của mình.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status