Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ và cách xử lý mới nhất Kiến thức
Kiến thức

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ và cách xử lý

Chào bác sĩ! Con trai tôi bị hẹp bao quy đầu khiến bé hay khóc mỗi khi đi tiểu tiện. Tôi muốn hỏi hẹp bao quy đầu ở trẻ khi nào thì nên tiểu phẫu được. Mong bác sĩ tư vấn. (Phước Long, 30 tuổi)

Bác sĩ Minh Tuấn – Khoa Nhi bệnh viện Từ Dũ tư vấn

Dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ

Bao quy đầu là lớp da mỏng nằm phía trong đầu dương vật của trẻ gồm có lớp da bên ngoài và lớp niêm mạc bên trong. Chức năng của bao quy đầu là giúp bảo vệ dương vật, tránh các tác động bên ngoài như chấn thương, va đập, giảm nguy cơ nhiễm trùng,…

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ và cách xử lý
Dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ

Hẹp bao quy đầu là tình trạng bao da bị bó chặt quy đầu, không thể lộn hoàn toàn ra khỏi đầu dương vật. Nếu trẻ mới sinh ra sẽ hẹp bao quy đầu do sinh lý thì sau 1 tuổi bao quy đầu sẽ tách khỏi quy đầu.

Nếu trẻ trên 1 tuổi gặp phải tình trạng hẹp bao quy đầu khiến cho bao da bó chặt dương vật, không thể lộn ra hoàn toàn được. Trong tình trạng này, hẹp bao quy đầu là tình trạng bệnh lý hình thành sẹo xơ, khiến trẻ đi tiểu khó khăn.

Cách xử lý khi trẻ hẹp bao quy đầu

1. Nong bao quy đầu cho trẻ (tuột)

Hiện nay, các bác sĩ khuyên rằng không cần thiết phải phải cắt bao quy đầu cho tất cả các bé trai. Ở trẻ nhỏ dưới 4 tuổi hẹp bao quy đầu nếu không có các biến chứng gì thì bạn nên theo dõi, không nên cố gắng nong bao quy đầu cho trẻ quá sớm vì có thể dẫn đến sẹo xơ ở bao quy đầu.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ và cách xử lý
Cần đưa trẻ đến bác sĩ

Động tác tuột bao quy đầu cần được thực hiện cho trẻ dưới 3 tuổi mới có hiệu quả. Sau khi bác sĩ đã tuột bao quy đầu cho trẻ thì hằng ngày bố mẹ phải tuột cho cháu mỗi khi tắm. Nếu như không tuột liên tục thì bao quy đầu sẽ hẹp lại.

2. Tiểu phẫu bao quy đầu

Cắt bao quy đầu chỉ nên thực hiện khi không thể nong bao quy đầu cho trẻ tại nhà. Việc nong bao quy đầu thực hiện thành công do cấu trúc bao quy đầu có dạng hình ống hoặc do sự không tương tác của trẻ.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ và cách xử lý
Tiểu phẫu bao quy đầu

Phẫu thuật cắt bao quy đầu là một tiểu phẫu nhỏ được thực hiện đơn giản. Trước khi tiến hành, trẻ sẽ được tiêm thuốc giảm đau và sau khi tiểu phẫu cần phải thay băng mỗi ngày để tránh nhiễm trùng. Cắt bao quy đầu cho trẻ được thực hiện khi bé bị hẹp bao quy đầu và kèm theo các biểu hiện như tiểu khó, viêm.

Sau khi thực hiện xong, bố mẹ cần theo dõi vệ sinh mỗi ngày cho trẻ. Khoảng 2 tuần, sau khi vết thương đã lành, bé sẽ đi tiểu lại bình thường.

Anh Tuấn thân mến! Với trường hợp hẹp bao quy đầu ở trẻ nhà anh, hãy đưa trẻ đi khám để lựa chọn cách điều trị kịp thời nhé! Chúc bé nhà anh được khỏe mạnh.

5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status