Bệnh lý

Hẹp bao quy đầu và cách điều trị

Hẹp bao quy đầu là hiện tượng bao quy đầu bị trùm kín khiến dương vật không thể kéo xuống, gây tiểu khó, dễ viêm nhiễm, đau rát, khó sinh con và dễ gây xuất tinh sớm.

Hẹp bao quy đầu là gì?

Hẹp bao quy đầu là tình trạng bao quy đầu (phần da quanh dương vật) chỉ để lộ 1 phần hay bị trùm kín cả dương vật khiến bao quy đầu không thể kéo lên hay tụt xuống được lên đầu dương vật không lộ ra ngay cả trong khi dương vật ở trong trạng thái cương cứng. Bên cạnh đó còn các biểu hiện như tia tiểu bị cong hay bị chia thành nhiều tia, rất nhạy cảm và phát triển không bình thường. Những biểu hiện hẹp bao quy đầu thường rõ ràng trong thời kỳ nam giới dậy thì.

hep bao quy dau

Bán hẹp bao quy đầu (có mức độ nhẹ hơn so với hẹp bao quy đầu), trong một số trường hợp bao quy đầu có thể lộn được khi dương vật cương cứng hay trong quá trình vệ sinh quy đầu.

Hẹp bao quy đầu có ảnh hưởng gì không?

Hiện tượng hẹp bao quy đầu và bán hẹp bao quy đầu thường xuất hiện ở các bé trai đến khoảng 3 – 4 tuổi quy đầu vẫn không lộn ra được. Khi đó, bé không biết gì chỉ thấy biểu hiện tiểu khó, đầu dương vật bị sưng viêm. Cha mẹ không biết chỉ nghi viêm nhiễm bình thường nên không phát hiện. Khi đến tuổi dậy thì, đến tuổi lập gia đình thì mới ý thức rõ ràng hơn về sự bất thường của dương vật và có những lo lắng.

Khi bị hẹp bao quy đầu và bán hẹp bao quy đầu, nam giới vẫn có thể quan hệ một cách bình thường. Tuy nhiên, trong quá trình quan hệ, nam giới có thể gặp một số vấn đề như sau:

Xuất tinh sớm

Do bao quy đầu và quy đầu đều nhạy cảm nên chỉ với một vài kích thích nhẹ cũng có thể dẫn đến xuất tinh. Mà như đã biết thì việc xuất tinh sớm có ảnh hưởng lớn đến đời sống tình dục cũng như quan hệ vợ chồng.

Gây đau rát

Do bao quy đầu không thể tụt lên tụt xuống được khi cậu nhỏ cương cứng hay khi quan hệ tình dục có thể gây đau do không ra khỏi được bao quy đầu.

Mắc các bệnh nam khoa

Do người bị hẹp bao quy đầu dễ bị viêm nhiễm hơn nên nó có thể gây lây lan vi khuẩn, bệnh cho bạn tình nếu không được bảo vệ.

Hẹp bao quy đầu và bán hẹp bao quy đầu có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cậu nhỏ ví dụ như hạn chế về chiều dài cũng như kích thước của dương vật (thường nhỏ hơn so với bình thường).

Bên cạnh đó, nó còn khiến việc vệ sinh khó khăn hơn, từ đó dẫn đến dễ bị viêm nhiễm tại đầu dương vật. Các biểu hiện này khiến nam giới đến tuổi trưởng thành mất tự tin và có thể gặp một số vấn đề về tâm lý.

Khi nào cần nong hay cắt bao quy đầu ở trẻ?

Về mặt điều trị, nếu trẻ bị hẹp bao quy đầu không có biến chứng thì dù lứa tuổi nào, chúng ta cũng nên bắt đầu bằng điều trị bảo tồn không phẫu thuật trước bao gồm nong bao quy đầu và bôi thuốc. Trường hợp thất bại với điều trị bảo tồn thì mới cần tới điều trị phẫu thuật, cụ thể như sau:

– Trẻ dưới 3 tuổi, hẹp bao quy đầu sinh lý, không có biến chứng như nêu ở trên thì không cần thiết can thiệp, kể cả nong tại nhà khi trẻ tắm.

– Trường hợp trẻ hẹp bao quy đầu có biến chứng thì có thể điều trị nhiễm trùng trước, sau đó có thể bôi thuốc có chứa chất kháng viêm Betamethasone 0,05% một lần một ngày trong 4 tuần và nong bao quy đầu nhẹ nhàng tại nhà lúc tắm cho trẻ vì lúc này bao quy đầu mềm mại.

– Nếu trẻ đã 3-4 tuổi mà bao quy đầu vẫn chưa tuột xuống được thì có thể bôi thuốc Betamethasone 0,05% lên bao quy đầu, 1-2 lần mỗi ngày trong khoảng 4-6 tuần. Bao quy đầu có thể tuột xuống trong khoảng 2/3 trường hợp.

– Nếu trẻ 7-8 tuổi mà bao quy đầu vẫn chưa tuột được, bôi thuốc cũng không có kết quả, nhất là khi tiểu có hiện tượng bao quy đầu căng phồng hoặc trẻ hay bị viêm bao quy đầu, thì nên phẫu thuật cắt da quy đầu.

– Nếu trẻ chỉ bị dài và hẹp nhẹ bao quy đầu thì nên chờ đến độ tuổi bắt đầu dậy thì mới tiến hành cắt bao quy đầu đơn giản bằng gây tê tại chỗ.

Cách xử lý khi có vấn đề xảy ra với bao quy đầu hẹp

– Khi bị viêm nhiễm: Nếu không may bị viêm nhiễm bao quy đầu, cần tránh xa các hóa chất kích thích như kem dưỡng da, xà bông… mà thay vào đó nên sử dụng thuốc mỡ, kem kháng viêm hoặc là kháng sinh. Với những trường hợp bị nhiễm trùng mạn tính, các anh em nên đi cắt bao quy đầu là biện pháp tốt nhất.

– Với những bé trai, cần vệ sinh hàng ngày bao quy đầu mỗi khi tắm, rửa. Cần lộn bao quy đầu ra bên ngoài và dùng nước sạch xả vào cho chảy nhẹ nhàng ở rãnh quy đầu, cho đến khi thấy các chất cặn bã bị trôi ra ngoài thì cho bao quy đầu về vị trí cũ. Những lần đầu làm vệ sinh cho trẻ sẽ khiến trẻ bị đau, nhất là khi lộn nó ra bên ngoài, trẻ có thể sẽ khóc và cảm thấy khó chịu, do đó mẹ nên động viên trẻ và làm thật nhẹ nhàng, từng bước một để trẻ không sợ hãi, khi trẻ lớn dần thì hướng dẫn cho trẻ tự thực hiện thao tác đơn giản ấy.

– Để điều trị hẹp bao quy đầu, có thể sử dụng một loại kem steroid mạnh giống như Betnovate 0,1% để nới lỏng bao quy đầu. Với những trường hợp hẹp do dính sinh lý thì có thể điều trị bằng phương pháp nong vật lý. Tuy nhiên, cắt bao quy đầu được coi là phương pháp phổ biến nhất, nó chỉ là một tiểu thuật đơn giản trong thời gian ngắn, nhanh lành, không gây đau đớn và không cần phải nằm viện.

Như vậy, cách chăm sóc khi bị hẹp bao quy đầu rất đơn giản và không tốn nhiều thời gian. Quan trọng là bố mẹ nên kiên nhẫn với trẻ và dần dần dạy cho trẻ cách chăm sóc bản thân mình như thế nào. Nếu thấy cần thiết, hãy nhờ đến sự can thiệp của y học để tránh những hệ lụy về sau này.

từ khóa

  • hẹp bao quy đầu ở người lớn
  • cách chữa hẹp bao quy đầu không cần phẫu thuật
  • cách chữa hẹp bao quy đầu ở trẻ em
  • cách nhận biết hẹp bao quy đầu ở trẻ em
5/5 - (1 bình chọn)

Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Sau một ngày làm việc hay học tập căng thẳng, bạn cần ít phút giải trí đọc chuyện cười, xem hài kịch và cập nhật tin tức khoa học công nghệ và đời sống từ trang hay nhất chẳng hạn như tho cau hon kieu hay nhat, 10 chuyen cuoi hai huoc va thu vi rất nhiều thông tin và kiến thức bổ ích giúp bạn sống vui vẻ, độc quyền chỉ có tại haynhat.com.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status