Bệnh ở trẻ nhỏKiến thức

Kháng sinh cho trẻ em dùng thế nào cho đúng?

Thuốc kháng sinh dùng được cho trẻ sơ sinh: thuốc kháng sinh augmantin được dùng rộng rãi vì mang lại hiệu quả, ít tác dụng phụ trong khi những gốc Tetra, Cloramphenicol, Aminozid không được kê đơn cho trẻ nhỏ.

Các loại thuốc kháng sinh dùng cho trẻ sơ sinh

Một số loại thuốc kháng sinh dùng cho trẻ sơ sinh được sử dụng nhiều trước đây và mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị các bệnh về nhiễm khuẩn hô hấp như là amoxicillin, ampicillin, cephalexin hay erythromycin… hiện bị nhờn thuốc và có rất ít tác dụng. Trong khi nhiều cha mẹ lại cho trẻ dùng các loại thuốc kháng sinh một cách bừa bãi, không theo liều lượng của bác sĩ rất không tốt vừa không điều trị bệnh hiệu quả lại còn ảnh hưởng lâu dài dẫn đến những bệnh khác.

Hiện nay, thuốc kháng sinh augmantin được cha mẹ sử dụng khá phổ biên trong việc điều trị nhiễm khuẩn hô hấp, tiêu chảy hay viêm nhiễm khá hiệu quả cho trẻ em nhưng nó chỉ phát huy tác dụng nếu sử dụng đúng cách, đúng liều lượng và trị đúng bệnh.

Chính vì vậy, cha mẹ cần tìm hiểu về các loại thuốc kháng sinh dùng cho trẻ sơ sinh cũng như cách sử dụng qua việc hỏi bác sĩ chuyên khoa tạ bệnh viện uy tín để bảo vệ sức khỏe con một cách tốt nhất.

Các loại thuốc kháng sinh không nên dùng cho trẻ sơ sinh

Do cơ thể trẻ sơ sinh chưa phát triển hoàn thiện, chức năng của các cơ quan cũng chưa đủ tốt để có thể chống lại tác dụng của một số loại ra phản ứng dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho trẻ. Có một số loại thuốc kháng sinh các chuyên gia khuyến cáo không được sử dụng đó là:

  • Thuốc kháng sinh Cloramphenicol: Đây là loại thuốc kháng sinh khi dùng cho trẻ sơ sinh có thể gây ra hội chứng xám xanh đặc biệt là ở trẻ bị đẻ non. Sau khi dùng thuốc cơ thể trẻ sẽ có phản ứng, xanh tái dần rồi dẫn đến trụy tim mạch và gây tử vong. Bên cạnh đó, sử dụng kháng sinh Cloramphenicol còn gây ngộ độc cho tủy xương sau một thời gian dài sử dụng thuốc dẫn đến thiếu máu và gây suy tủy vô cùng nguy hiểm.
  • Thuốc kháng sinh Tetracyclin: Loại thuốc kháng sinh này được khuyến cáo không nên sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 8 tuổi vì nó có thể làm cho trẻ chậm phát triển xương, làm căng thóp trẻ sơ sinh và khiến răng trẻ có màu vàng nâu vĩnh viễn.
  • Thuốc kháng sinh nhóm aminozid như gentamycin và streptomycin: Chuyên gia cho biết khi cho trẻ sơ sinh sử dụng loại thuốc kháng sinh ở nhóm này có thể khiến trẻ bị điếc, độc cho gan và thận.

Kháng sinh không chữa được hết các bệnh

Nhiều mẹ lầm tưởng bệnh gì cũng có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh nhưng thực tế lại không phải vậy. Các chuyên gia y tế cho biết thuốc kháng sinh được dùng để diệt một số loại vi trùng, virut chứ không phải tất cả. Ví dụ như 90% các triệu chứng như ho, viêm phế quản, viêm thanh quản hay bị tiêu chảy mà do virut gây ra thì không có loại thuốc kháng sinh nào chữa được.

khang sinh cho tre so sinh

Chính vì vậy khi trẻ sơ sinh có các triệu chứng như viêm họng, nhiễm khuẩn hô hấp, tiêu chảy hay sốt siêu vi… mẹ không nên dùng thuốc kháng sinh. Mà nên cho trẻ đi khám để có phương pháp điều trị an toàn và tốt nhất.

Bên cạnh đó, với mỗi loại thuốc kháng sinh sẽ được chỉ định điều trị loại vi khuẩn với liều lượng và liệu trình điều trị nhất định. Do tác dụng mạnh nên thuốc kháng sinh không chỉ tiêu diệt vi khuẩn gây bênh mà còn loại bỏ cả những vi khuẩn có lợi với sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Chẳng hạn như với 1 liều amoxicillin dùng điều trị các bệnh nhiễm trùng tai ở trẻ lại có thể tiêu diệt khoảng từ 20 – 50% lợi khuẩn H.pylori – giúp điều tiết hormone quan trọng với dạ dày.

Qua những thông tin trên có thể thấy, mẹ nên biết các loại thuốc kháng sinh dùng cho trẻ sơ sinh nào được dùng và không được dùng để sử dụng đúng điều trị đúng bệnh và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con trẻ.

từ khóa

  • các loại thuốc kháng sinh dùng cho trẻ em
  • liều dùng kháng sinh amoxicillin
  • thuốc ho cho trẻ sơ sinh
  • thuốc ho cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi
5/5 - (1 bình chọn)

Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Lựa chọn sản phẩm cây trồng và mua sắm thông minh và tiết kiệm với Mã giảm giá và tư vấn lựa chọn sản phẩm trên trang cây.vn chẳng hạn như cong chua barbie 2015 nu hoang nhac pop hd, buom thep phan 2 phim hinh su tam ly thoi hien dai phim nga sub viet rất nhiều bài hay và thông tin bổ ích giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status