Kiến thứcNuôi con

Khi bé biếng ăn phải làm sao?

Khi bé biếng ăn thì phải làm sao? Đây là câu hỏi của những người mẹ có con biếng ăn. Vậy để giải quyết vấn đề trẻ biếng ăn thì mời các mẹ tham khảo những thông tin bổ ích dưới đây.

Nguyên nhân nào khiến trẻ biếng ăn?

Trẻ biếng ăn do tâm lý. Bố mẹ cứ thấy con ăn ít là cứ ép con ăn nhiều lên nhưng không hiểu trẻ ăn như vậy đã đủ chưa, bé có thích món ăn đó hay không… Để con có thể ăn nhiều hơn thì bố mẹ thường sử dụng nhiều chiêu trò khác nhau như cho bé chơi điện thoại, bế con đi rông, cho trẻ chơi các đồ chơi, có khi quát mắng, dọa nạt đủ điều. Như vậy, khiến cho bé sợ, tâm lý không ổn định và cứ mỗi lần đến giờ ăn bé trốn tránh.

Trẻ biếng ăn 1 phần vì hệ tiêu hóa của bé kém. Hệ tiêu hóa kém thì lượng thức ăn mà bé tiếp thu hằng ngày không hấp thụ hết vậy nên bé luôn có cảm giác no và không thèm ăn. Có khi ăn vào không tiêu hóa được, biểu hiện là nhiều ngày trẻ vẫn không đi vệ sinh.

Khi bé biếng ăn phải làm sao?
Khi các bé biếng ăn

Những sai lầm của mẹ trong lúc chế biến món ăn cũng là nguyên nhân dẫn đến việc trẻ rất biếng ăn. Với những món tủ của mẹ nấu đi nấu lại nhiều lần khiến trẻ có cảm giác rất nhàm chán, không kích thích được vị giác của bé.

Thiếu các vi chất cũng gây nên hiện tượng trẻ biếng ăn. Khi cơ thể thiếu nhiều chất như kẽm, sắt, salen cũng khiến cho trẻ ăn không ngon miệng. Từ đó trẻ không còn vị giác trong ăn uống nên dẫn đến những bệnh lý như suy dinh dưỡng, còi xương, kém phát triển… Ngoài ra, trẻ biếng ăn còn do bệnh tật, bẩm sinh, sinh lý.

Bé biếng ăn phải làm sao?

  • Khi các trẻ biếng ăn thì mẹ cần tìm ra nguyên nhân tại sao con biếng ăn. Nếu tìm đúng nguyên nhân trẻ biếng ăn thì sẽ có cách khắc phục tốt hơn.
  • Mẹ nên thay đổi thực đơn dành cho trẻ, thay vì ăn liên tục những món trước đây thì mẹ nên thay các món ăn mới vào và có thể trang trí thành hình thú vị nhằm kích thích thị giác lẫn vị giác của trẻ. Hãy cho trẻ ăn chất lượng chứ không cần về số lượng các mẹ nhé.
  • Nên cho bé ăn khi đang đói, vì khi đói trẻ sẽ ăn ngon miệng hơn và nhiều hơn. Các mẹ không nên cho bé ăn nhiều đồ ăn vặt lót dạ trước mà chỉ bổ sung thêm khi giữa buổi và cho ăn ít.
Khi bé biếng ăn phải làm sao?
Kích thích vị giác của trẻ

  • Bố mẹ nên khuyến khích trẻ vận động nhiều hơn. Vì khi vận động thì trẻ sẽ nhanh tiêu hao năng lượng, bụng trỗ rỗng nhanh từ đó đến bữa ăn bé ăn rất ngon miệng và ăn được nhiều nữa.
  • Có nhiều bố mẹ thường bón cho bé ăn mặc dù bé có thể tự làm được điều đó. Tuy là giúp trẻ nhưng hành động này không nên, vì thay vì tự bón thì nó sẽ làm việc khác và lơ là việc ăn hơn. Nên mẹ hãy để con ngồi ăn cùng gia đình và từ bón ăn nhé.
  • Nếu như bé lớn hơn một chút thì mẹ có thể cùng bé chuẩn bị những bữa cơm cho gia đình. Với những công việc rất đơn giản như nhặt rau, lấy gia vị cũng khiến bé cảm thấy rất thú vị. Từ đó khiến cho chúng cảm thấy tò mò về sản phẩm của mình nên chúng sẽ thử và ăn ngon hơn.

Đây là một số cách giúp các cải thiện tình trạng biếng ăn của trẻ chỉ sau 2 tuần. Các mẹ hãy áp dụng ngay để bé ăn ngoan hơn nhé!

 

5/5 - (1 bình chọn)

Tags

Thùy Dung

Làm việc tại Content Marketing Institute - Từng học tại Đại học Sư phạm Đà Nẵng

Du lịch giúp bạn tự tin về giao tiếp, tự tin về trí tuệ, tự tin sống tự lập một mình tại một nơi xa gia đình, bạn bè người thân, sống nơi đất mới xa lạ thưởng thức món ăn khẩu vị mới, điểm du lịch đẹp làm nức lòng du khách, tự tin kể lại những giây phút trải nghiệm đầy thú vị với bạn bè, người thân, nổi bật trước đám đông làm cho bạn luôn tự tin và thu hút lôi cuốn. Tất tần tật kinh nghiệm du lịch từ ăn chơi ngủ nghỉ được chia sẻ từ trang thuê xe chẳng hạn như canh dep sapa, thue xe/thue xe o to Đi du lịch sẽ giúp bạn khám phá được khả năng tiềm tàng ẩn chứa trong mình. Đặt ra một mục tiêu cụ thể và chinh phục nó. Bạn sẽ thấy mình có thể làm được rất nhiều điều tưởng như khó – không thể. Rồi bạn sẽ nhận ra trước đó mình thiếu một chút quyết tâm và liều lĩnh.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status