Làm gì để bé không bị bón khi ăn dặm ? mới nhất Ăn dặm, Kiến thức
Ăn dặmKiến thức

Làm gì để bé không bị bón khi ăn dặm ?

Hỏi: Bé nhà em 5 tháng tuổi và đang bắt đầu ăn dặm. Em đang muốn tìm những loại thực phẩm bổ dưỡng, an toàn, nhiều chất xơ và dưỡng chất để bé phát triển khỏe mạnh, thông minh và không bị bón. Vậy có loại thực phẩm nào đáp ứng được yêu cầu trên không ạ?

Trả lời:  ngũ cốc nguyên cám chính là thực phẩm bạn cần bổ sung cho bé.

Ngũ cốc nguyên cám là loại ngũ cốc có cả ba phần cám, mầm và nội nhũ – vẫn được lưu giữ cùng tỷ lệ 51% như khi ngũ cốc đang phát triển trên đồng.

Lớp Cám

Cám là lớp vỏ ngoài của hạt ăn được. Nó chứa các chất chống oxy hoá quan trọng, vitamin B và chất xơ.

Lớp mầm

Mầm là phôi có tiềm năng phát triển thành cây trồng mới.

Nó chứa nhiều vitamin B, một số protein, khoáng chất, và chất béo lành mạnh.

Phần nội nhũ

Phần nội nhũ là nguồn cung cấp dưỡng chất cho lớp mầm và năng lượng thiết yếu cho cây non để rễ cây có thể đâm sâu xuống lòng đất, cung cấp nước và chất dinh dưỡng.

Nội nhũ chứa carbohydrate tinh bột, protein, một số vitamin và khoáng chất.

Khác với các loại ngũ cốc tinh luyện, ngũ cốc nguyên cám (Lúa mì, yến mạch, gạo lức) lấp đầy dạ dày con mà không khiến lượng đường trong máu hay insulin tăng vọt, theo đồng tác giả nghiên cứu Qi Sun, tiến sĩ Y khoa, thuộc Trường Y tế Harvard giải thích. Tiến sĩ Sun cũng cho biết thêm, các loại ngũ cốc vốn giàu chất xơ, axit phenolic, cùng các chất dinh dưỡng và hóa chất thực vật có lợi khác, do đó có khả năng giúp bé có một trái tim khỏe mạnh hơn, không những tốt cho sự phát triển của trẻ, mà còn rất lợi cho hệ tiêu hóa, tăng sức đề kháng. Cùng với sắt, canxi, magie, selen và phốt pho giúp con phát triển cao lớn và khỏe mạnh.

Trong giai đoạn đầu đời, hệ tiêu hóa của bé vô cùng non nớt, cùng như vị giác còn rất đơn giản, do đó bất kỳ những tác động nhỏ không phù hợp nào cũng sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Đơn cử như hàm lượng muối trong giai đoạn này được khuyến cáo là không nên dùng, hoặc tối đa là 1g/tháng. Chính vì vậy các loại thực phẩm organic nguyên cám sẽ là lựa chọn hoàn hảo.

 

Thị trường hiện nay có một vài dòng bột ăn dặm organic nguyên cám bạn có thể tham khảo như Fleur Alpine (của Đức) rất được ưa chuộng.

Tuy nhiên nên lưu ý rằng vì lợi ích của mình nên nguyên cám rất hay bị “gắn mác” cho những loại thực phẩm bán nguyên cám hay hàm lượng nguyên cám rất ít. Vì vậy khi lựa chọn các loại thực phẩm cho bé, đặc biệt là ăn dặm, bộ mẹ cần kiểm tra kĩ về “độ nguyên cám của sản phẩm”.

 

Rate this post
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Thần Chú Đại Bi linh nghiệm không thể nghĩ bàn. Nếu người nào trì tụng Chú Đại Bi mỗi đêm 5 biến, thì đặng tiêu hết những tội nặng sanh tử trong trăm ngàn vạn ức kiếp. Tổng hợp các bài Pháp về chú đại bi từ từ trang chú đại bi chẳng hạn như Ngày 9 Trì chú cầu nguyện tật dịch tiêu trừ, quốc thái dân an, Tụng Kinh Dược Sư và Tiêu Tai Cát Tường Thần Chú ngày 6 rất hữu ích cho sự nghiên cứu và hành trì chú đại bi của Quý vị.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status