Sưng hạch bạch huyết& cách điều trị hiệu quả nhất tại nhà
Bệnh lý

Hiện tượng sưng hạch bạch huyết& cách điều trị

Sưng hạch bạch huyết ở cổ, hán, gáy, tai có thể do cơ thể bị: nhiễm trùng, quai bị, sởi, bạch cầu, sốt, ung thư, viêm họng & nhiều bệnh khác nữa. Tùy vào nguyên nhân gây sưng mà bác sĩ sẽ quyết định có cần điều trị hay không (bệnh tự khỏi).

Sưng hạch bạch huyết là gì?

Sưng hạch bạch huyết kết hợp với các dấu hiệu và triệu chứng đi kèm là một lý do phổ biến mà mọi người, đặc biệt là trẻ em đến thăm các bác sĩ.

sung-hach-bach-huyet

Hạch bạch huyết, còn được gọi là các tuyến, đóng vai trò quan trọng trong khả năng của cơ thể chống lại virus, vi khuẩn và các nguyên nhân khác của bệnh tật. Thông thường, các hạch bạch huyết sưng và bị viêm do nhiễm trùng. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân có thể có của các hạch bạch huyết sưng lên.

Điều trị viêm, sưng hạch bạch huyết, còn gọi là viêm hạch bạch huyết, phụ thuộc vào nguyên nhân. Trong một số trường hợp, thời gian qua và việc sử dụng thuốc giảm đau toa và nén ấm có thể được tất cả cần. Đối với nhiều trường hợp nghiêm trọng, điều trị sưng hạch bạch huyết liên quan đến việc điều trị các nguyên nhân cơ bản.

Nguyên nhân sưng hạch bạch huyết

Một hạch bạch huyết nhỏ tròn hoặc cụm hình hạt đậu của các tế bào bao phủ bởi mô liên kết. Các tế bào là một sự kết hợp của tế bào lympho – sản xuất các hạt protein bắt kẻ xâm lược, chẳng hạn như vi rút – và các đại thực bào, phá vỡ các nguyên liệu bị bắt. Tế bào lympho và đại thực bào bạch huyết lọc chất lỏng khi di chuyển qua cơ thể và bảo vệ bằng cách tiêu diệt quân xâm lược.

Các hạch bạch huyết xảy ra trong nhóm, và từng nhóm một khu vực cụ thể của cơ thể. Các hạch bạch huyết thường xuyên nhất sưng là ở cổ, dưới cằm, trong nách và ở háng. Các các hạch bạch huyết sưng lên có thể giúp xác định nguyên nhân cơ bản.

Nguyên nhân phổ biến nhất của các hạch bạch huyết sưng lên là một nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm virus, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, có những loại nhiễm trùng khác, bao gồm cả ký sinh trùng và vi khuẩn, và các nguyên nhân có thể bị sưng nút bạch huyết. Chúng bao gồm:

Nhiễm trùng thường gặp.

Liên cầu họng.

Quai bị.

Bệnh sởi.

Nhiễm trùng tai.

Bị nhiễm bệnh (abscessed) răng.

Bạch cầu đơn nhân.

Vết thương bị nhiễm trùng.

Các bệnh nhiễm trùng.

Bệnh lao.

Một số bệnh lây qua đường td như giang mai.

Toxoplasmosis – một nhiễm ký sinh trùng do tiếp xúc với phân của một con mèo bị nhiễm bệnh hoặc ăn thịt chưa nấu chín.

Cát đầu sốt – một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn từ một đầu mèo hoặc cắn

Rối loạn hệ thống miễn dịch

Lupus – một bệnh viêm mãn tính có thể nhắm mục tiêu khớp, da, thận, các tế bào máu, tim và phổi.

Viêm khớp dạng thấp – bệnh viêm mãn tính, mục tiêu của mô tuyến khớp (synovium).

Virus suy giảm miễn dịch (HIV) – vi rút gây bệnh AIDS.

Ung thư.

Lymphoma – ung thư bắt nguồn từ hệ thống bạch huyết.

Ung thư bạch cầu – bệnh ung thư của mô tạo máu của cơ thể, bao gồm tủy xương và hệ bạch huyết.

Các bệnh ung thư đã lan (di căn) tới các hạch bạch huyết.

Các nguyên nhân khác có thể, nhưng hiếm, bao gồm thuốc nhất định, chẳng hạn như phenytoin (Dilantin), được sử dụng để ngăn chặn cơn động kinh, và chủng ngừa nhất định, chẳng hạn như đối với bệnh sốt rét.

Sơ cứu tại nhà khi sưng hạch bạch huyết như sau

Nếu các tuyến bị sưng đau, có thể nhận được một số cứu trợ bằng cách làm như sau:

  • Áp sự ấm áp. Áp ấm, ẩm nén, chẳng hạn như một chiếc khăn nhúng trong nước nóng, vào vùng bị ảnh hưởng.
  • Thuốc giảm đau. Thuốc giảm đau như aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác) và acetaminophen (Tylenol, những loại khác), có thể giúp giảm đau và sốt. Không cho trẻ uống aspirin mà không tham vấn bác sĩ bởi vì các liên kết của nó với hội chứng Reye ở trẻ em. Hội chứng Reye là một bệnh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến máu, gan và não của trẻ em và thanh thiếu niên hồi phục sau khi bị nhiễm virus.
  • Hãy nghỉ ngơi đầy đủ. Cần phần nghỉ ngơi để hỗ trợ phục hồi từ các điều kiện cơ bản.

Điều trị sưng hạch bạch huyết thế nào?

Sưng hạch bạch huyết do virus gây ra có thể đôi khi trở lại bình thường sau khi giải quyết nhiễm virus. Kháng sinh không có ích để điều trị nhiễm virus. Điều trị cho các hạch bạch huyết sưng lên do các nguyên nhân khác phụ thuộc vào nguyên nhân:

Nhiễm trùng. Việc điều trị phổ biến nhất cho các hạch bạch huyết sưng lên gây ra do nhiễm trùng bởi vi khuẩn là kháng sinh. Thuốc giảm đau, giảm thiểu sốt bao gồm aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác) và acetaminophen (Tylenol, những loại khác). Aspirin và ibuprofen cũng có các tính chất chống viêm, có thể giúp giảm viêm. Không cho trẻ uống aspirin mà không tham vấn bác sĩ bởi vì các liên kết của nó với hội chứng Reye. Hội chứng Reye là một bệnh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến máu, gan và não của trẻ em và thanh thiếu niên hồi phục sau khi bị nhiễm virus.

Rối loạn miễn dịch. Nếu các tuyến bị sưng là kết quả của HIV, lupus hay viêm khớp dạng thấp, điều trị là hướng vào các điều kiện cơ bản.

Ung thư. Sưng hạch gây ra bởi ung thư cần điều trị cho bệnh ung thư. Tùy thuộc vào loại ung thư, điều trị có thể bao gồm phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị.

tu khoa

  • hach bach huyet binh thuong co so thay khong
  • hạch bạch huyết như thế nào
  • vị trí hạch bạch huyết
  • cách điều trị hạch bạch huyết
5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Với mong muốn giúp cho học sinh học tốt môn văn, chúng tôi đã biên soạn ra những bài văn hay nhất trên trang học văn 12 chẳng hạn như so do tu duy nhung dua con trong gia dinh, dan y chi tiet ai da dat ten cho dong song chuan nhat sẽ giúp ích nhiều cho các bạn trong việc học tốt môn văn từ lớp 6 đến lớp 12 của bạn.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status