Làm gì khi thai nhi bị quấn dây rốn ở cổ? mới nhất Mang thai
Mang thai

Làm gì khi thai nhi bị quấn dây rốn ở cổ?

Khi đi siêu âm, nghe bác sĩ thông bác sĩ thai nhi bị quấn dây rốn khiến mẹ đứng ngồi không yên. Vậy thai nhi bị quấn dây rốn ở cổ phải làm sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Tại sao thai nhi bị quấn dây rốn ở cổ?

Chắc hẳn mẹ cũng biết dây rốn đảm nhận vai trò cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho thai nhi. Vậy nên, bất cứ vấn đề nào xảy ra đối với dây rốn sẽ ảnh hưởng đến thai nhi?

Vào những tháng cuối thai kỳ, bào thai bắt đầu to hơn, bé ít được cử động, sự nhào lộn, di chuyển trong không gian hẹp của tử cung người mẹ khiến dây rốn quấn vào cổ bé.

Làm gì khi thai nhi bị quấn dây rốn ở cổ?
Làm gì khi thai nhi bị quấn dây rốn ở cổ?

Nguyên nhân tiếp theo là do dây rốn quá dài vướng vào cổ hay chỉ số nước ối bất thường cũng làm thai nhi bị quấn dây rốn.

Một lý do nữa là do sự vận động quá sức của mẹ: Nếu mẹ lao động mệt nhọc sẽ khiến thai nhi sẽ có xu hướng quay đầu xuống dưới, dẫn đến dây rốn cuốn vào cổ thai nhi.

Thai nhi bị quấn dây rốn ở cổ có nguy hiểm không?

Khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ sẽ làm quá trình vận chuyển máu và chất dinh dưỡng nuôi thai bị cản trở. Bởi thế, bé có nguy cơ thiếu máu, nhẹ cân, thậm chí là tử vong trong bụng mẹ do bị nghẹt thở. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, có khoảng gần 30% thai nhi có dây rốn quấn ở cổ sẽ tự tháo khi bé chuyển động trong bụng mẹ. Nếu tình trạng này kéo dài vào cuối thai kỳ, bác sĩ sẽ chỉ định mổ để lấy thai ra.

Làm gì khi thai nhi bị quấn dây rốn ở cổ?
Thai nhi bị quấn dây rốn sẽ tự động tháo khi di chuyển trong bụng mẹ

Làm gì khi thai nhi bị quấn dây rốn ở cổ?

Thông thường, thai nhi sẽ tự tháo gỡ dây rốn quấn ở cổ ra nên mẹ không cần lo lắng quá. Lúc này, mẹ cần uống nhiều nước để tăng lượng nước ối trong và nhiều để giúp bé dễ di chuyển, cử động trong bụng mẹ. Ngoài ra, mẹ cần:

Làm gì khi thai nhi bị quấn dây rốn ở cổ?
Lưu ý khi thai nhi bị quấn dây rốn vào cổ
  • Cần tuân thủ lịch khám thai định kỳ.
  • Theo dõi cử động thai thường xuyên vào các tháng cuối. Nếu thấy có dấu hiệu bất thường, bé ít cử động, mẹ cần đi khám ngay không phải chờ đến lịch.
  • Tuyệt đối không nên dùng các mẹo như bò xung quanh giường để dây rốn tuột ra hoặc xoa bụng nhiều,… vì thực tế những mẹo này không có tác dụng mà còn khiến tử cung co bóp nhiều hơn.

Thai nhi bị quấn dây rốn vào cổ không quá nguy hiểm như các mẹ đã nghĩ. Để tránh tình trạng trên, mẹ hãy tuân thủ các lưu ý mà chúng tôi đã đề cập nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Sau một ngày làm việc hay học tập căng thẳng, bạn cần ít phút giải trí với những bộ phim hài, hài kịch và clip vui từ trang hài hay nhất do các danh hài nổi tiếng như hoài linh, chí tài, trấn thành, trường giang, nhật cường, xuân hinh...chẳng hạn như phim cap 3 tap 3 1993 tuan kuppj gino tong rje kaj youtube, phim hai 2016 bao ve gai lang full hd phim hai hay moi nhat rất nhiều video hài hước giúp bạn xả stress và sống vui vẻ mỗi ngày.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status