Kiến thức

Hướng dẫn cách uống sữa đậu nành đúng cách an toàn cho sức khỏe

Để giúp bạn biết được cách uống sữa đậu nành  đúng cách an toàn nhất cho sức khỏe, hôm nay chuyên mục sẽ gửi tới bạn một vài thông tin quan trọng. Hãy cùng xem nhé!

Công dụng tuyệt vời của sữa đậu nành

Không chỉ đậu nành, hầu hết các loại đậu đều chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng và rất có lợi cho cơ thể chúng ta. Do đó, trong cuộc sống hàng ngày, bạn có thể sẽ được ăn rất nhiều món ăn được chế biến từ đậu. Ví dụ, trà đậu, sữa đậu, đậu luộc …  

Loading...
Đậu nành hoặc sữa đậu nành chứa nhiều vitamin có lợi cho cơ thể

Đặc biệt đối với đậu nành, nó được sử dụng để chế thành dầu đậu nành, đậu phụ, nước tương, miso,… Trong số đó, sữa đậu nành là phổ biến nhất.

Đậu nành hoặc sữa đậu nành chứa nhiều vitamin có lợi cho cơ thể. Một số loại vitamin có thể kể tới là vitamin A, B1, B2, D, PP, K, F … Ngoài ra, đậu nành còn chứa 5% chất vô cơ, glucose 15-25%, 15-20% chất béo., 35-45% protein cùng nhiều loại axit amin thiết yếu khác nữa … So với nhiều động vật, hàm lượng dinh dưỡng của đậu nành cũng tốt hơn một chút. 

Ngoài ra, đậu nành cũng chứa isoflavone, một chất có tác dụng tương tự estrogen trong nội tiết tố nữ. Điều này có tác dụng bù đắp sự thiếu hụt estrogen ở phụ nữ lớn tuổi, ngăn ngừa loãng xương và phòng ngừa và điều trị các bệnh về vú, thận và tim mạch. 

Sữa đậu nành cũng có khả năng kích thích sự phát triển khỏe mạnh của cơ thể và tâm trí trẻ con. Đặc biệt, nguồn protein trong sữa đậu nành không gây dị ứng ở trẻ như sữa bò. 

Hướng dẫn cách uống sữa đậu nành  đúng chuẩn nhất

Nên sử dụng một lượng sữa đủ, phù hợp mỗi lần

Khi sử dụng cách uống sữa đậu nành, không nên uống quá 500ml mỗi lần. Không uống nhiều hơn vì nó dễ bị đau bụng và tiêu chảy vì các chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành xâm nhập quá nhiều vào cơ thể và không được hấp thụ hết khiến hệ tiêu hóa nguy hiểm.

Không nên uống quá 500ml sữa đậu nành mỗi lần

Tránh thêm đường đỏ vào sữa khi uống

Với nhiều axit hữu cơ như axit axetic, axit lactic … trong đường đỏ, nếu tiếp xúc với canxi, nó sẽ tạo ra các hợp chất có thể làm mất chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành.

Nếu bạn uống nhiều sữa đậu nành có đường đỏ, nó sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ và tiêu hóa của cơ thể. Vì vậy, đừng dại gì thêm đường đỏ vào sữa đậu nành, nếu bạn cảm thấy nó khó uống thì có thể thêm một chút đường trắng vào đó nhé!

Không cho trứng vào sữa đậu nành

Trứng sống là món ăn yêu thích của nhiều người, nên họ thường cho chúng vào sữa đậu nành để uống và nghĩ rằng nó sẽ tốt hơn. Nhưng trên thực tế, nếu lòng trắng trứng gặp men trong sữa đậu nành, nó sẽ tạo thành một hợp chất kết tủa sẽ khiến cơ thể khó hấp thụ và hợp chất này cũng sẽ làm mất chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành và trứng. Do đó bạn không nên dùng cách uống sữa đậu nành này nhé!. 

Chính vì vậy, không nên kết hợp trứng với sữa đậu nành khi uống nhé!

Uống sữa đậu nành nên ăn nhiều tinh bột

Khi bạn chỉ uống sữa đậu nành, các chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành đi vào cơ thể, hầu hết chúng được chuyển thành nhiệt mà không được đưa đi để nuôi dưỡng các cơ quan của cơ thể.

Để các chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành được hấp thụ và tiêu hóa hoàn toàn, khi bạn uống sữa đậu nành, bạn phải ăn thêm nhiều tinh bột và nhiều sản phẩm được chế từ tinh bột.

Tránh ăn cam, quýt khi uống sữa đậu nành <1h

Tránh ăn cam và quýt trong vòng chưa đầy 1 giờ sau khi uống sữa đậu nành

Khi bạn đã uống sữa đậu nành, đừng ăn cam và quýt trong vòng chưa đầy một giờ. Bởi vì những loại trái cây này chứa rất nhiều axit và vitamin nên chúng sẽ phản ứng, tác động tới protein có trong sữa đậu nành, chúng kết tụ lại với nhau trong ruột non, có tác dụng phụ đối với hệ tiêu hóa, làm tăng nguy cơ tiêu chảy, đau bụng … 

Không lưu trữ sữa đậu nành trong bình giữ nhiệt

Sẽ hình thành rất nhiều vi khuẩn sinh sôi, phát triển trong sữa đậu nành khi ở nhiệt độ cao. Nếu được bảo quản trong bình giữ nhiệt, sữa đậu nành sẽ bị thoái hóa sau 3 đến 4 giờ nếu uống có thể gây ra những tác hại xấu cho cơ thể của bạn.

Khi bạn uống sữa đậu nành, nếu bạn làm và không làm theo cách uống sữa đậu nành trên, cơ thể bạn sẽ có thể hấp thụ nguồn dinh dưỡng phong phú từ sữa đậu nành đầy đủ nhất. Hy vọng bạn đọc nhận được nhiều thông tin hữu ích từ bài viết!

Loading...

Tags

Vu Oanh

Học Quản trị kinh doanh tại Đại Học Công Đoàn Việt Nam Đã học tại Trường trung học phổ thông Bình Giang Sống tại Hà Nội
Back to top button
Close